Tàu thăm dò khám phá vùng đồng bằng tìm kiếm bằng chứng sự sống trên sao Hoả

Tàu thăm dò Perseverance của NASA đang hướng đến một vùng đồng bằng sông cổ đại trên sao Hỏa trong thời gian kỷ lục, nhờ vào hệ thống định vị tiên tiến sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA có thể sẽ sớm chia sẻ hình ảnh cận cảnh vùng đồng bằng cổ đại trên sao Hoả sau khi tàu thăm dò Perseverance hoàn thành chiến dịch khoa học ở Jezero Crater.

{keywords}
Quang cảnh từ tàu Perseverance nhìn ra với của vết bánh xe của chính nó

Tàu thăm dò Perseverance đang chuẩn bị cho mục tiêu chính trong sứ mệnh của mình đó là khám phá vùng đồng bằng cổ đại trên hành tinh Đỏ.

Bên trong một miệng núi lửa, hồ nước cổ đại trên sao Hoả đã tồn tại ở đây hàng tỷ năm trước. Vì vậy, trầm tích ở vùng châu thổ có thể chứa dấu vết vi khuẩn hoá thạch nếu thực sự trên sao Hoả từng có sự sống.

Các nhà khoa học muốn lấy mẫu đá, trầm tích của khu vực đồng bằng để tìm ra bằng chứng sự sống. Giống như trên Trái Đất, vùng đồng bằng châu thổ là địa điểm lý tưởng để tìm ra các sự sống. Theo các nhà nghiên cứu, đồng bằng trên sao Hoả cũng là khu vực từng có con sông chảy qua. Đây là khu vực quan trọng, tàu Perseverance sẽ tập trung đến đó nhanh hơn, giảm thiểu các hoạt động khoa học khác. Càng đến gần, những hình ảnh mà Perseverance ghi được sẽ rõ nét hơn, ấn tượng hơn.

{keywords}
Một phần bên ngoài đồng bằng châu thổ cổ đại khi nhìn từ mặt đất
{keywords}
Vùng đồng bằng sông cổ ở Jezero Crater nhìn từ quỹ đạo

Tàu thám hiểm sao Hoả len lỏi khắp bề mặt hành tinh. Tốc độ tối đa của Perseverance khoảng 0,12 km/h. Tàu bắt đầu hành trình 5 km đến vùng đồng bằng từ 14/3/2022.

NASA cho biết có những hố cát, miệng núi lửa và nhiều cánh đồng đá sắc nhọn trên con đường phía trước mà tàu Perseverance sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, nhờ vào công nghệ tự lái của tàu Perseverance vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ công nghệ lái xe nào khác và áp dụng trí tuệ nhân tạo AI nên tàu Perseverance sẽ không lãng phí bất kỳ chút thời gian nào để chinh phục mục tiêu hoàn thành sứ mệnh.

Công nghệ AI giúp tàu Perseverance tự điều hướng mà không cần hỗ trợ thêm từ bộ điều khiển của con người trên Trái Đất.

Mark Maimone, Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA giải thích rằng: "Nếu quy trình tự lái của tàu Opportunity trước đây mất vài phút thì với tàu Perseverance chỉ cần chưa đầy 1 giây. Tàu tự hành bây giờ đi nhanh hơn, có thể bao phủ mặt đất nhiều hơn so với việc phải cần con người lập trình mỗi lần điều khiển tàu".

Tàu Perseverance cũng có thể tự động tránh các chướng ngại vật như tảng đá lớn hay tự vượt qua đoạn dốc nguy hiểm. Tuy nhiên, quá trình này vẫn cần sự giúp đỡ của con người. Các chuyên gia lập kế hoạch các tuyến đường cơ bản bằng cách sử dụng hình ảnh chụp từ quỹ đạo, họ đánh dấu chướng ngại vật để Perseverance tránh.

Tàu Perseverance hạ cánh thành công lên sao Hỏa vào ngày 18/2/2021. Kể từ đó, tàu bận rộn khám phá lòng hồ cổ trong miệng núi lửa Jezero.

Thềm băng ở Nam Cực đột ngột sụp đổ báo trước những điều đáng lo ngại sắp xảy ra?

Thềm băng ở Nam Cực đột ngột sụp đổ báo trước những điều đáng lo ngại sắp xảy ra?

Sự sụp đổ bất ngờ đẩy một tảng băng lớn xuống đại dương ở phía đông Nam Cực dấy lên lo ngại về những điều sắp xảy ra với Trái Đất.  

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !