Rộ tin lãnh đạo Mỹ, Anh và Australia sắp bàn về kế hoạch tàu ngầm hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho sẽ gặp lãnh đạo hai nước Anh và Australia trong ngày 13/3 tới, để bàn về kế hoạch xoay quanh thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân đầy tham vọng.

Tờ Politico dẫn 6 nguồn tin thân cận vấn đề nói rằng, ông Biden trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại thành phố San Diego, Mỹ vào tuần tới sẽ công bố các nội dung liên quan đến thỏa thuận quốc phòng ba bên AUKUS.

 Một loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ. Ảnh: Wikipedia


Cụ thể, cuộc hội đàm giữa ba nhà lãnh đạo sẽ bàn về những kế hoạch cho phép tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Mỹ tới thăm Australia, hay thậm chí sử dụng một cảng của Australia làm nơi neo đậu cho các tàu ngầm Mỹ, trong khi những công tác liên quan tới dự án tàu ngầm hạt nhân dành cho các lực lượng vũ trang Canberra vẫn được tiến hành.

Theo những nguồn tin này, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Australia sẽ được đưa vào hoạt động muộn nhất vào cuối thập niên 2030 hay đầu những năm 2040.

Giới chức Nhà Trắng tới nay chưa bình luận về những thông tin được Politico đăng tải.

Theo Politico, thỏa thuận an ninh-quốc phòng ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia được ký kết hồi tháng 9/2021 có những điều khoản quy định ba quốc gia này sẽ chia sẻ thông tin và bí quyết cho nhau trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng như năng lượng hạt nhân, trí tuệ nhân tạo, không gian mạng, các hệ thống hoạt động dưới nước và khả năng tấn công tầm xa.

Tuấn Trần

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !