Anh điều tra nghi vấn tàu ngầm hạt nhân được sửa bằng keo dán

Hải quân Anh mở cuộc điều tra sau khi truyền thông đưa tin công nhân dùng keo dán sửa sự cố lò phản ứng của tàu ngầm chiến lược Vanguard.

Hải quân Anh hôm nay thông báo mở cuộc điều tra khẩn cấp sau khi tờ Sun đưa tin các công nhân của tập đoàn Babcock đã dùng keo dán để khắc phục sự cố với ốc vít trong đường ống làm mát lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm chiến lược HMS Vanguard.

Sự việc bị phát hiện khi một ốc vít bị rơi khỏi đường ống trong đợt kiểm tra sau bảo dưỡng của tàu. Phần đầu của con ốc bị gãy do công nhân vặn quá chặt, nhưng thay vì thay thế linh kiện theo quy trình, họ đã sử dụng keo siêu dính để gắn ốc gãy vào vị trí cũ.

   

Tàu ngầm HMS Vanguard trong một chuyến tuần tra trên biển. Ảnh: BQP Anh.


Con ốc trên được dùng để cố định vật liệu cách nhiệt của đường ống làm mát lò phản ứng. Sự việc chỉ được phát hiện trước khi các công nhân thử nghiệm vận hành lò phản ứng ở mức công suất tối đa. Các kỹ sư Babcock sau đó thông báo đây là "sự cố không bất thường", nhưng không nói rõ bản chất sự việc.

"Đây là sự sỉ nhục. Không thể làm việc cẩu thả với công nghệ hạt nhân. Không bao giờ được vi phạm quy định về hạt nhân", một nguồn tin trong hải quân Anh cho hay.

Giới chức hải quân Anh sẽ truy xét quá trình sửa chữa nhằm xác định thời điểm xảy ra sự việc, cũng như các công nhân chịu trách nhiệm. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết Bộ trưởng Ben Wallace đã gặp giám đốc điều hành Babcock David Lockwood để "yêu cầu sự bảo đảm với các đợt sửa chữa trong tương lai".

Tập đoàn Babcock là nhà thầu lớn thứ hai của Bộ Quốc phòng Anh, được giao hợp đồng trị giá nhiều tỷ bảng để bảo dưỡng lực lượng tàu ngầm lớp Astute và Vanguard của nước này.

HMS Vanguard là chiếc đầu tiên trong 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Vanguard, lực lượng răn đe hạt nhân duy nhất trong biên chế quân đội Anh suốt gần 60 năm qua.

Tàu ngầm lớp Vanguard có lượng giãn nước 15.000 tấn, được thiết kế để mang 16 ống phóng tên lửa đạn đạo, nhưng hải quân Anh chỉ trang bị cho mỗi tàu 8 tên lửa hạt nhân Trident II D-5 với tầm bắn 7.400 km. Tên lửa Trident II D-5 có thể mang tối đa 8 đầu đạn với tổng sức nổ tương đương 3,8 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Mỗi tàu ngầm lớp Vanguard được biên chế hai thủy thủ đoàn thay phiên nhau để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu. Trong chương trình Răn đe liên tục trên biển (CASD), Anh luôn duy trì ít nhất một tàu lớp Vanguard tuần tra vào mọi thời điểm để sẵn sàng tung đòn trả đũa hạt nhân vào các đối thủ tiềm tàng.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Đang cập nhật dữ liệu !