Tàu vũ trụ Trung Quốc đến sao Hỏa tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Một tàu vũ trụ của Trung Quốc đã thành công khi đến được sao Hỏa trong sứ mệnh thu thập thông tin và tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh.

Tàu thăm dò Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) đã đi vào quỹ đạo hành tinh đỏ trong tuần này, đánh dấu mốc trở thành một trong ba sứ mệnh đến sao Hỏa từ các quốc gia khác nhau trong tháng này.

Chiếc tàu xuất hiện một ngày sau thành công đi vào quỹ đạo sao Hoả của tàu vũ trụ - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và đến trước sự xuất hiện của tàu thăm dò Perseverance của NASA vào ngày 18 tháng 2.

{keywords}
Tàu vũ trụ Trung Quốc đến sao Hỏa tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Tàu thăm dò Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) từng thất bại trong lần tiếp cận sao Hoả vào năm 2011, nhưng sau 10 năm, đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ Trung Quốc xuất hiện trên hành tinh đỏ.

Tianwen-1 sẽ tiếp tục hoạt động trong một vài tháng, cho phép nó thu thập, gửi ảnh và đánh giá mức độ an toàn về những địa điểm hạ cánh xác định.

Khi đến đó, người thám hiểm dự kiến ​​sẽ dành khoảng ba tháng để thu thập thông tin về nước cũng như tìm kiếm các dấu hiệu về sự sống người ngoài hành tinh cổ đại.

Được biết, tàu thám hiểm của Trung Quốc có trang bị camera, radar xuyên đất, máy dò từ trường, thiết bị đo thời tiết và công cụ đo thành phần hóa học bụi và đá, tàu quỹ đạo có mang theo các thiết bị khoa học riêng để khảo sát sao Hỏa khi tiếp cận quỹ đạo.

Các nhà nghiên cứu đã lắp đặt cho phép tàu sẽ sử dụng dù tên lửa bắn ngược và túi khí để hỗ trợ hạ cánh xuống địa điểm đã xác định trước. Địa điểm này cũng là nơi tàu đổ bộ Viking 2 của Mỹ tiếp cận vào năm 1976.

Mặc dù dự kiến ​​robot thám hiểm chạy bằng năng lượng mặt trời chỉ hoạt động trong ba tháng, nhưng tàu vũ trụ dự kiến ​​sẽ hoạt động trong hai năm.

Tàu Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) phóng vào vũ trụ ngày 23/7/2020, đánh dấu một bước đột phá trong chương trình thám hiểm các hành tinh của Trung Quốc. Con tàu rời khỏi Bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương, nằm ở Văn Xương, trên đảo Hải Nam.

Nhiệm vụ của tàu là bay quanh quỹ đạo Sao Hỏa, mang theo một tàu đổ bộ và một robot tự hành với tổng trọng lượng khoảng 5 tấn để nghiên cứu điều kiện trên Hành tinh Đỏ.

Được biết, tên gọi cùa tảu Tianwen, là tiêu đề của một bài thơ cổ, và có nghĩa là 'Truy tìm chân lý thiên đường'.

Hoàng Dung (lược dịch)

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đổ xô đi lễ, gieo quẻ xăm ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Những ngày đầu xuân năm mới, du khách lại đổ về đền Cờn (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cầu mong tài lộc, vạn sự bình an và không quên gieo quẻ, xem hạn may rủi trong năm.

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Rộn ràng các điểm đến đầu năm, du lịch Việt Nam đón tín hiệu "vui như Tết"

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão ghi nhận tình hình khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này chính là liều “doping” mạnh mẽ để ngành du lịch nội địa đón một năm mới khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Đang cập nhật dữ liệu !