Thách thức mới trong việc kiểm soát tác hại thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương

TS BS Takeshi Kasai – Giám đốc Tổ chức WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương đã nhận định trong giai đoạn 2020 – 2030, khu vực này đứng trước những thử thách mới trong việc xây dựng khu vực khoẻ mạnh không thuốc lá.

Mặc dù thế giới ngày càng ghi nhận ý nghĩa quan trọng của việc kiểm soát thuốc lá trong chươngtrình phát triển và bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhưng ngày càng xuất hiện nhiều thách thức mới trong công tác kiểm soát thuốc lá. Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc ở nhiều nước vẫn là rào cản khó khăn nhất.

Ngành công nghiệp thuốc lá đã áp dụng nhiều chiêu trò nhiễu loạn, đưa ra những thông tin gây tranh cãi khiến cho cộng đồng những người làm công tác kểm soát thuốc lá và y tế công cộng gặp khó khăn, chẳng hạn như họ đánh tráo nhãn mác bằng cách thể hiện rằng họ ủng hộ cách tiếp cận giảm hại, đồng thời thiết lập và tài trợ các viện nghiên cứu phi-độc lập về kiểm soát thuốc lá.

{keywords}
Thách thức mới trong việc kiểm soát tác hại thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương

Những thách thức khác gồm các sản phẩm thuốc lá mới nổi, như thuốc lá nung nóng (HTPs), và tình trạng tăng buôn bán và sử dụng thuốc lá điện tử có và không có nicotin (ENDS/ENNDS).

Đứng trước các thách thức này, các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như các bên liên quan cần hành động nhanh chóng bằng các giải pháp can thiệp phù hợp, thậm chí cho dù cơ sở bằng chứng vẫn đang được thu thập.

Mặc dù một số sản phẩm thuốc lá mới nổi và thuốc lá điện tử (ENDS) được quảng cáo là hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, tuy vậy bằng chứng về hiệu quả và an toàn của các sản phẩm này vẫn còn gây tranh cãi, và phần lớn các sản phẩm này vẫn chưa được quản lý.

Trong khi đó, số liệu về tác động tiêu cực đối với sức khỏe của các sản phẩm này, gồm cả số liệu về tác hại với giới trẻ, nhóm mà trước đây thường không sử dụng thuốc lá, ngày càng nhiều hơn.

Những diễn biến này đặc biệt liên quan tới Khu vực Tây Thái Bình Dương – đặt ra yêu cầu phải hành động để biến việc 100% quốc gia trong khu vực phê chuẩn Công ước Khung WHO FCTC thành việc 100% quốc gia triển khai tốt công ước này.

Trong khi tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đều là các Bên đã phê chuẩn WHO FCTC thì việc thu hẹp khoảng cách về chính sách trong toàn khu vực, hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong việc giảm mạnh tỷ lệ sử dụng thuốc lá và những tác động bất lợi của nó đối với sức khỏe, môi trường và phát triển bền vững.

PV 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !