Thanh Phú hoàn thành 14 tiêu chí

Xã Thanh Phú huyện Bến Lức (Long An) là một trong những xã điểm về xây dựng NTM của tỉnh và của huyện, giai đoạn 2011 - 2015. Hiện toàn xã có 2.314 hộ, với 9.592 nhân khẩu. Qua hai năm triển khai thực hiện chương trình, đến nay Thanh Phú đạt 14/19 tiêu chí.

Ông Lê Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Phú, cho biết: Trong các tiêu chí chưa đạt thì tiêu chí giao thông là khó thực hiện nhất bởi kinh phí đầu tư xây dựng cao. Trong khi đó, thu nhập của người dân còn hạn chế. Để xây dựng đạt các tiêu chí còn lại, xã sẽ xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể thực hiện theo từng năm. Song song đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM.

Thanh Phú hoàn thành 14 tiêu chí - ảnh 1

Trụ sở UBND xã Thanh Phú khang trang

Được biết, toàn xã hiện có 14,63 km đường liên xã, với tổng số vốn cần đầu tư xây dựng trên 29,2 tỉ đồng. Trong đó, xã đang triển khai nhựa hóa 6,7 km. Bao gồm 3 tuyến như: đường Thanh Phú, Mỹ Yên (đang thi công), với tổng chiều dài 2,9 km, tổng kinh phí 6,8 tỉ đồng; đường Thanh Hiệp (đang thi công), chiều dài 1,5 km, tổng kinh phí đầu tư xây dựng 2,2 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 1,1 tỉ đồng và đường Thanh Phú, Thị trấn Bến Lức, chiều dài 2,3km, tổng kinh phí đầu tư xây dựng 2,8 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, hiện toàn huyện có 7 tuyến đường liên xóm, ấp, với tổng chiều dài 13,8 km và 55 km đường ngõ, xóm, chủ yếu là đường đất. Qua 2 năm triển khai xây dựng, xã đã cứng hóa được 1 tuyến đường liên xóm, ấp, với tổng chiều dài 1,5 km. Đồng thời, vận động nhân dân tự cứng hóa bằng bê tông và rải đá xanh được 22,4 km đường ngõ, xóm. Ngoài ra, hiện xã có 4 tuyến đường nội đồng, với tổng chiều dài là 6,7 km, tất cả đều là đường đất, chưa đảm bảo phục vụ sản xuất và đi lại của người dân.

Ông Lộc cho biết thêm: Đối với các tuyến đường chưa xây dựng, xã sẽ thực hiện dần qua từng năm theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Phấn đấu đến năm 2015 đạt tiêu chí về giao thông. Đi đôi với việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, sẽ phấn đấu xây dựng đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí trường học vào năm 2014. Toàn xã có 5 điểm trường. Đến nay, Trường THCS Nguyễn Trung Trực và Trường tiểu học Nguyễn Văn Siêu đạt chuẩn. Riêng Trường tiểu học Thanh Phú đang được đầu tư xây dựng và dự kiến sẽ đạt chuẩn vào cuối năm 2013. Để tiếp tục thực hiện đạt về tiêu chí trường học vào năm 2014, đề nghị tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng Trường Mẫu giáo và Trường THCS Thanh Phú. Song song đó, xã sẽ đầu tư xây dựng nhà văn hóa trung tâm (năm 2013, triển khai công tác giải phóng mặt bằng và khởi công xây dựng trong năm 2014). Đồng thời, đầu tư xây dựng mới trụ sở ấp 4.

Trong năm 2013, Thanh Phú phấn đấu đạt tiêu chí về môi trường. Để đạt tiêu chí này, cấp ủy Đảng và chính quyền đã và đang phân công mỗi ngành, đoàn thể xã phụ trách 1 ấp. Theo đó, các ngành, đoàn thể xã sẽ vận động mỗi ấp từ 60 đến 70% hộ gia đình xây dựng hố rác ở mỗi gia đình. Hướng dẫn các hộ chưa xây dựng nhà vệ sinh tự hoại vay vốn để xây dựng. Đồng thời, vận động người dân xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải chân nuôi.

Có thế nói, với những kết quả bước đầu mà Thanh Phú đạt được sẽ là tiền đề vững chắc để xã tiếp tục thực hiện đạt các tiêu chí còn lại trong những năm tiếp theo
Hương Lan

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !