Thanh long 'made in Vietnam'
Vài chục năm trước đây, thanh long chỉ là loại cây trồng làm cây cảnh, hoặc dùng quả để đơm cúng trong những ngày lễ, tết, thì nay khi loại cây này dần được nhân rộng và nhiều người ở nước ngoài ưa chuộng… đã trở thành “cần câu” hốt bạc.
Nếu năm 2005, diện tích thanh long toàn tỉnh Bình Thuận chỉ có 5.700 ha, thì đến thời điểm này, đã ở ngưỡng 16.500 ha, cho sản lượng khoảng 400.000 tấn/năm, trong đó thị trường nội địa chỉ tiêu thụ khoảng 20%, còn lại được xuất khẩu. Trong tổng sản lượng xuất khẩu, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 65% thị phần; Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu chiếm khoảng 20%; phần còn lại sang các nước châu Á khác.
“Việc xuất khẩu sang Mỹ chủ yếu để khẳng định đẳng cấp trái thanh long Bình Thuận, rằng sản phẩm được thị trường khó tính này chấp nhận, chứ lượng xuất khẩu không đáng kể, mỗi năm chỉ khoảng 1.000 tấn”, ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết.
Theo một số chuyên gia thương mại, trước đây, trái thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ được tiêu thụ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, người Mỹ gốc châu Á, còn người Mỹ gốc Âu, Phi… chưa quan tâm vì quá trình trồng thanh long, các ông chủ Việt Nam sử dụng nhiều phân, thuốc hóa học, lại phải hái lúc còn xanh vì phải qua gần 30 ngày đi biển mới tới được Mỹ. Do đó, khi ăn bị chua, không ngon.
Thế nhưng, thông tin mới nhất cho những người mê thanh long trên thế giới là hiện nay, với phương pháp hữu cơ trồng thanh long tại vườn ông Ba Tây (ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, Châu Thành, Long An), kết hợp được vận chuyển qua đường hàng không, nên trái vẫn ngon ngọt như mới hái chín ở Việt Nam.
Hiện, phương pháp của ông Ba Tây cũng đang được rất nhiều chủ vườn khác ở Long An, Bình Thuận… áp dụng.
Thanh long là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của người phụ nữ. Mỗi 100g thanh long chỉ cung cấp 40kcalo vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%, giúp giữ ẩm cho làn da, làm da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa.
Thành phần chất xơ chứa trong trái thanh long cũng rất cao so với các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể như: các chất béo, cholesterol, các độc chất...