Thành phố Bạc Liêu đề nghị xử nghiêm tội phạm liên quan đến mại dâm

Trong những năm qua thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) không phải là “điểm nóng” về tệ nạn mại dâm. Tuy nhiên thời gian gần đây các dịch vụ kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn này có chiều hướng gia tăng.

Lực lượng công an tỉnh bắt quả tang một quán massage tại thành phố Bạc Liêu có hành vi múa thoát y, kích dục cho khách.

Để không xảy ra tình trạng xấu, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, giữa tháng 10/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Bạc Liêu đã chủ động ban hành kế hoạch phòng chống tệ nạn này.

Trong kế hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm các bệnh xã hội và HIV/AIDS, phòng ngừa, giảm tình trạng bạo lực trên cơ sở giới trong phòng, chống mại dâm.

Đồng thời cần phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho lãnh đạo và cán bộ trực tiếp tham gia làm công tác phòng, chống mại dâm ở thành phố và các xã, phường nhằm nâng cao năng lực về hỗ trợ giảm hại và phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu tác hại liên quan đến mại dâm.

Đặc biệt thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, đấu tranh, triệt phá ổ nhóm hoạt động mại dâm; Tổ chức cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, ký và thực hiện các cam kết không vi phạm tệ nạn mại dâm; Tăng cường công tác kiểm tra của cơ quan, chính quyền cơ sở, của Đội kiểm tra liên ngành (178) thành phố về thực hiện phòng chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng cơ sở kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm.

Song song đó cần tổ chức thu thập, tiếp nhận, xác minh các nguồn tin tố giác về tội phạm liên quan đến mại dâm. Bố trí cung cấp các số điện thoại, hòm thư tố giác tội phạm, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân cung cấp thông tin liên quan đến tệ nạn mại dâm trên địa bàn. Tổ chức nắm tình hình, điều tra cơ bản về địa bàn, đối tượng tổ chức hoạt động mại dâm nhằm đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm, điều tra, khám phá các vụ án, triệt phá các tổ chức tội phạm liên quan đến mại dâm, giải cứu nạn nhân.

Ngoài ra cần nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra giám sát các hoạt động đấu tranh phòng, chống ngay từ cấp cơ sở, và thực hiện hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát tin báo tố giác, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án liên quan đến mại dâm.

Thành phố cũng đề nghị xét xử nghiêm minh tội phạm liên quan đến mại dâm, có các biện pháp bảo vệ nạn nhân trong quá trình truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến mua bán người vì mục đích mại dâm, nhất là với các nạn nhân là trẻ em.

Để đạt được các mục tiêu trên, thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo lực lượng tổ chức đấu tranh phòng, chống tội phạm mại dâm và tổ chức điều tra, đấu tranh, triệt xoá các ổ nhóm, đường dây và tụ điểm mại dâm. Theo thành phố, hoạt động này cần gắn với chương trình phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy.

Đơn vị cần phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức điều tra, khảo sát số người hoạt động mại dâm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở massage, karaoke... trên địa bàn thành phố để có kế hoạch phòng, ngừa, ngăn chặn tệ nạn này.

Lực lượng công an cũng phải tăng cường các hoạt động như: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống mại dâm; Định kỳ báo cáo thống kê tình hình kết quả xử phạt vi phạm hành chính, số người vi phạm pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm (6 tháng đầu năm và báo cáo năm); Cung cấp đầy đủ danh sách, địa chỉ người bán dâm gửi phòng Lao động - Thương binh và xã hội thành phố để tổng hợp và báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đó có kế hoạch tiếp cận, giáo dục, hỗ trợ, cung cập các dịch vụ tư vấn, giúp đỡ cho người bán dâm hoàn lương tái hoà nhập cộng đồng, phòng ngừa tái phạm.

Để kế hoạch phòng chống có hiệu quả, thành phố còn yêu cầu nâng cao năng lực bộ máy cán bộ làm công tác phòng, chông mại dâm bằng cách tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực về nghiệp vụ quản lý nhà nước và công tác xã hội để làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất, tổ chức triển khai nhiệm vụ.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !