Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Quân đội Na Uy cho biết, tàu sân bay USS Gerald R. Ford và thủy thủ đoàn sẽ tiến hành tập trận chung với lực lượng vũ trang Na Uy dọc theo bờ biển nước này trong những ngày tới.

Ông Jonny Karlsen, phát ngôn viên Bộ chỉ huy chung Na Uy, trung tâm chỉ huy hoạt động của quân đội, nhận định, "Chuyến thăm này là một tín hiệu quan trọng về mối quan hệ song phương chặt chẽ giữa Mỹ và Na Uy, và là tín hiệu về sự tin cậy của khả năng phòng thủ và răn đe tập thể".

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ tới Na Uy. Ảnh: Reuters

Truyền thông Na Uy đưa tin, tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ sẽ đi về phía bắc của Vòng Bắc Cực, một trong 5 vĩ tuyến quan trọng trên bản đồ Trái đất. Tuy nhiên, ông Karlsen từ chối bình luận về thông tin này. 

Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ cập cảng ở Oslo. Theo hãng tin Reuters, động thái này dường như nhằm biểu dương lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào thời điểm liên minh quân sự căng thẳng với Nga về xung đột ở Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại Oslo đã lên án chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ.  

"Không có vấn đề gì ở phía bắc (Bắc Cực) đòi hỏi một giải pháp quân sự, cũng như không có vấn đề nào cần sự can thiệp từ bên ngoài. Oslo đã thừa nhận rằng Nga không gây ra mối đe dọa quân sự trực tiếp nào đối với Na Uy, nên những cuộc biểu dương sức mạnh như này dường như phi logic và có hại", Đại sứ quán Nga tại Oslo viết trên Facebook.

Na Uy, quốc gia thành viên NATO và có chung biên giới với Nga ở Bắc Cực. Vào năm 2022, Na Uy trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu, sau khi lượng khí đốt từ Nga sụt giảm.

Minh Thu

Kiev nói có bằng chứng vụ phá đập, Nga tố Ukraine tấn công thành phố tây nam

Cơ quan An ninh Ukraine (SUB) tuyên bố đã thu được một cuộc điện đàm chứng minh một "nhóm phá hoại" của Nga làm nổ tung đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Nga thu giữ UAV do thám quý hiếm của Anh

Quân đội Nga tuyên bố đã thu giữ được một chiến lợi phẩm quý hiếm là máy bay không người lái (UAV) do thám PD-100 Black Hornet Nano do Anh viện trợ cho Ukraine.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Đang cập nhật dữ liệu !