Thanh niên Nho Quan (Ninh Bình) năng động trong xóa đói, giảm nghèo

Đến nay trên địa bàn huyện Nho Quan, Ninh Bình đã và đang xuất hiện nhiều mô hình kinh tế, gương thanh niên làm kinh tế giỏi.

Nho Quan là huyện miền núi có số xã nghèo và tỷ lệ hộ nghèo nhiều nhất tỉnh Ninh Bình. Điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều khó khăn, song trong những năm qua cùng với sự định hướng, đồng hành, hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn, Hội, phong trào “Thanh niên Nho Quan thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng. Nhiều mô hình phát triển kinh tế, tổ hợp tác thanh niên hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Thanh niên Ninh Bình tham gia phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới.

Nằm biệt lập ở vùng núi, trang trại nuôi con đặc sản của anh Đinh Văn Vương (sinh năm 1989) thôn Sấm 2, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, là mô hình tiêu biểu của thanh niên Nho Quan phát triển kinh tế. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm 2006 với số vốn ít ỏi được vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và của gia đình, anh Vương đầu tư nuôi 30 con dê thương phẩm.    

 Sau khi tìm hiểu và được sự hỗ trợ của đoàn thanh niên cơ sở, anh Vương quyết định đầu tư xây dựng trang trại nuôi con đặc sản; nhận trồng, bảo vệ rừng nhằm tạo môi trường tự nhiên trong chăn nuôi. Trên diện tích 11 ha đất được giao, ngoài diện tích trồng cây lâm nghiệp, anh Vương đang đầu tư nuôi nhiều con đặc sản như ong, lợn, gà và trồng lan, mỗi năm cho tổng thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Ngoài anh Vương, đến nay đã có hàng trăm mô hình thanh niên phát triển kinh tế thành công ở huyện miền núi Nho Quan. Nhiều mô hình cho thu nhập từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm như: Mô hình rau an toàn của anh Hà Văn Phương, thôn Chàng, xã Sơn Lai (150 triệu đồng/năm); mô hình trang trại VAC của anh Bùi Văn Sinh, thôn Đồng Bài, xã Quảng Lạc (150 triệu đồng/năm); mô hình trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Văn Khoan, thôn Vân Trung, xã Thượng Hòa (500 triệu đồng/năm)…

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cúc Phương Đinh Xuân Tuyến cho biết: Phong trào khởi nghiệp của thanh niên xã miền núi Cúc Phương được đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng bằng những hành động thiết thực, cụ thể thông qua việc ra đời và phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Nhiều thanh niên đã chủ động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên huyện Nho Quan thành công có vai trò rất lớn của các cấp bộ Đoàn trong việc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm, hỗ trợ nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật… cho đoàn viên, thanh niên. Hàng năm, Hội Liên hiệp thanh niên huyện Nho Quan cũng phối hợp với Trung tâm hỗ trợ thanh niên nông thôn (Trung ương Đoàn), Tỉnh Đoàn Ninh Bình tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh cho thanh niên địa phương.

Huyện Đoàn Nho Quan cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức các lớp tập huấn về quản lý nguồn vốn vay và giải ngân vốn cho đoàn viên thanh niên. Đến nay, tổng số tổ vay vốn tiết kiệm do đoàn thanh niên quản lý là 78 tổ, với tổng dư nợ 70,9 tỷ đồng.

Phó Bí thư Huyện Đoàn Nho Quan Đinh Ngọc Vường cho biết: Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện luôn đồng hành, khuyến khích thanh niên làm giàu trên mảnh đất quê hương, đặc biệt chú trọng định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ vốn vay cho thanh niên. Đến nay, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã nêu cao ý chí tự lực, tự cường, hăng say lao động sản xuất trở thành những chủ trang trại, doanh nghiệp trẻ năng động, sáng tạo có thu nhập cao, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn huyện Nho Quan tiếp tục định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên phát triển các mô hình kinh tế, nhân rộng các mô hình, tổ hợp tác thanh niên hoạt động hiệu quả, góp phần cùng thanh niên miền núi thoát nghèo, ổn định cuộc sống và xây dựng quê hương.


Mai Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !