The Diplomat: Kim Jong-un không nói suông

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc Bình Nhưỡng sắp hoàn tất khâu chuẩn bị cuối cùng cho một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cho thấy khả năng trong năm 2017, Triều Tiên sẽ cho phóng thử hàng loạt ICBM.

Theo tạp chí Diplomat, bài phát biểu nhân dịp năm mới 2017 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về những thành tựu trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa trong năm 2016 không phải là lời nói sáo rỗng. Bởi thực tế, trong năm 2016, Triều Tiên đã gặt hái được hàng loạt thành công thông qua các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân. Điển hình, Bình Nhưỡng đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo KN-11 và tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10 từ tàu ngầm. Đây là bước đệm để Triều Tiên chuẩn bị cho cho các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) KN-08 và KN-14. 

Trước đó, bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi năm 2015 cho rằng chương trình ICBM của Triều Tiên được xem là thành công "nếu hoàn thiện thiết kế và phát triển KN-08, loại tên lửa đủ khả năng vươn tới phần lớn khu vực thuộc lãnh thổ Mỹ". 

The Diplomat: Kim Jong-un không nói suông - ảnh 1

Trong năm 2016, Triều Tiên đã gặt hái được nhiều thành công trong chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Những thành tựu hạt nhân nổi bật của Triều Tiên phải kể tới sự kiện Bình Nhưỡng cho thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng nặng 80 tấn hồi tháng 9/2016, mở ra cơ hội phóng ICBM trong tương lai. Trong tháng 2/2016, Bình Nhưỡng cũng đã đưa vệ tinh quan sát Kwangmyongsong-4 (Quang Minh Tinh-4) lên quỹ đạo Trái đất thành công. 

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, ông Kim nhấn mạnh năm 2016 là năm bận rộn nhất đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 trong việc chuẩn bị và tiến hành các vụ phóng thử tên lửa cũng như thử nghiệm hạt nhân.

Điều đáng nói, trong bản tuyên bố dài 4.500 từ, ông Kim khẳng định nếu Mỹ và Hàn Quốc ngừng mở rộng quan hệ hợp tác và tổ chức các cuộc tập trận thường niên, Triều Tiên sẽ cho dừng chương trình thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Trong đó, một đoạn phát biểu của ông Kim được cho là thông điệp nhắn gửi trực tiếp tới chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump. 

"Chúng ta sẽ tiếp tục nâng cao năng lực phòng thủ trong đó tập trung vào lực lượng hạt nhân và tấn công phủ đầu khi mà Mỹ và các đồng minh vẫn đang tạo ra những mối đe dọa an ninh và hạt nhân cho quốc gia. Chúng ta sẽ bảo vệ nền hòa bình và an ninh quốc gia bằng mọi giá và bằng chính nỗ lực của mình đồng thời đóng góp vào nền hòa bình và ổn định toàn cầu", ông Kim tuyên bố.   

Theo Diplomat, Bình Nhưỡng hiểu rằng ông Trump là người thích "thương lượng" và bản thân ông Trump cũng để ngỏ khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp với Triều Tiên. Do đó, không loại trừ khả năng chính quyền của ông Trump sẽ thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ và từ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ hạt nhân và ngồi vào bàn đàm phán 6 bên. 

Tuy nhiên, trước khi đạt được mục tiêu trên, các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong năm 2016 đều muốn chứng minh rằng mong muốn giải trừ hạt nhân của Mỹ đã hoàn toàn thất bại. Còn thông điệp đầu năm 2017 mà ông Kim muốn nhắn gửi tới chính quyền của ông Trump là nếu Mỹ muốn thảo luận bất cứ vấn đề gì với Triều Tiên thì các cuộc tập trận thường xuyên giữa Washington và Seoul phải chấm dứt. 

Nhưng điều quan trọng hơn, những tuyên bố từ ông Kim là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy chính quyền tương lai của Mỹ nên đặt chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên làm mối quan tâm hàng đầu. Bởi ngay cả trong những ngày đầu trong quá trình chuyển giao quyền lực, Tổng thống Barack Obama từng nhấn mạnh với ông Trump rằng vấn đề Triều Tiên nên nằm trong các mối quan tâm an ninh quốc gia hàng đầu.

Còn theo Reuters, ngay sau tuyên bố đầu năm của ông Kim, một nguồn tin tình báo Mỹ giấu tên cho hay Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lần đầu tiên yêu cầu làm rõ các phát ngôn từ Triều Tiên. Trong khi lâu nay, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là Michael Flynn cũng đã nhấn mạnh mối nguy hiểm từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Về phần mình, sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng: "Triều Tiên nói họ đang trong giai đoạn cuối cùng phát triển loại vũ khí hạt nhân có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Chuyện này sẽ không xảy ra!". Điều này đồng nghĩa với việc nếu Bình Nhưỡng sở hữu "vũ khí hạt nhân có thể vươn tới nhiều khu vực trên lãnh thổ Mỹ", họ sẽ bước qua giới hạn đỏ mà chính phủ Mỹ thiết lập. 

Còn theo Diplomat, dù viễn cảnh ông Trump và ông Kim họp mặt chưa thể sớm xảy ra nhưng việc Mỹ nên làm là ngăn chặn Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân trong năm 2017. 
Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !