Thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm: Bớt cả nể, tăng xử phạt

Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai thí điểm công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm một cách bài bản, hiệu quả nhưng vẫn còn nhiều hạn chế khó khắc phục.

Chi cục ATTP Hà Nội kiểm tra tại Ba Vì, Hà Nội

Thành công từ chương trình

Từ năm 2016, Hà Nội đã có 5 quận, huyện và 10 xã, phường triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và đến nay, những đơn vị này tiếp tục triển khai khá tốt nhiệm vụ này. Nhờ đó, trong 9 tháng của năm 2019, thành phố chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn với nhiều người mắc. 

Quận Nam Từ Liêm là một trong những địa bàn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP từ năm 2016. Quận Nam Từ Liêm đã thành lập ba đoàn để thanh tra, kiểm tra các cơ sở trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, trong lần thí điểm đầu tiên, hoạt động thanh tra ATTP tại quận đạt được những kết quả khá rõ nét. Trong đó, hoạt động thanh tra đã giảm quá tải cho các hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trước đây.

Đặc biệt, sau thanh tra, ý thức chấp hành ATTP cũng như việc khắc phục lỗi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có những chuyển biến tích cực. Số cơ sở bị phạt tiền tăng gấp năm đến bảy lần so với lực lượng kiểm tra liên ngành trước kia. Điều đó đã khẳng định mô hình thanh tra chuyên ngành về ATTP tuyến cơ sở đã giúp tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

Huyện Đông Anh cũng triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP từ năm 2016. Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám chia sẻ khi mới triển khai, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, cán bộ chuyên trách về ATTP thiếu, trong khi các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định, thường xuyên biến động, gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra. Hơn nữa, cán bộ ở cấp xã còn tâm lý “tình làng, nghĩa xóm”, khi kiểm tra, chủ yếu là nhắc nhở, chứ không xử phạt. Nhưng đến nay, Đông Anh đã khắc phục những bất cập này, khiến công tác quản lý ATTP trên địa bàn bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Từ những thành tích thí điểm trên, từ tháng 7/2019, Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, công tác này được thực hiện tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Đến nay, sau 3 tháng triển khai, các đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã tiến hành xử phạt hơn 300 cơ sở với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết để đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực tham gia công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến cơ sở, thành phố đã tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra cho gần 4.000 công chức, viên chức và đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm tiến hành xét nghiệm cho 1.240 người.

Đến nay, 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ lực lượng để thành lập từ 1-2 đoàn thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Khó khăn của thanh tra chuyên ngành

Theo ông Trung, hạn chế của công tác thành tra chuyên ngành là công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra mới được tập huấn thời gian ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế trong khi quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp nên gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai.

Ngoài ra, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc..., gây khó khăn cho việc thanh tra.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết sau ba tháng triển khai, việc thanh tra chuyên ngành về ATTP có nhiều hiệu quả. Ở cấp quận, huyện, số tiền xử phạt những trường hợp vi phạm là trên 330 triệu đồng; cấp xã, phường là 408 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc thực hiện thanh tra chuyên ngành về ATTP còn khó khăn, như: một số cấp chính quyền thận trọng trong triển khai; người được giao thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là kiêm nhiệm; ở các xã có mối quan hệ họ hàng, làng xóm nên việc xử phạt không dễ; việc thanh tra chuyên ngành chủ yếu thực hiện với dịch vụ ăn uống...

Khánh Ngọc
Từ khóa: thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !