Tàu vũ trụ Trung Quốc đến sao Hỏa tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Một tàu vũ trụ của Trung Quốc đã thành công khi đến được sao Hỏa trong sứ mệnh thu thập thông tin và tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh.

Tàu thăm dò Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) đã đi vào quỹ đạo hành tinh đỏ trong tuần này, đánh dấu mốc trở thành một trong ba sứ mệnh đến sao Hỏa từ các quốc gia khác nhau trong tháng này.

Chiếc tàu xuất hiện một ngày sau thành công đi vào quỹ đạo sao Hoả của tàu vũ trụ - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và đến trước sự xuất hiện của tàu thăm dò Perseverance của NASA vào ngày 18 tháng 2.

{keywords}
Tàu vũ trụ Trung Quốc đến sao Hỏa tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Tàu thăm dò Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) từng thất bại trong lần tiếp cận sao Hoả vào năm 2011, nhưng sau 10 năm, đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ Trung Quốc xuất hiện trên hành tinh đỏ.

Tianwen-1 sẽ tiếp tục hoạt động trong một vài tháng, cho phép nó thu thập, gửi ảnh và đánh giá mức độ an toàn về những địa điểm hạ cánh xác định.

Khi đến đó, người thám hiểm dự kiến ​​sẽ dành khoảng ba tháng để thu thập thông tin về nước cũng như tìm kiếm các dấu hiệu về sự sống người ngoài hành tinh cổ đại.

Được biết, tàu thám hiểm của Trung Quốc có trang bị camera, radar xuyên đất, máy dò từ trường, thiết bị đo thời tiết và công cụ đo thành phần hóa học bụi và đá, tàu quỹ đạo có mang theo các thiết bị khoa học riêng để khảo sát sao Hỏa khi tiếp cận quỹ đạo.

Các nhà nghiên cứu đã lắp đặt cho phép tàu sẽ sử dụng dù tên lửa bắn ngược và túi khí để hỗ trợ hạ cánh xuống địa điểm đã xác định trước. Địa điểm này cũng là nơi tàu đổ bộ Viking 2 của Mỹ tiếp cận vào năm 1976.

Mặc dù dự kiến ​​robot thám hiểm chạy bằng năng lượng mặt trời chỉ hoạt động trong ba tháng, nhưng tàu vũ trụ dự kiến ​​sẽ hoạt động trong hai năm.

Tàu Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) phóng vào vũ trụ ngày 23/7/2020, đánh dấu một bước đột phá trong chương trình thám hiểm các hành tinh của Trung Quốc. Con tàu rời khỏi Bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương, nằm ở Văn Xương, trên đảo Hải Nam.

Nhiệm vụ của tàu là bay quanh quỹ đạo Sao Hỏa, mang theo một tàu đổ bộ và một robot tự hành với tổng trọng lượng khoảng 5 tấn để nghiên cứu điều kiện trên Hành tinh Đỏ.

Được biết, tên gọi cùa tảu Tianwen, là tiêu đề của một bài thơ cổ, và có nghĩa là 'Truy tìm chân lý thiên đường'.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !