Thanh Hóa: Một doanh nghiệp bị phạt 50 triệu đồng vì xả thải ra sông làm cá chết bốc mùi

Xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra sông, Công ty TNHH Khánh Nam (sản xuất vàng mã) bị phạt 50 triệu đồng.

Thông tin từ UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho hay Chủ tịch UBND huyện này vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Khánh Nam 50 triệu đồng về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cụ thể, doanh nghiệp này có hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả thải không qua xử lý ra môi trường.

{keywords}
Nước sông đen kịt, xuất hiện nhiều bọt trắng do bị doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý. (Ảnh: người dân cung cấp)

Trước đó, vào ngày 14/4, đoàn công tác của huyện Như Xuân phát hiện công ty này có 2 đường ống đường kính 110cm xả thải trực tiếp ra sông Quyền đoạn chảy qua xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân.

Ngay sau đó, đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu tạm dừng hoạt động để hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn xử lý nước xả thải trong hoạt động chế biến lâm sản.

{keywords}
Công ty TNHH Khánh Nam nằm sát bờ sông Quyền xả thải chưa qua xử lý ra sông.

Tiếp đó, ngày 15/4 người dân ở xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân phát hiện nước chảy trên sông Chàng (sông Quyền đổ ra-PV) đoạn qua địa bàn có màu đen kịt, hôi thối, nhiều bọt trắng và tôm, cá... tự nhiên trên sông có hiện tượng chết bất thường.

Theo người dân thôn Thanh Sơn, xã Thanh Hòa thì sông Quyền chảy nước ra sông Chàng nên khi xả thải khiến nước sông chuyển sang màu đen xì không thấy được đá dưới sông, sau đó bốc mùi hôi thối và cá chết nhiều.

{keywords}
Cá chết bất thường trên sông Chàng sau khi công ty xả thải. (Ảnh do người dân cung cấp)

Ngày 19/4, khi PV có mặt tại khu vực cầu Thanh Sơn (xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân), nước sông đã không còn đen kịt như trước nhưng vẫn còn mùi hôi thối, cá chết đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi...

Cũng theo người dân sống quanh nhà máy thì từ khi đi vào hoạt động, mùi hôi thối bốc ra rất khó chịu, nước thải ra sông Quyền đục ngầu đi tạo thành những vệt váng dầy dọc bờ sông phía sau công ty.

{keywords}
Nước sông Chàng đã đỡ đen kịt nhưng vẫn có mùi hôi thối. (Ảnh chụp ngày 19/4)

Ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng phòng TN&MT huyện Như Xuân xác nhận sự việc và cho biết: Nước thải của Công ty Khánh Nam xả ra sông Quyền làm cá chết dọc bờ sông Quyền, sông Chàng với chiều dài khoảng 10km qua 2 xã Hóa Quỳ và Thanh Hòa.

Cũng theo ông Tuấn, công ty này trước đây sản xuất giấy, hiện nay chuyển sang sản xuất vàng mã. Công ty Khánh Nam đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chưa đánh giá tác động môi trường (ĐTM hiện đang thẩm định).

Được biết, Công ty TNHH Khánh Nam bị đình chỉ hoạt động từ năm 2020 và mới vận hành sản xuất trở lại thời gian gần đây thì xảy ra tình trạng trên.

Trần Nghị

Đang cập nhật dữ liệu !