Thanh long 'made in Vietnam'

Vượt qua rào cản an toàn vệ sinh thực phẩm mà các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…đặt ra, trái thanh long Việt đã có được thị phần ổn định ở gần 20 nước lớn nhỏ, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Vài chục năm trước đây, thanh long chỉ là loại cây trồng làm cây cảnh, hoặc dùng quả để đơm cúng trong những ngày lễ, tết, thì nay khi loại cây này dần được nhân rộng và nhiều người ở nước ngoài ưa chuộng… đã trở thành “cần câu” hốt bạc.

trái Thanh Long
Trái thanh long Việt đã có được thị phần ổn định ở gần 20 nước lớn nhỏ, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nếu năm 2005, diện tích thanh long toàn tỉnh Bình Thuận chỉ có 5.700 ha, thì đến thời điểm này, đã ở ngưỡng 16.500 ha, cho sản lượng khoảng 400.000 tấn/năm, trong đó thị trường nội địa chỉ tiêu thụ khoảng 20%, còn lại được xuất khẩu. Trong tổng sản lượng xuất khẩu, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 65% thị phần; Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu chiếm khoảng 20%; phần còn lại sang các nước châu Á khác.

“Việc xuất khẩu sang Mỹ chủ yếu để khẳng định đẳng cấp trái thanh long Bình Thuận, rằng sản phẩm được thị trường khó tính này chấp nhận, chứ lượng xuất khẩu không đáng kể, mỗi năm chỉ khoảng 1.000 tấn”, ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết.

Theo một số chuyên gia thương mại, trước đây, trái thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ được tiêu thụ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, người Mỹ gốc châu Á, còn người Mỹ gốc Âu, Phi… chưa quan tâm vì quá trình trồng thanh long, các ông chủ Việt Nam sử dụng nhiều phân, thuốc hóa học, lại phải hái lúc còn xanh vì phải qua gần 30 ngày đi biển mới tới được Mỹ. Do đó, khi ăn bị chua, không ngon.

Thế nhưng, thông tin mới nhất cho những người mê thanh long trên thế giới là hiện nay, với phương pháp hữu cơ trồng thanh long tại vườn ông Ba Tây (ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, Châu Thành, Long An), kết hợp được vận chuyển qua đường hàng không, nên trái vẫn ngon ngọt như mới hái chín ở Việt Nam.

Hiện, phương pháp của ông Ba Tây cũng đang được rất nhiều chủ vườn khác ở Long An, Bình Thuận… áp dụng.

Thanh long là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của người phụ nữ. Mỗi 100g thanh long chỉ cung cấp 40kcalo vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%, giúp giữ ẩm cho làn da, làm da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa.

Thành phần chất xơ chứa trong trái thanh long cũng rất cao so với các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể như: các chất béo, cholesterol, các độc chất...

Nguyên Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !