Rộ tin lãnh đạo Mỹ, Anh và Australia sắp bàn về kế hoạch tàu ngầm hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho sẽ gặp lãnh đạo hai nước Anh và Australia trong ngày 13/3 tới, để bàn về kế hoạch xoay quanh thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân đầy tham vọng.

Tờ Politico dẫn 6 nguồn tin thân cận vấn đề nói rằng, ông Biden trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại thành phố San Diego, Mỹ vào tuần tới sẽ công bố các nội dung liên quan đến thỏa thuận quốc phòng ba bên AUKUS.

 Một loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ. Ảnh: Wikipedia


Cụ thể, cuộc hội đàm giữa ba nhà lãnh đạo sẽ bàn về những kế hoạch cho phép tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Mỹ tới thăm Australia, hay thậm chí sử dụng một cảng của Australia làm nơi neo đậu cho các tàu ngầm Mỹ, trong khi những công tác liên quan tới dự án tàu ngầm hạt nhân dành cho các lực lượng vũ trang Canberra vẫn được tiến hành.

Theo những nguồn tin này, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Australia sẽ được đưa vào hoạt động muộn nhất vào cuối thập niên 2030 hay đầu những năm 2040.

Giới chức Nhà Trắng tới nay chưa bình luận về những thông tin được Politico đăng tải.

Theo Politico, thỏa thuận an ninh-quốc phòng ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia được ký kết hồi tháng 9/2021 có những điều khoản quy định ba quốc gia này sẽ chia sẻ thông tin và bí quyết cho nhau trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng như năng lượng hạt nhân, trí tuệ nhân tạo, không gian mạng, các hệ thống hoạt động dưới nước và khả năng tấn công tầm xa.

Tuấn Trần

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !