Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối

Các trang trại nuôi lợn xây dựng trên cao nhưng chưa đầu tư đầy đủ công trình xử lý mùi hôi chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân ở huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

Theo phản ánh của người dân bản Giàng Vìn, xã Trí Nang và bản Chiềng Nang, xã Giao An (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa), các trại nuôi lợn trên địa bàn không xử lý mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

{keywords}
Hiện nay tại khu vực núi Bù Bán có 4 dự án trang trại lợn đang chăn nuôi và xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực núi Bù Bán giáp ranh giữa xã Trí Nang và Giao An được phê duyệt 4 dự án trang trại chăn nuôi lợn. Trong đó, có 2 trang trại đã đi vào hoạt động là của Công ty TNHH MTV chăn nuôi T.I.G.E.R (gọi tắt là Công ty Tiger) và Công ty cổ phần chăn nuôi RTD (Công ty RTD), còn lại 2 trang trại đang trong quá trình xây dựng.

Người dân địa phương phản ánh, mùi hôi từ các trang trại nuôi lợn không phải lúc nào cũng có mà tùy vào từng thời điểm, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, như lúc đang nắng thì trời đổ mưa... lúc đấy mùi hôi sẽ phát tán đi xa và nồng nặc nhất.

Nhà ông Lê Bá Lực (bản Chiềng Nang, xã Giao An) nằm giáp với trang trại chăn nuôi lợn của Công ty RTD. Ông Lực cho biết: “Cách đây vài ba tháng thì mùi hôi thối nồng nặc. Công ty cũng đã làm việc với người dân và thừa nhận do trục trặc kỹ thuật nên trang trại không xử lý được mùi hôi, làm ảnh hưởng môi trường xung quanh”.

{keywords}
Ông Lê Bá Lực phản ánh khi thời tiết thay đổi là mùi hôi thối nồng nặc nhất.

Còn bà Lương Thị Thiên (SN 1969, bản Giàng Vìn, xã Trí Nang) sinh sống gần với trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Tiger phản ánh: “Cứ vào thời điểm trưa khoảng 13-14h và chiều 17-18h là mùi hôi thối không chịu được”.

Bà Thiên nói, trước đây khi dự án triển khai thì họ cũng có dự định di chuyển các hộ dân nhưng một thời gian sau thì không thấy gì nữa. ''Gia đình tôi cũng muốn di chuyển đi nơi khác do mùi thối, nhưng không biết chuyển đi đâu bây giờ'', bà Thiên bày tỏ.

{keywords}
Bà Lương Thị Thiên mong muốn chuyển đi nơi khác do ''ngạt thở'' bởi mùi hôi thối bốc ra từ các trang trại nuôi lợn gần nhà.

Theo ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Giao An, hiện nay trên địa bàn xã có 3 dự án trang trại chăn nuôi lợn (2 trang trại đang xây dựng, 1 đi vào hoạt động) với tổng diện tích khoảng 260-270ha.

Ông Tiến thông tin: “Chúng tôi cũng có nhận được phản ánh của người dân sống gần trang trại của Công ty RTD về sự việc thỉnh thoảng có mùi hôi thối bay đến, nhất là khi thời tiết nồm. Xã cũng đã báo cáo trực tiếp huyện và huyện cũng đã báo cáo tỉnh”.

{keywords}
Trang trại nuôi lợn của Công ty Tiger nằm gần khu dân cư bản Giàng Vìn.

Theo UBND huyện Lang Chánh, ngày 31/7, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì phối hợp cùng UBND huyện Lang Chánh, UBND 2 xã Trí Nang, Giao An làm việc với lãnh đạo Công ty Tiger và Công ty RTD, kiểm tra thực tế tại 2 trang trại chăn nuôi lợn trên.

Qua kiểm tra, tại trang trại của 2 công ty đã lắp dựng lưới chắn để xử lý, giảm thiểu mùi hôi phía sau các dãy chuồng nuôi chưa hoàn chỉnh; hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ hóa lý kết hợp vi sinh có sự cố do xây lắp; khí sinh học từ hầm biogas chưa sử dụng hết, một phần đang được xả ra môi trường; khu vực kho chứa phân chưa được bao quây kín dẫn đến gây mùi hôi.

Sau khi kiểm tra, Sở TN&MT Thanh Hóa kết luận việc người dân phản ánh về việc các trang trại chăn nuôi lợn của 2 công ty gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi là đúng sự thật.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các trang trại chưa đầu tư đầy đủ các công trình xử lý mùi hôi chuồng trại, chưa sử dụng các chế phẩm vi sinh để giảm thiểu mùi hôi. Việc bố trí chuồng trại trên cao nếu không có giải pháp xử lý mùi hôi triệt để, gặp thời tiết bất lợi sẽ ảnh hưởng đến khu dân cư lân cận.

Hà Tĩnh: Chủ tịch xã không làm việc nổi vì trang trại lợn trái phép bốc mùi nồng nặc

Hà Tĩnh: Chủ tịch xã không làm việc nổi vì trang trại lợn trái phép bốc mùi nồng nặc

Mặc dù được chấp thuận chủ trương chăn nuôi bò sữa, nhưng Công ty Khánh Giang (Hà Tĩnh) lại chuyển sang nuôi lợn thương phẩm, xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân xung quanh khu vực bị ảnh hưởng

Trần Nghị

Dãy nhà dân ở Long An bị sạt lở, chìm xuống sông Cần Giuộc

Khu vực bờ sông Cần Giuộc đoạn qua xã Phước Lại (Cần Giuộc, Long An) xảy ra sạt lở khiến 5 căn nhà dạng ki-ốt cùng nhiều tài sản bị nhấn chìm.

Ngư dân 43 tuổi kể chuyện sống sót thần kỳ qua 4 ngày lênh đênh trên biển

Ngư dân Trần Văn Việt (43 tuổi, quê huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) bị ngã xuống biển và sống sót thần kỳ sau 4 ngày đêm lênh đênh trên biển.

Nhiếp ảnh gia bén duyên với vùng cao, được ngàn trẻ em yêu quý

Lê Quang Long từng bán cả xe máy để mua máy ảnh thực hiện đam mê. Và rồi anh trở thành một người hết lòng với việc giúp trẻ em nghèo vùng cao.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng bừng lên 35 độ rồi mưa to dồn dập

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, nóng đến 35 độ, xấp xỉ ngưỡng nắng nóng nên trời khá oi bức. Nhưng từ chiều tối 8-10/6 bắt đầu có mưa rào giông mạnh, nhiệt độ giảm 2-3 độ.

Hành động 'điên rồ' của người đàn ông liên tục bị mất trộm lan quý

Ý tưởng lập khu bảo tồn lan rừng phi lợi nhuận của ông Đỗ Tuấn Hưng từng bị coi là điên rồ. Sở hữu hơn 200 chủng loại lan quý hiếm, ông quyết định trả chúng về với rừng.

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Đang cập nhật dữ liệu !