Thanh Hóa: Người dân tất bật dọn dẹp, ổn định cuộc sống sau mưa lũ

Sau khi nước lũ rút, người dân tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lại tất bật dọn dẹp nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Nước sông Mã tại Cẩm Thủy rút xuống hơn 1m.

Trưa 1/9, nước sông Mã tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã rút xuống khoảng hơn 1m, người dân ở các xã ven sông Mã và thị trấn Cẩm Thủy đã bắt tay ngay vào việc dọn dẹp nhà cửa để đưa tài sản về nhà cũng như ổn định cuộc sống.

Tại nhiều tuyến đường bùn đất ngập sâu khoảng 50cm.

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào trưa ngày 1/9, tại các vùng thấp dọc 2 bờ sông Mã, hàng trăm hộ dân đang tất bật, người xúc, người cào, người xách, người quét, người bơm nước để rửa nhà...

Có nhiều hộ do lượng bùn ngập sâu trong sân và nhà cao đến 1m đã phải dùng máy bơm nước đánh loãng bùn để hút ra bên ngoài.

Nắng lên nhiều nhà dọn rửa đồ dùng để ổn định cuộc sống.

Buồn nhất là nhiều gia đình do nước lên bất ngờ nên không kịp di chuyển đồ đạc và tài sản. “Nước lên nhanh quá chúng tôi chẳng kịp mang theo thứ gì đi cả, đồ đạc bị nát và hỏng hết rồi kể cả cái tủ lạnh cũng đang nổi lềnh bềnh ở sân. Chúng tôi không chỉ kịp chạy mà không mang được tài sản”, một người dân xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy cho biết.

Nhiều gia đình gồng mình dọn dẹp, nạo vét bùn đất trong nhà.

Đang tất bật dọn dẹp trong nhà, gia đình ông Nguyễn Ngọc Tú (trú thôn Phong Ý, xã Cẩm Phong) cho biết: “Chỉ trong vòng 10 ngày nay chúng tôi phải chạy lũ tới 3 lần, bùn đất ở đâu tràn vào nhà ngập gần đến đầu gối, sáng giờ chỉ có 2 ông bà dọn không biết khi nào mới xong nữa”.

Do nước lên nhanh nên nhiều gia đình không kịp di chuyển tài sản.

Tại nhiều tuyến đường nhựa, bê tông ở xã Cẩm Phong bùn đất ngập sâu qua đầu gối (hơn 50cm) dâng cao tràn vào nhà khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Bùn ngập sâu vào nhà.

Còn tại tổ 1, thị trấn Cẩm Thủy, hàng trăm hộ dân sống dọc 2 bên bờ sông Mã cũng đang tất bật dọn bùn trôi vào nhà cũng như các tuyến đường để sớm ổn định cuộc sống.

Ông Lê Văn Trường (trú tổ 1, thị trấn Cẩm Thủy) chia sẻ: “Từ sáng đến giờ, 4 người trong gia đình tôi cật lực dọn bùn đất với khối lượng cả chục mét khối trôi vào nhà và sân, có chỗ bùn ngập sâu đến gần 1m”.

Nhiều gia đình tranh thủ trời nắng, nước rút tranh thủ rửa nhà.

Bên cạnh nhà ông Trường là nhà ông Thắng (tổ 5) cũng đang tất bật dọn dẹp nhà cửa.

Đến đầu giờ chiều nay (1/9), tuyến đường giao thông lên huyện biên giới Mường Lát bị sạt lở nghiêm trọng khiến huyện này bị cô lập với các huyện miền xuôi.

Ngoài ra, hoạt động thông tin liên lạc cũng bị ngắt do cáp viễn thông lên huyện bị đứt, toàn huyện bị mất sóng, hiện vẫn chưa thống kê được tình hình thiệt hại do mưa lũ của toàn huyện.

Sau lũ nhiều em nhỏ cùng gia đình đã về nhà.

Còn tại huyện Thạch Thành, nước sông Bưởi lên cao gây tràn đê bao đoạn qua xã Thạch Định từ 5-20cm khiến 680 hộ dân bị ảnh hưởng. Trước đó, vào đêm 31/8, các hộ dân nằm trong vùng chịu ảnh hưởng tràn đê đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Dùng máy bơm để bơm bùn ra ngoài.

Tại TP Thanh Hóa nước ở thượng nguồn sông Mã đổ về nhiều, hàng nghìn hộ dân cũng bị ngập sâu trong nước.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân nỗ lực dọn bùn đất sau lũ để sớm ổn định lại cuộc sống.


Trần Nghị

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !