Tàu nước ngoài chở hơn 400 kg ngà voi gửi đến địa chỉ ma

Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu càng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự buôn lậu ngà voi xảy ra tại cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh.
Tàu nước ngoài chở hơn 400 kg ngà voi gửi đến địa chỉ ma - ảnh 1

Trong số 7 vụ bị phát hiện, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định khởi tố hình sự 3 vụ (Ảnh Thu Hòa)

Theo Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, vụ việc nêu trên do Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 khám xét, phát hiện. 

Lô hàng gồm 2 container. Trên manifest (tờ khai) thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ Negeria về Việt Nam đến cảng đích ở Bình Dương và người nhận là một doanh nghiệp ở Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Do có thông tin nghi vấn lô hàng chứa ngà voi, nên sau khi hàng được bốc lên bãi vào sáng sớm ngày 1/11/2016, Đội Kiểm soát Hải quan đã tổ chức theo dõi, giám sát lô hàng này, sau đó ban hành quyết định khám xét toàn bộ lô hàng. Qua kiểm tra phát hiện trong ruột các khối gỗ chứa 446 kg ngà voi. 

Qua điều tra ban đầu của Đội Kiểm soát Hải quan cho thấy, doanh nghiệp này mới được thay đổi người đại diện pháp luật vào tháng 10/2016. Tại trụ sở đăng kí của doanh nghiệp, cơ quan Hải quan phát hiện không có doanh nghiệp nào hoạt động, nơi đây là một ki ốt không bảng tên… 

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, sau khi khởi tố vụ án, đơn vị sẽ bàn giao hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM để chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra theo quy định. 

Như vậy, trong 7 vụ buôn lậu ngà voi bị cơ quan Hải quan phát hiện tại cảng Cát Lái TP.HCM vào cuối năm 2016, thu giữ gần 6 tấn ngà voi, đây là vụ thứ 3 cơ quan Hải quan đã hoàn tất hồ sơ và khởi tố. 

Trước đó, vào hồi tháng 7/2016, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong một lô hàng nhập khẩu từ Cộng Hoà Séc về Cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Sau khi kiểm tra lô hàng đã phát hiện chứa 15 kg ngà voi châu Phi đã cắt thành 31 khúc nhỏ, cất giấu trong quần áo, cuộn giấy vệ sinh. Người đứng tên nhận hàng là một đối tượng nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngụ tại Long An. Khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng trên, đối tượng đã không xuất trình được giấy tờ hợp pháp có liên quan.

Vụ việc này đã được Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” đối với vụ nhập lậu trên 15 kg ngà voi châu Phi. 

Hải Yến

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.