Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận lớn nhất trong 5 năm qua

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (13/3) bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong nhiều năm. Trước đó, Triều Tiên cảnh báo, nước này coi cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc là tuyên chiến.

Hãng tin Yonhap và AP dẫn lời giới chức Seoul cho biết, cuộc tập trận Lá chắn Tự do (FS) dựa trên mô phỏng máy tính đã bắt đầu, kéo dài trong 11 ngày theo các kịch bản thực tế phản ánh các mối nguy tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Cuộc tập trận được tiến hành song song với cuộc huấn luyện thực địa mang tên Khiên chiến binh. 

Cuộc tập trận giữa Seoul và Washington diễn ra từ nửa đêm, sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa hành trình chiến lược từ một tàu ngầm và tiến hành cuộc diễn tập tấn công hỏa lực ba ngày trước đó. 

 Các trực thăng quân sự đậu tại căn cứ của Mỹ ở Pyeongtaek, cách Seoul 65km về phía nam.

Cuộc tập trận Lá chắn Tự do sẽ diễn ra liên tục, không nghỉ cuối tuần. Đây là cuộc diễn tập quân sự chỉ huy dài nhất của Mỹ và Hàn Quốc trong 5 năm, có liên quan tới các thủ tục thời chiến để đẩy lùi các cuộc tấn công tiềm ẩn của Triều Tiên và tiến hành một chiến dịch ổn định ở quốc gia phía bắc Bán đảo Triều Tiên. 

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ra thông báo cho biết, "Lá chắn tự do" là cuộc diễn tập phòng thủ dựa trên kế hoạch hoạt động chung được thiết kế để bảo vệ Hàn Quốc khỏi một cuộc xâm lấn có thể xảy ra từ Triều Tiên. 

Cùng với cuộc tập trận này, Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tiến hành khoảng 20 cuộc diễn tập thực địa gọi chung là Khiên chiến binh, trong đó có cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong (Song Long). Các cuộc diễn tập này đại diện cho sự trở lại của các cuộc tập trận Đại bàng non bị đình chỉ vào năm 2019 dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in. 

Giới chức Mỹ cho biết, quân đội nước này dự kiến điều tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz tới Hàn Quốc vào cuối tháng này để tham gia các hoạt động diễn tập phối hợp với hải quân Hàn Quốc, liên quan tới cuộc tập trận Lá chắn Tự do. 

Mỗi năm, Hàn Quốc và Mỹ đều tiến hành hai cuộc diễn tập phối hợp chỉ huy quy mô lớn để thực hành quản lý khủng hoảng và các thủ tục liên quan tới chiến tranh. Các cuộc tập trận diễn ra vào mùa xuân và mùa hè. Bình Nhưỡng từ lâu đã chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc là diễn tập cho một cuộc chiến tranh xâm lược chống lại họ.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !