Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối

Các trang trại nuôi lợn xây dựng trên cao nhưng chưa đầu tư đầy đủ công trình xử lý mùi hôi chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân ở huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

Theo phản ánh của người dân bản Giàng Vìn, xã Trí Nang và bản Chiềng Nang, xã Giao An (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa), các trại nuôi lợn trên địa bàn không xử lý mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

{keywords}
Hiện nay tại khu vực núi Bù Bán có 4 dự án trang trại lợn đang chăn nuôi và xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực núi Bù Bán giáp ranh giữa xã Trí Nang và Giao An được phê duyệt 4 dự án trang trại chăn nuôi lợn. Trong đó, có 2 trang trại đã đi vào hoạt động là của Công ty TNHH MTV chăn nuôi T.I.G.E.R (gọi tắt là Công ty Tiger) và Công ty cổ phần chăn nuôi RTD (Công ty RTD), còn lại 2 trang trại đang trong quá trình xây dựng.

Người dân địa phương phản ánh, mùi hôi từ các trang trại nuôi lợn không phải lúc nào cũng có mà tùy vào từng thời điểm, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, như lúc đang nắng thì trời đổ mưa... lúc đấy mùi hôi sẽ phát tán đi xa và nồng nặc nhất.

Nhà ông Lê Bá Lực (bản Chiềng Nang, xã Giao An) nằm giáp với trang trại chăn nuôi lợn của Công ty RTD. Ông Lực cho biết: “Cách đây vài ba tháng thì mùi hôi thối nồng nặc. Công ty cũng đã làm việc với người dân và thừa nhận do trục trặc kỹ thuật nên trang trại không xử lý được mùi hôi, làm ảnh hưởng môi trường xung quanh”.

{keywords}
Ông Lê Bá Lực phản ánh khi thời tiết thay đổi là mùi hôi thối nồng nặc nhất.

Còn bà Lương Thị Thiên (SN 1969, bản Giàng Vìn, xã Trí Nang) sinh sống gần với trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Tiger phản ánh: “Cứ vào thời điểm trưa khoảng 13-14h và chiều 17-18h là mùi hôi thối không chịu được”.

Bà Thiên nói, trước đây khi dự án triển khai thì họ cũng có dự định di chuyển các hộ dân nhưng một thời gian sau thì không thấy gì nữa. ''Gia đình tôi cũng muốn di chuyển đi nơi khác do mùi thối, nhưng không biết chuyển đi đâu bây giờ'', bà Thiên bày tỏ.

{keywords}
Bà Lương Thị Thiên mong muốn chuyển đi nơi khác do ''ngạt thở'' bởi mùi hôi thối bốc ra từ các trang trại nuôi lợn gần nhà.

Theo ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Giao An, hiện nay trên địa bàn xã có 3 dự án trang trại chăn nuôi lợn (2 trang trại đang xây dựng, 1 đi vào hoạt động) với tổng diện tích khoảng 260-270ha.

Ông Tiến thông tin: “Chúng tôi cũng có nhận được phản ánh của người dân sống gần trang trại của Công ty RTD về sự việc thỉnh thoảng có mùi hôi thối bay đến, nhất là khi thời tiết nồm. Xã cũng đã báo cáo trực tiếp huyện và huyện cũng đã báo cáo tỉnh”.

{keywords}
Trang trại nuôi lợn của Công ty Tiger nằm gần khu dân cư bản Giàng Vìn.

Theo UBND huyện Lang Chánh, ngày 31/7, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì phối hợp cùng UBND huyện Lang Chánh, UBND 2 xã Trí Nang, Giao An làm việc với lãnh đạo Công ty Tiger và Công ty RTD, kiểm tra thực tế tại 2 trang trại chăn nuôi lợn trên.

Qua kiểm tra, tại trang trại của 2 công ty đã lắp dựng lưới chắn để xử lý, giảm thiểu mùi hôi phía sau các dãy chuồng nuôi chưa hoàn chỉnh; hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ hóa lý kết hợp vi sinh có sự cố do xây lắp; khí sinh học từ hầm biogas chưa sử dụng hết, một phần đang được xả ra môi trường; khu vực kho chứa phân chưa được bao quây kín dẫn đến gây mùi hôi.

Sau khi kiểm tra, Sở TN&MT Thanh Hóa kết luận việc người dân phản ánh về việc các trang trại chăn nuôi lợn của 2 công ty gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi là đúng sự thật.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các trang trại chưa đầu tư đầy đủ các công trình xử lý mùi hôi chuồng trại, chưa sử dụng các chế phẩm vi sinh để giảm thiểu mùi hôi. Việc bố trí chuồng trại trên cao nếu không có giải pháp xử lý mùi hôi triệt để, gặp thời tiết bất lợi sẽ ảnh hưởng đến khu dân cư lân cận.

Hà Tĩnh: Chủ tịch xã không làm việc nổi vì trang trại lợn trái phép bốc mùi nồng nặc

Hà Tĩnh: Chủ tịch xã không làm việc nổi vì trang trại lợn trái phép bốc mùi nồng nặc

Mặc dù được chấp thuận chủ trương chăn nuôi bò sữa, nhưng Công ty Khánh Giang (Hà Tĩnh) lại chuyển sang nuôi lợn thương phẩm, xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân xung quanh khu vực bị ảnh hưởng

Trần Nghị

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Đang cập nhật dữ liệu !