Thanh Hóa nỗ lực giảm thiểu tảo hôn cho người dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương triển khai tuyên truyền sâu rộng xuống từng thôn, bản về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Toàn vùng dân tộc miền núi Thanh Hóa có với 1.074522 người. Trong đó đông nhất là dân tộc Kinh, ngoài ra có 6 dân tộc thiểu số  gồm 621.436 người . Trong đó các dân tộc có dân số tương đối nhiều như: Dân tộc Mường có 364.622 người, Dân tộc Thái có 223.165 người, Dân tộc Mông có 14.917 người…

Bên cạnh những di sản, giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát triển, trong đời sống của đồng bào người dân tộc thiểu số vẫn tồn tại một số hủ tục lạc hậu. Những hủ tục này cùng với tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống làm suy thoái giống nòi, giảm chất lượng nguồn nhân lực.

Cụ thể, theo số liệu của Ban dân tộc Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa có tới 1.207 cặp tảo hôn, 86 cặp hôn nhân cận huyết thống.

Thanh Hóa nỗ lực giảm thiểu tảo hôn cho người dân tộc thiểu số (ảnh minh họa)

Tình trạng tảo hôn còn diễn ra ở 6/6 dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Thực trạng này gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ em, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số, giống nòi và sự phát triển của xã hội.

Tình trạng tảo hôn tập trung nhiều ở các huyện Mường Lát chiếm 10,91%, Lang Chánh 8,12%, Quan Sơn 7,49%... Trên thực tế, số cặp tảo hôn còn nhiều hơn con số trên.

Trước thực trạng trên, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã có đề án "Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa," để từ năm 2016-2020 là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực địa phương.

Để thực hiện được mục tiêu này, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương triển khai tuyên truyền sâu rộng xuống từng thôn, bản về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Qua đó, 100% cán bộ, công chức xã, thôn, bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc được quán triệt, phổ biến cung cấp thông tin, kiến thức và cam kết thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !