Hơn 3.000 lính Mỹ và Philippines tập trận chung

Mỹ và Phillipnes đã khởi động cuộc tập trận chung thường niên Salaknib với sự tham gia của hơn 3.000 binh sĩ.

Theo Reuters, trong ngày 13/3, Mỹ và Philippines đã khởi động cuộc tập trận thường niên kéo dài 3 tuần mang tên Salaknib. Trọng tâm của cuộc tập trận này là tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ lãnh thổ của Manila trước các nguy cơ từ bên ngoài.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 3.000 binh sĩ đến từ 2 nước được dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 4/4. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các binh sĩ sẽ tham gia các bài tập bắn đạn thật cỡ nhỏ, bắn đạn thật bằng vũ khí hạng nặng và xây dựng các công trình phòng thủ.

 Binh lính Mỹ và Phillipnes trong lễ khai mạc cuộc tập trận Salaknib. Ảnh: Reuters

"Các kịch bản diễn tập sẽ liên quan đến việc bảo vệ Philippines khỏi những mối đe dọa an ninh từ nước ngoài. Vì đây là cuộc tập trận phối hợp giữa lục quân 2 nước, chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động phòng thủ trên không và bờ biển", Tướng Romeo Brawner - Tư lệnh lục quân Philippines nói.

Cũng theo ông Brawner, phần lớn các hoạt động của cuộc tập trận sẽ diễn ra tại căn cứ Fort Magsaysay. Đây là doanh trại quân sự lớn nhất của Philippines và là một trong 5 khu vực Mỹ có quyền tiếp cận theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng tăng cường (EDCA) giữa 2 nước.

Theo thỏa thuận EDCA, Mỹ có thể sử dụng các căn cứ của Philippines để huấn luyện chung, bố trí thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự. Tuy vậy, Washington không được duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài.

Việt Dũng

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !