Thái Nguyên: Mưa lớn, nhiều nơi ngập úng

Mưa lớn khiến TP Thái Nguyên bị ngập nhiều nơi, UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương lập phương án phòng chống lụt bão. Huyện Phú Bình đã công bố tình trạng khẩn cấp vì đập chính hồ Núi Cốc có nguy cơ gây mất an toàn.
Thái Nguyên: Mưa lớn, nhiều nơi ngập úng - ảnh 1

Thành phố Thái Nguyên bị ngập trong nước.

Những ngày vừa qua, nhiều nơi tại Thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) bị ngập trong nước. Người dân sống tại thành phố Thái Nguyên cho biết, sáng nay (23/6), khu vực trung tâm thành phố đang mưa rất to, ngập lụt xảy ra ở nhiều nơi.

Trước  đó, ông Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký công văn yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện đảm bảo an toàn tuyến đê đoạn Km2+600 đến Km4+800 trong mùa mưa, lũ năm 2017 (tuyến đê Hữu sông Cầu đoạn qua thành phố Thái Nguyên).

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên khẩn trương lập phương án phòng, chống lụt bão tuyến đê đoạn Km2+600 đến Km4+800 đồng thời chỉ đạo Chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc phương án đảm bảo an toàn công trình đê, kè trong mùa mưa, lũ năm 2017.

UBND thành phố Thái Nguyên chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh nếu để xảy ra sự cố vỡ đê, thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Thái Nguyên: Mưa lớn, nhiều nơi ngập úng - ảnh 2

Đường Hoàng Văn Thụ có nơi ngập hơn 1 mét. (Ảnh chụp sáng 23/6)

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan Thường trực) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo UBND thành phố Thái Nguyên, Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo an toàn tuyến đê trên; đồng thời chỉ đạo Chi cục Thủy lợi phối hợp với UBND thành phố Thái Nguyên khẩn trương xây dựng hoàn thiện phương án phòng, chống lụt bão tuyến đê trên, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 23/6/2017.

Bác Minh Đức (sống tại đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên) cho biết, lượng mưa tại thành phố vẫn tiếp tục tăng, sáng nay có nhiều xe quân sự chở bộ đội đi vào khu vực hồ Núi Cốc.

Trước đó, vào ngày 21/6, UBND huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) cũng đã tổ chức Hội nghị công bố tình trạng khẩn cấp đập chính hồ Núi Cốc bị thấm, có nguy cơ gây mất an toàn.

Thái Nguyên: Mưa lớn, nhiều nơi ngập úng - ảnh 3

Xe quân sự chạy nhiều trên phố, các lực lượng cứu hộ đã sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống đột xuất.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, đập chính hồ Núi Cốc có hiện tượng thấm vai đập phía bờ hữu từ cao trình +45m đến +46m. Một số vị trí thấm ở khu vực giữa mái hạ lưu đập ở cao trình +38m với chiều rộng khoảng 150m2. Tại cao trình từ +42m đến +44m bờ tả có hiện tượng thấm nhiều. Rãnh thoát nước hạ lưu đập bị gãy đổ dài 200m làm tụt tấm lát mái và rãnh thoát nước chân mái hạ lưu bị đổ dài khoảng 8m. Mái lát thượng lưu có một số vị trí bị lún sụt hư hỏng cục bộ. Trước tình trạng đập chính hồ Núi Cốc bị thấm, có nguy cơ gây mất an toàn, huyện Phú Bình được xác định là một trong số các địa phương sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất nếu có tình huống xấu xảy ra. Do đó, UBND huyện Phú Bình đã chỉ đạo các cơ quan trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương vào cuộc để chủ động có các biện pháp ứng phó.

Thái Nguyên: Mưa lớn, nhiều nơi ngập úng - ảnh 4

Mưa lớn vẫn kéo dài tại khu vực trung tâm thành phố Thái Nguyên.

Trước tình trạng đập chính Hồ Núi Cốc có nguy cơ mất an toàn, UBND huyện Phú Bình yêu cầu các xã trên địa bàn rà soát lại số hộ, nhân khẩu để lên kế hoạch di dời khi cần thiết; đồng thời tiến hành rà soát diện tích lúa, cây rau màu để đề ra phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi tình huống xấu xảy ra. Cùng với đó, tăng cường tối đa cán bộ kiểm tra các công trình thủy lợi, túc trực tại các địa bàn dễ bị ảnh hưởng để kịp thời thông tin, ứng phó cùng người dân.

Các ngành Công an, Quân sự… căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ cần khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó, tổ chức lực lượng kịp thời giúp đỡ nhân dân khi có tình huống đột xuất xảy ra.

Cải chính:

Bài viết ban đầu có chi tiết chưa chính xác: "Những ngày vừa qua, Thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) thường xuyên ngập sâu trong nước, có nơi ngập tới hơn 1 mét".

Sau khi nhận được công văn đề nghị cải chính của UBND TP Thái Nguyên, Ban Biên tập Infonet.vn xin cải chính như sau: "Những ngày vừa qua, nhiều nơi tại Thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) bị ngập trong nước".

Ban Biên tập Infonet.vn xin bạn đọc lượng thứ!

Hoàng Nam

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !