Thầy Đỗ Việt Khoa động viên chị Nguyệt “Hoài Đức” khi bị dọa giết

“Bạn đã dám đứng ra đấu tranh chống tiêu cực nên bạn phải dũng cảm, một mất một còn với họ, chấp nhận sự mất mát, đe dọa, phải cố gắng giữ tâm lý không được sợ hãi”, thầy Khoa nhắn nhủ chị Nguyệt.
Thầy Đỗ Việt Khoa động viên chị Nguyệt “Hoài Đức” khi bị dọa giết - ảnh 1

Thầy Đỗ Việt Khoa (Ảnh: Xuân Hải)

Sau khi vụ "nhân bản" xét nghiệm xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức bị xử lý, chị Hoàng Thị Nguyệt, người đứng ra tố cáo vụ việc liên tục nhận được tin nhắn đe dọa.Trao đổi với infonet.vn về vấn đề này thầy Đỗ Việt Khoa, người tố cáo tiêu cực ngành giáo dục nhiều năm, cho rằng chị Nguyệt cần rắn rỏi về tâm lý, không được sợ hãi.

Thưa thầy, sau khi vụ “nhân bản xét nghiệm” xảy ra ở bệnh viện Hoài Đức được đưa ra ánh sáng thì chị Hoàng Thị Nguyệt, người tố cáo sai phạm trong vụ việc này liên tục nhận được tin nhắn chửi bới, dọa giết, là người dám đứng ra tố cáo tiêu cực trong ngành giáo dục và gặp không ít cản trở, thậm chí bị hành hung, thầy đã làm gì để đứng vững, bảo vệ mình không ngã quỵ?

Trước hết, đối với cá nhân những người chống tiêu cực, tố cáo tiêu cực, đại đa số đều xuất phát từ bức xúc, sự bất công tại cơ quan, đơn vị nên dám đứng ra tố cáo. Bản thân tôi do bức xúc với tình hình tiêu cực của đơn vị, của ngành nên đã đứng lên tố cáo lãnh đạo cơ quan. Tuy nhiên, điều tôi trăn trở hiện nay là công cụ để bảo vệ người tố cáo chưa thực sự rõ, thậm chí người tố cáo còn bị trù úm chứ chưa nói đến được bảo vệ như thế nào. Điều này khiến cho người dám đứng ra tố cáo dễ bị đơn độc.

Tôi có thể đúc kết một câu là, đấu tranh với thủ trưởng, với sai phạm của cơ quan, đơn vị mình thì khó một, nhưng đấu tranh với sự bao che của cấp trên thì khó gấp nghìn lần. Vụ việc có được phanh phui hay không thì chỉ đợi đến khi báo chí vào cuộc mới thắng nổi. Đối với chị Nguyệt “Hoài Đức”, tôi có lời khuyên là: Bạn đã dám đứng ra đấu tranh chống tiêu cực nên bạn phải dũng cảm, một mất một còn với họ, chấp nhận sự mất mát, đe dọa, phải cố gắng giữ tâm lý không được sợ hãi.

Cái thứ hai, cũng rất quan trọng là bạn phải rắn rỏi về tâm lý, bởi vì nếu không vững về tâm lý thì khi bạn bị đe dọa sẽ khiến bạn sợ hãi, trên thực tế rất nhiều người đấu tranh chống tiêu chực xong bị rơi vào tình trạng trầm cảm, thậm chí là thần kinh. 

Thầy Đỗ Việt Khoa động viên chị Nguyệt “Hoài Đức” khi bị dọa giết - ảnh 2

Chị Hoàng Thị Nguyệt (Ảnh: Xuân Hải)

Để vững về tâm lý trước những tin nhắn đe dọa theo thầy phải làm như thế nào?

Để có tâm lý vững, thoát khỏi sự trầm cảm, theo tôi bạn nên tham gia vào các hoạt động xã hội, thể dục thể thao và thậm chí sẵn sàng đối đầu với sự trù dập.

Ngoài ra, những người tham gia đấu tranh cũng nên liên hệ với nhau, tìm hiểu thêm môi trường kinh tế, xã hội để sẵn sàng lo cho cuộc sống của mình, như làm thêm các công việc khác, sống bằng những nguồn thu từ sức lực của mình,...

Đặc biệt hơn, để cho những người chống tiêu cực không bị đơn độc thì một điều rất quan trọng là báo chí nên giúp họ, theo sát để bảo vệ họ. Đừng buông xuôi bởi vì người chống tiêu cực luôn thiếu thông tin, sự giúp đỡ và đơn độc. Đấy là kinh nghiệm của mình.

Sau khi những vụ việc tiêu cực bị phanh phui, hiện giờ thầy có nhận được những tin nhắn, lời đe dọa nào không?

Dọa dẫm thì không nhưng tin nhắn gửi đến chửi thì vẫn có. Ví dụ như vụ thi tốt nghiệp THPT 2014 vừa rồi ở Hòa Bình, sau khi mình có nhận được đơn cầu cứu của các phụ huynh nói về tình trạng chống trượt 300.000đ/em, kéo dài từ nhiều năm rồi. Sau khi quay cảnh thi cử nhốn nháo, mình có điện báo cho Bộ Giáo dục và Bộ cũng đã lên kiểm tra, giám sát khiến cho tỷ lệ trượt tốt nghiệp ở đây nhiều nên họ cú mình. 

Có một thầy giáo ở trên đó nhắn trên facebook đe dọa rồi chửi mình ghê lắm, nói rằng thầy Đỗ Việt Khoa làm cho hiện tượng tiêu cực của giáo dục ngày càng tinh vi, Trường THPT Nam Lương Sơn mà trượt tốt nghiệp hết thì thầy Khoa là người có tội.

Trước đây khi tố cáo tiêu cực trong cơ quan, đơn vị thầy phải chịu những áp lực như thế nào?

Trong thời gian tôi tố cáo tiêu cực xảy ra ở trường Vân Tảo, tôi liên tục nhận được tin nhắn đe dọa là “giết, tiêu diệt tận gốc, mày thích chơi kiểu gì tao cũng chơi,...”, thậm chí sau đó tôi còn bị đầu gấu đánh xong đe dọa.

Những lúc bị đe dọa thì thầy làm thế nào?

Lúc đó thì mình chỉ biết tự động viên mình vững tâm, cố gắng tự bảo vệ mình, đời cũng có số cả và sẵn sàng đương đầu với tất cả điều gì sẽ xảy ra đối với mình. Phải nên nhớ rằng đã dám đứng ra chống tiêu cực thì không được sợ hãi. Hãy tin vào lẽ phải, vì cái xấu trước sau sẽ bị phanh phui, bây giờ chưa được phát hiện ra thì sau này cũng bị phát hiện, cái đuôi lâu ngày cũng phải lòi ra mà.

Xin trân trọng cảm ơn thầy!

Xuân Hải (thực hiện)

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !