Tàu ngầm không người lái Toloka, 'cơn đau đầu' mới tại Biển Đen

Tàu ngầm không người lái (UUV) Toloka của Ukraine được cho là sẽ đem lại nhiều khó khăn cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo Defense Express, nhóm phát triển vũ khí Brave-1 của Ukraine mới đây đã giới thiệu UUV Toloka, một loại tàu cảm tử mới sẽ sớm được triển khai. Các chuyên gia quân sự nhận định, Toloka giống như một quả ngư lôi có thể di chuyển linh hoạt.

UUV Toloka có hình dáng giống một quả ngư lôi. Ảnh: DE

Đại diện nhóm sản xuất cho biết, Toloka được trang bị 2 bộ đẩy và các bộ ổn định ở giữa thân tàu, được sử dụng cho cả việc chuyển hướng và tăng tốc. Với tầm hoạt động khoảng 1.200km hoặc trong bán kính 400km, Toloka có thể tập kích các mục tiêu chiến lược từ khoảng cách an toàn.

UUV có một cột liên lạc được trang bị camera quang học, cho phép người điểu khiển do thám và xác định mục tiêu. Trong khi vận hành, cột liên lạc này sẽ nổi trên mặt nước.

Bản thiết kế của UUV Toloka. Ảnh: DE

Chuyên gia về tàu ngầm H.I Sutton cho biết, ý tưởng về UUV của Ukraine khá giống với các thiết bị mà quân đội Croatia sử dụng trong cuộc xung đột Balkan. Tuy vậy, thiết kế của Toloka có sự cải thiện đáng kể, tăng cường được cả khả năng ẩn nấp và tốc độ di chuyển.

UUV Toloka nhìn từ phía trước. Ảnh: DE

Brave-1 thực chất là một nền tảng chia sẻ giải pháp và ý tưởng công nghệ vũ khí do Chính phủ Ukraine thành lập. Những người muốn đề xuất sáng kiến có thể đăng tải thông tin lên trang web của Brave-1. Những ý tưởng được phê duyệt sẽ được phát triển và thử nghiệm, thậm chí đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trong thời gian gần đây, căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga tại Sevastopol thường xuyên phải đối mặt với các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử của Ukraine. Sự xuất hiện của UUV Toloka được dự báo sẽ tiếp tục đem lại nhiều cơn đau đầu cho Hải quân Nga.

Việt Dũng

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !