Thanh niên xã Tân Hương xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đoàn thanh niên xã Tân Hương huyện Yên Bình đã tích cực hưởng ứng, vận dụng triển khai sâu rộng đến đông đảo các đối tượng thanh niên, tập trung vào những công việc cụ thể.
Thanh niên xã Tân Hương xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Thanh niên huyện Yên Bình góp sức làm đường bê tông.

Gần 1 năm nay, trục đường 70, đoạn qua xã Tân Hương (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) không còn tình trạng tối tăm nữa mà thay vào đó là một hệ thống bóng đèn rạng đông chiếu sáng có chụp đèn được Đoàn thanh niên xã triển khai lắp đặt thông qua chương trình “thắp sáng đường quê” góp phần xây dựng nông thôn mới. Trước đây khi chưa có đường điện này, việc đi lại của người dân vào những lúc trời tối gặp rất nhiều khó khăn, từ khi chương trình được triển khai việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện hơn, các em học sinh đi học vào buổi tối cũng an toàn hơn rất nhiều.

Để triển khai thực hiện chương này, Đoàn thanh niên xã Tân Hương đã triển khai kế hoạch vận động nhân dân trong thôn đóng góp kinh phí thực hiện. Đây là cách làm hay và phù hợp với nguyện vọng của bà con nên tất cả mọi người đều tích cực tham gia. Được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền xã, những cây cột điện chắc chắn được được đặt tại các trục đường lớn của thôn, mỗi gia đình đóng góp từ 150 – 200 nghìn đồng để mua bóng và dây điện, đoàn viên thanh niên tại địa phương tình nguyện đóng góp ngày công kéo đường dây tải điện và lắp bóng điện chiếu sáng cho các con đường. Đến nay sau gần 1 năm triển khai, xã Tân Hương đã có hệ thống đèn đường với chiều dài 1,2 km.

Ngoài việc triển khai và thực hiện tốt chương trình “thắp sáng đường quê” các đoàn viên thanh niên xã Tân Hương cũng đã thắp sáng chương trình xây dựng nông thôn mới của xã bằng nhiều phong trào hoạt động sôi nổi thiết thực và hiệu quả như phát triển kinh tế gia đình, thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

Đây là mô hình kinh tế tổng hợp của Đoàn viên Vũ Mạnh Thắng thôn Tân Hà, xã Tân Hương. Xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không bằng lòng với thực tế, anh mạnh dạn đầu tư 2 ha đất để phát triển kinh tế. Tận dụng lợi thế đất đồi anh đã triển khai trồng 100 gốc cây thanh long ruột đỏ và 80 gốc chanh tứ thời, ngoài ra gia đình anh còn nuôi 1000 con gà lấy thịt, hàng trăm con thỏ và 30 đàn ong lấy mật. Mỗi năm gia đình anh có thu nhập 130 triệu đồng. Có được những thành công đó của gia đình anh là sự đóng góp không nhỏ của đoàn thanh niên xã Tân Hương. Do không được đào tạo qua trường lớp cũng như ít được tham gia các lớp tập huấn nên ban đầu anh Vũ Mạnh Thắng đã gặp một số thất bại. Từ khi được các cán bộ của Đoàn thanh niên xã xuống tận nơi tư vấn, hướng dẫn cộng với bản thân tự học hỏi, tìm hiểu qua sách báo cũng như qua mạng internet anh đã tự tin hơn trong phát triển kinh tế.

Cùng với chương trình giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống ổn định gắn với địa phương và tham gia sinh hoạt tổ chức đoàn, Ban chấp hành đoàn xã Tân Hương đã đứng ra làm ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Bình giải ngân cho Đoàn viên thanh niên trong xã vay với số tiền gần 3 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, ban thường vụ xã đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn các cán bộ đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn để đề ra nội dung hoạt động sát thực, trọng tâm, đề cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, sẵn sàng nhận và đảm nhiệm, tham gia các lĩnh vực khó khăn, các hoạt động mới được cấp ủy Đảng, chính quyền giao.

Gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều hoạt động tình nguyện, mô hình công trình thanh niên có giá trị thực tiễn cao cũng được đoàn thanh niên xã đẩy mạnh thực hiện. Tiêu biểu như thành lập các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, giúp nhân dân trong thôn vệ sinh, phát quang đường làng, ngõ xóm, khai thông cống rãnh, xử lý rác ở các khu dân cư, vận đông các gia đình đoàn viên thanh niên xây dựng cầu tiêu hợp vệ sinh…. Từ các hoạt động tập thể này đã thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia và ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới

Với sự năng động và quyết tâm cao của tuổi trẻ đoàn viên thanh niên xã, Đoàn viên thanh niên xã Tân Hương đang nỗ lực thực hiện cuộc vân động “tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê đưa Tân Hương sớm trở thành địa phương đi đầu trong việc hoàn thiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !