Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận lớn nhất trong 5 năm qua

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (13/3) bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong nhiều năm. Trước đó, Triều Tiên cảnh báo, nước này coi cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc là tuyên chiến.

Hãng tin Yonhap và AP dẫn lời giới chức Seoul cho biết, cuộc tập trận Lá chắn Tự do (FS) dựa trên mô phỏng máy tính đã bắt đầu, kéo dài trong 11 ngày theo các kịch bản thực tế phản ánh các mối nguy tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Cuộc tập trận được tiến hành song song với cuộc huấn luyện thực địa mang tên Khiên chiến binh. 

Cuộc tập trận giữa Seoul và Washington diễn ra từ nửa đêm, sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa hành trình chiến lược từ một tàu ngầm và tiến hành cuộc diễn tập tấn công hỏa lực ba ngày trước đó. 

 Các trực thăng quân sự đậu tại căn cứ của Mỹ ở Pyeongtaek, cách Seoul 65km về phía nam.

Cuộc tập trận Lá chắn Tự do sẽ diễn ra liên tục, không nghỉ cuối tuần. Đây là cuộc diễn tập quân sự chỉ huy dài nhất của Mỹ và Hàn Quốc trong 5 năm, có liên quan tới các thủ tục thời chiến để đẩy lùi các cuộc tấn công tiềm ẩn của Triều Tiên và tiến hành một chiến dịch ổn định ở quốc gia phía bắc Bán đảo Triều Tiên. 

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ra thông báo cho biết, "Lá chắn tự do" là cuộc diễn tập phòng thủ dựa trên kế hoạch hoạt động chung được thiết kế để bảo vệ Hàn Quốc khỏi một cuộc xâm lấn có thể xảy ra từ Triều Tiên. 

Cùng với cuộc tập trận này, Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tiến hành khoảng 20 cuộc diễn tập thực địa gọi chung là Khiên chiến binh, trong đó có cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong (Song Long). Các cuộc diễn tập này đại diện cho sự trở lại của các cuộc tập trận Đại bàng non bị đình chỉ vào năm 2019 dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in. 

Giới chức Mỹ cho biết, quân đội nước này dự kiến điều tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz tới Hàn Quốc vào cuối tháng này để tham gia các hoạt động diễn tập phối hợp với hải quân Hàn Quốc, liên quan tới cuộc tập trận Lá chắn Tự do. 

Mỗi năm, Hàn Quốc và Mỹ đều tiến hành hai cuộc diễn tập phối hợp chỉ huy quy mô lớn để thực hành quản lý khủng hoảng và các thủ tục liên quan tới chiến tranh. Các cuộc tập trận diễn ra vào mùa xuân và mùa hè. Bình Nhưỡng từ lâu đã chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc là diễn tập cho một cuộc chiến tranh xâm lược chống lại họ.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !