Hệ thống ‘lạ’ của tàu ngầm Mỹ trôi dạt vào bờ biển Iceland

Hệ thống giám sát âm thanh dưới nước (SOSUS) của Mỹ mới đây được tìm thấy trên bờ biển Iceland.

Theo Avia.pro, đây là một trong những thiết bị của hệ thống sonar thuộc Hải quân Mỹ đã dạt vào bờ biển, tuy nhiên, điều khá đáng chú ý là một hệ thống như vậy đã không được nước này sử dụng trong một thời gian dài, nhưng rõ ràng là nó đã được sử dụng khá tích cực trong thời gian gần đây, có lẽ là để tìm kiếm các tàu ngầm của Nga.

Trong các bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội có thể thấy một trong những thiết bị của hệ thống SOSUS. Hệ thống này hoàn toàn tự động và cho phép người dùng theo dõi sự xuất hiện của các tàu ngầm trong khu vực và nhanh chóng truyền thông tin về cho sở chỉ huy.

{keywords}
Hệ thống giám sát âm thanh dưới nước của Mỹ trôi dạt vào bờ biển Iceland. (Ảnh: Avia.pro)

Theo ghi nhận, bất chấp vết rỉ sét trên bề mặt của thiết bị được phát hiện, tuy nhiên nó được cho vẫn hoạt động trong thời gian gần đây, điều này đặt ra một số câu hỏi là tại sao quân đội Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng một hệ thống như vậy.

Trước đó, theo các nguồn tin, SOSUS là hệ thống giám sát âm thanh dưới nước của Mỹ dành cho phát hiện và nhận diện tàu ngầm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng SOSUS sẽ chỉ được triển khai ở những mặt trận như điểm yết hầu GIUK (vùng ở Bắc Đại Tây Dương) giữa Greenland, Iceland và Anh, dọc theo phòng tuyến North Cape-quần đảo Medvezhy, ở eo biển Đan Mạch và ở một vài nơi khác.

Các thiết bị phát sóng này được nối mạng với nhau bằng hệ thống cáp trục và cáp sợi. Các thiết bị được đặt cách nhau từ 50 đến 100km và được nối liền với một hệ thống thu và xử lý tín hiệu đặt trên các tàu chiến, tàu nghiên cứu, phao biển, các trạm mặt đất và cả máy bay tuần thám. Việc đặt các thiết bị phát sóng âm thanh đều do tàu ngầm quân sự của Mỹ thực hiện trong vòng bí mật tuyệt đối.

Hệ thống SOSUS được phát triển vào những năm 80. SOSUS được đặt dưới lòng biển phía đông nước Mỹ và dùng để theo dõi các tàu ngầm của Nga từ khoảng cách xa hàng ngàn kilomet khi tàu ngầm Nga di chuyển từ phía bắc Na Uy để tiến vào Đại Tây Dương. Sau thập niên 80, SOSUS đã được cải tiến công nghệ nhiều lần.

Thanh Bình (lược dịch)

Mỹ gửi ‘sát thủ diệt hạm’ uy lực của Hải quân tới Ukraine

Mỹ gửi ‘sát thủ diệt hạm’ uy lực của Hải quân tới Ukraine

Mỹ đang trang bị cho Ukraine các hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon và tên lửa tấn công dành cho Hải quân (NSM) để chống lại tàu chiến.

Tỷ phú Pakistan ‘tặng’ máy bay chiến đấu cho Ukraine

Tỷ phú Pakistan ‘tặng’ máy bay chiến đấu cho Ukraine

Tỷ phú người Anh gốc Pakistan Mohammad Zahoor (66 tuổi) mới đây đã bàn giao lô máy bay chiến đấu cho Ukraine.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !