Thả đôi vọoc mông trắng về tự nhiên

Ngày 2/11, Hội Động vật học Frankfurt (FZS) - Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp EPRC (Vườn quốc gia Cúc Phương) đã tiến hành thả 2 cá thể voọc mông trắng về với tự nhiên là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).


Thả đôi vọoc mông trắng về tự nhiên - ảnh 1
Đôi vọoc mông trắng trước khi được thả về với tự nhiên. Ảnh SV

Hai chú voọc mông trắng được thả đợt này có tên là Jonathan và Johana. Giống như 3 cá thể được thả vào năm 2011, chúng đều có đời ông bà và bố mẹ được cứu hộ về sau đó thả lại về tự nhiên. Voọc mông trắng là một trong 4 loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam và là 1 trong 5 loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp của Việt Nam, có tên trong danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp hàng đầu thế giới từ 2000 - 2012.

Được biết, từ 6 cá thể voọc mông trắng đầu tiên được tịch thu bắt giữ trong những năm 1993 và 1995, đến nay đã có 18 cá thể được sinh sản, chiếm 10% tổng số cá thể của loài này còn lại trên thế giới. Toàn bộ những cá thể này sau khi trưởng thành tại EPRC sẽ tham gia vào chương trình tái hòa nhập trở về tự nhiên.

Ông Tilo Nadler, Trưởng đại diện Hội Động vật học Frankfurt tại Việt Nam cho biết: “Jonathan và Johana đã sống trong điều kiện bán hoang dã trong một thời gian dài nên tôi rất tin tưởng khi được thả thì khả năng tái hòa nhập tự nhiên rất tốt, nếu như môi trường sống an toàn. Hơn nữa, đây sẽ là một mô hình kiểm nghiệm đầu tiên trên toàn thế giới cho việc đưa loài voọc mông trắng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt vào tự nhiên. Những bài học rút ra từ dự án này rất có giá trị cho việc hàng ngày theo dõi động vật trong suốt quá trình động vật hòa nhập vào tự nhiên”.

Thả đôi vọoc mông trắng về tự nhiên - ảnh 2
Cận cảnh đôi vọoc mông trắng. Ảnh SV
Thả đôi vọoc mông trắng về tự nhiên - ảnh 3
Đôi vọoc được thả về với tự nhiên. Ảnh SV
Thả đôi vọoc mông trắng về tự nhiên - ảnh 4
Chú vọoc chạy vào rừng. Ảnh SV
Song Vũ

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !