Thận trọng tăng vé xe buýt, quyết liệt thu phí giao thông

Lãnh đạo Hà Nội tỏ ra thận trọng trước khi đưa ra quyết định tăng giá vé xe buýt, ngược lại phía Bộ GTVT lại tỏ ra “quyết liệt” trong việc thu phí giao thông.

Thận trọng tăng vé xe buýt, quyết liệt thu phí giao thông

Sau khi nhận được đề xuất tăng giá vé xe buýt của cơ quan tham mưu, Chủ tịch UBND Thành phố tỏ ra thận trọng và yêu cầu các đơn vị phải có sự nghiên cứu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Việc điều chỉnh tuy chỉ xê dịch ở con số từ vài nghìn đến vài chục nghìn, nhưng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vẫn cho rằng, tăng giá vé xe buýt sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì thế khi đưa ra chủ trương điều chỉnh giá vé không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế, mà còn phải lưu ý đến việc đảm bảo an sinh xã hội.

Thận trọng tăng vé xe buýt, quyết liệt thu phí giao thông

Hà Nội thận trọng trong việc tăng giá vé xe buýt. Ảnh LD

“Có tăng giá vé xe buýt hay không cần phải nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định vì nó sẽ tác động đến giá các loại dịch vụ khác. Vì thế việc điều chỉnh giá vé phải phù hợp với tình hình thực tế” – ông Thảo nhấn mạnh.

Chia sẻ này được ông Thảo đưa ra ngay sau khi nhận được đề xuất tăng giá vé xe buýt của liên ngành Giao thông, Tài chính.

Theo đề xuất, giá vé xe buýt lượt sẽ có giá từ 5000 – 7000 đồng (hiện nay từ 3000 – 5000 nghìn đồng). Mức vé tháng đi một tuyến của học sinh, sinh viên sẽ tăng lên 45 nghìn đồng (hiện nay 25 nghìn đồng), đối tượng khác tăng lên 90 nghìn đồng (hiện là 50 nghìn đồng). Giá vé liên tuyến đối với học sinh, sinh viên tăng lên mức 90 nghìn đồng (hiện có giá 50 nghìn đồng), đối tượng còn lại là 145 nghìn đồng (hiện 80 nghìn đồng).

Liên ngành Giao thông, Tài chính cho rằng, mức giá xe buýt đang áp dụng được ban hành từ 2005, đến nay không phù hợp nữa. Nếu điều chỉnh theo biểu giá này, mỗi năm sẽ thu về cho ngân sách khoảng 200 tỷ đồng. Liên ngành kiến nghị UBND trình HĐND TP để điều chỉnh giá vé từ tháng 7/2012.

Như vậy theo đề xuất của liên ngành, giá vé xe buýt sẽ tăng với mức thấp nhất là 2.000 đồng mỗi lượt, cao nhất 60 nghìn đồng mỗi tháng. Con số này tuy không lớn nhưng sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Vì thế lãnh đạo Hà Nội đã tỏ ra thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Chủ trương điều chỉnh giá vé xe buýt khiến dư luận liên tưởng đến việc thu phí phương tiện mà Bộ GTVT đã xây dựng và đề xuất. Hết phí bảo trì đường bộ (được áp dụng từ 1/6) rồi lại đến phí hạn chế phương tiện cá nhân, phí đi vào thành phố giờ cao điểm. Nếu phải chịu “liên hoàn phí” này, người đi xe máy sẽ phải bỏ ra ít nhất 700 nghìn đồng, còn người sở hữu ô tô sẽ phải chịu mức cao nhất 70 triệu đồng mỗi năm.

Thận trọng tăng vé xe buýt, quyết liệt thu phí giao thông

Bộ giao thông "quyết liệt" thu phí giao thông. Ảnh LD

Mức độ ảnh hưởng của việc thu phí này sẽ lớn hơn nhiều so với việc điều chỉnh giá vé xe buýt. Tuy nhiên trong lần trao đổi với báo chí mới đây, lãnh đạo Bộ GTVT lại khẳng định sẽ phải làm “quyết liệt”.

“Theo tôi mức phí này là hợp lý. Bộ GTVT và trực tiếp là tôi sẽ chịu trách nhiệm khi đề xuất mức phí này. Đã làm phải quyết liệt. Nếu không vài năm nữa khi phương tiện cá nhân tăng mạnh lại bảo sao ngày ấy không làm (thu phí)” – Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Trước đó nhiều chuyên gia giao thông, Đại biểu Quốc hội đã từng đánh giá rất cao vị “tổng tư lệnh” ngành giao thông vận tải, và cho rằng Bộ trưởng Đinh La Thăng là “con người của hành động”. Rất nhiều lĩnh vực như khắc phục tình trạng chậm trễ của các công trình, ngay cả đối với chủ trương giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, Bộ trưởng Thăng cũng đều làm “quyết liệt”. Trong bối cảnh đó, hai chữ “quyết liệt” đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhà nước, cho người dân.

Nhưng sự “quyết liệt” trong thu phí phương tiện lại khiến dư luận và người dân chưa thực sự đồng thuận. Và không ít người lại so sánh sự thận trọng của Hà Nội khi tăng 2000 đồng/vé xe buýt với khoản thu hàng triệu đồng phí hạn chế phương tiện mà Bộ GTVT muốn áp dụng.

Thiên Thanh

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !