Thắt chặt tình đoàn kết giữa thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Lào

Trên đây là nội dung được hai bên thống nhất trong cuộc gặp diễn ra ngày 4/8. Ngoài ra các bên cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu về văn hóa, xã hội để người dân ngày càng hiểu nhau hơn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (phải) và ông Kikeo Khaykhamphithoune.

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào, chiều ngày 4/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do ông Kikeo Khaykhamphithoune – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào làm Trưởng đoàn đến thăm thành phố.

Chào đón chuyến thăm của đoàn công tác, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Hội thảo Lý luận lần thứ năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề “Phát triển nhanh, bền vững” mới được tổ chức tại tỉnh Kiên Giang là cơ hội rất tốt để hai nước tăng cường hiểu biết học tập lẫn nhau về công tác lý luận chính trị và thực tiễn. 

Theo ông một trong những yếu tố quan trọng trong vấn đề này là công tác dự báo tình hình phải thật tốt, kịp thời và chính xác. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng được quy hoạch phát triển phù hợp; đồng thời, cần nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp trên cơ sở lắng nghe ý kiến người dân. 

Đề cập đến mối quan hệ hai nước, người đứng đầu Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, đây là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và tiếp tục phát triển bền vững. Ông khẳng định trong thời gian tới, Việt Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ luôn nỗ lực vun vén, xây đắp để tình hữu nghị Việt Nam – Lào luôn bền vững.

Thông tin về tình hình thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Đảng bộ và người dân thành phố đang tích cực thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhằm triển khai các biện pháp đưa thành phố ngày càng phát triển. Ông nhấn mạnh rằng trong quá trình này, thành phố luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực với các địa phương của Lào, góp phần cùng nhân dân Việt Nam tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước.

“Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh luôn dành hết sức trong khả năng của mình để giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương của Lào, góp phần xây dựng tình hữu nghị anh em thắm thiết Việt Nam – Lào. Thời gian qua thành phố đã xây dựng nhiều công trình tại Lào như trường trung học phổ thông Hữu nghị Viêng Chăn – thành phố Hồ Chí Minh, thư viện tỉnh Xiêng Khoảng, trụ sở làm việc tỉnh Hủa Chăn, bệnh viện tỉnh Attapeu, trung tâm văn hóa các dân tộc tỉnh Champasak, hay khu tưởng niệm Chủ tịch Kaysone Phomvihane…” – bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Đáp lại, ông Kikeo Khaykhamphithoune đã chân thành gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vì những tình cảm đã dành cho nhân dân Lào. Ông cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước; trong đó quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả quan trọng. 

Nói về Hội thảo Lý luận lần thứ năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề “Phát triển nhanh, bền vững”, ông Kikeo Khaykhamphithoune cho rằng lãnh đạo hai Đảng đã chia sẻ nhiều nội dung ý nghĩa thiết thực về lý luận và thực tiễn sâu sắc, rút ra nhiều bài học quý báu góp phần vào hoàn thiện chủ trương đường lối của hai Đảng. 

Ông Kikeo Khaykhamphithoune cũng cho biết bản thân tin tưởng rằng với truyền thống quan hệ giữa hai nước, sự gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc, thời gian tới tình đoàn kết hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện hai nước Lào - Việt Nam sẽ không ngừng được vun đắp, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. 

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !