Tết, chỉ dành để đưa khách muôn phương về nhà

Tết với họ chẳng bao giờ trọn vẹn được bên gia đình, người thân. Có năm vợ, có năm chồng, có năm cả hai anh chị đều phải làm ca Tết...
Theo phiên vụ, anh Nguyễn Xuân Trường - Tổ tàu SP1/2 tuyến Hà Nội - Lào Cai sẽ đi tàu đúng hôm mùng Một Tết này. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Thúy làm cùng Trạm công tác trên tàu Thống Nhất. Tết này họ lại đón Giao thừa trên tàu, lại xa nhau, xa gia đình để phục vụ hành khách.

Tết, chỉ dành để đưa khách muôn phương về nhà - ảnh 1

Tổ tàu Lao Cai phục vụ hành khách trên chuyến tàu cuối năm


Gần như năm nào tổ của anh Trường cũng đón Tết trên tàu, anh em quây quần trong toa xe chúc Tết nhau, chúc hành khách năm mới bình an. Thường những chuyến tàu Tết vắng vẻ lắm nên cũng buồn. Nhìn qua cửa sổ toa tàu thấy đường phố rực rỡ ánh đèn, gia đình sum họp lại càng nhớ nhà, nhớ con. Nhưng đành nén lòng, anh em tổ tàu động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ.

“Gần nhau mà xa vời vợi”

“Thà công tác xa hẳn thì là một nhẽ, đằng này mang tiếng làm cùng xí nghiệp nhưng cả tháng hai vợ chồng mới được gặp nhau vài lần” - Anh Nguyễn Xuân Trường - Tổ tàu SP1/2 tuyến Hà Nội - Lào Cai, mở đầu câu chuyện với tôi. Tôi có ý muốn gặp cả hai vợ chồng để nghe họ kể về nghề, về gia đình, nhưng chị Nguyễn Thị Thúy - vợ anh đang phục vụ trên chuyến tàu Thống Nhất vào TP Hồ Chí Minh phải 3 hôm nữa mới về.

"Năm nay, Tổng công ty giải quyết tiền lương, tiền thưởng Tết và các chế độ hỗ trợ cho CNVC-LĐ trước ngày 25/1/2014. Bên cạnh đó, Công đoàn đi thăm hỏi, trợ cấp cho CNVC-LĐ bị ốm đau, hoạn nạn, hoàn cảnh gia đình khó khăn; Thăm hỏi, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng, Hội Hưu trí Đường sắt...

Những cán bộ nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, phải ăn Tết tại bệnh viện cũng được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người. Số tiền tuy không nhiều nhưng thể hiện tấm lòng, sự chia sẻ của tập thể".

Ông Mai Thành Phương
Chủ tịch Công đoàn
Tổng công ty Đường sắt VN

Trường năm nay 31 tuổi, nhưng trông già dặn và đã có 2 cậu con trai kháu khỉnh. Hai vợ chồng làm cùng Trạm Thống Nhất nhưng đi hai tổ tàu khác nhau. Trường đi Tổ SP1/2 tuyến Hà Nội - Lào Cai, còn vợ đi Tổ SE5/6 tuyến Hà Nội - Sài Gòn. Trường kể, hồi trước, hai đứa bọn em làm cùng Tổ nên mới quen và yêu nhau, nhưng khi cưới xong em quyết định xin chuyển sang Tổ khác để tiện chăm lo con cái, cứ em đi tàu thì vợ ở nhà ít hôm và ngược lại.

Nhà ở Phú Thọ, Trường cùng mấy anh em đồng nghiệp thuê nhà ở gần ga để tiện đi lại. Còn vợ Trường ở nhờ nhà cậu. Hai cậu con trai được gửi về quê nội, nên những ngày không phải đi tàu, cả hai vợ chồng đều cố gắng thay nhau về với con được mấy hôm lại đi. Cao điểm Tết này, Xí nghiệp tăng chuyến nên thời gian hai vợ chồng gặp nhau càng ít. Cũng vì vậy, nên mỗi lần gặp, Trường lại cố gắng chăm lo nhà cửa, động viên vợ vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những lần họ hàng có công to việc lớn, cả hai phải cắt cử nhau đến chứ ít khi được sóng đôi như những gia đình khác.

Ở Trạm công tác trên tàu Thống Nhất nằm trong khuôn viên ga Trần Quý Cáp, Hà Nội có 3 cặp vợ chồng như thế. Ngoài vợ chồng anh Trường, chị Thúy, còn vợ chồng anh Lưu Văn Hùng và chị Nguyễn Kim Thoa; vợ chồng anh Nguyễn Văn Trường Bắc và chị Trần Thị Thanh Tú. Mang tiếng hai vợ chồng làm cùng Trạm, nhưng lại ở hai tổ tàu khác nhau nên cứ như mặt trăng với mặt trời, cả tháng mới được gặp mặt nhau vài ngày. Tết này họ lại đón Giao thừa trên tàu, lại xa nhau, xa gia đình để phục vụ tốt nhất hành khách. Tôi cứ nhớ mãi câu nói của Trường: “Mang tiếng gần nhau, sao cứ xa vời vợi”. Cái nghề tàu vốn thế, phần lớn thời gian dành cho những chuyến tàu xuôi ngược. Thế nên họ chắt chiu những khoảnh khắc ít ỏi bên nhau.

Tết, chỉ dành để đưa khách muôn phương về nhà - ảnh 2

Anh Nguyễn Xuân Trường


Tết sớm, Tết bù


Ông Huỳnh Cường - Giám đốc Xí nghiệp Vận dụng toa xe khách Hà Nội tâm sự: Tết năm nào cũng vậy, gần như cả xí nghiệp không được nghỉ, toàn bộ các tổ tàu đều làm việc nên xí nghiệp đã bố trí cho cán bộ công nhân viên đón Tết sớm, bố trí nghỉ bù để anh chị em có thời gian chăm lo gia đình.

Năm nay, ngoài tiền thưởng Tết khoảng 16 triệu đồng/người, mỗi cán bộ, công nhân viên tham gia trực Tết đều được bồi dưỡng từ 300.000 - 500.000 đồng. Các tổ tàu phục vụ Tết được bồi dưỡng từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Các Trạm, Đội... cũng đều có phần quà động viên anh em. Tổ tàu đi đêm Giao thừa sẽ được lãnh đạo xuống tận nơi động viên, tặng quà. Đây là tấm lòng của lãnh đạo xí nghiệp đối với anh em luôn phải vất vả vì nhiệm vụ, thậm chí có phần hy sinh những thời khắc quây quần đầm ấm bên gia đình trong những ngày Tết, để những chuyến tàu được an toàn. Anh em quyết tâm không để bất cứ hành khách nào bị lỡ tàu, hoặc không thể về quê vì không có tàu. Đây không những là nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm của người đường sắt, ông Cường nói.

Thiện Anh/Báo Giao thông vận tải

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Đang cập nhật dữ liệu !