Hơn 3.000 lính Mỹ và Philippines tập trận chung

Mỹ và Phillipnes đã khởi động cuộc tập trận chung thường niên Salaknib với sự tham gia của hơn 3.000 binh sĩ.

Theo Reuters, trong ngày 13/3, Mỹ và Philippines đã khởi động cuộc tập trận thường niên kéo dài 3 tuần mang tên Salaknib. Trọng tâm của cuộc tập trận này là tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ lãnh thổ của Manila trước các nguy cơ từ bên ngoài.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 3.000 binh sĩ đến từ 2 nước được dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 4/4. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các binh sĩ sẽ tham gia các bài tập bắn đạn thật cỡ nhỏ, bắn đạn thật bằng vũ khí hạng nặng và xây dựng các công trình phòng thủ.

 Binh lính Mỹ và Phillipnes trong lễ khai mạc cuộc tập trận Salaknib. Ảnh: Reuters

"Các kịch bản diễn tập sẽ liên quan đến việc bảo vệ Philippines khỏi những mối đe dọa an ninh từ nước ngoài. Vì đây là cuộc tập trận phối hợp giữa lục quân 2 nước, chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động phòng thủ trên không và bờ biển", Tướng Romeo Brawner - Tư lệnh lục quân Philippines nói.

Cũng theo ông Brawner, phần lớn các hoạt động của cuộc tập trận sẽ diễn ra tại căn cứ Fort Magsaysay. Đây là doanh trại quân sự lớn nhất của Philippines và là một trong 5 khu vực Mỹ có quyền tiếp cận theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng tăng cường (EDCA) giữa 2 nước.

Theo thỏa thuận EDCA, Mỹ có thể sử dụng các căn cứ của Philippines để huấn luyện chung, bố trí thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự. Tuy vậy, Washington không được duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài.

Việt Dũng

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !