Tập đoàn T&T mở rộng kinh doanh sang Australia

Ngày 9/11/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Hiệp hội doanh nghiệp Hunternet (Australia) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện.

'Bầu Hiển' bành trướng hoạt động sang Australia
T&T và Hunternet ký kết các cam kết trong các lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng sạch. Ảnh:VNF

Buổi lễ có sự chứng kiến của Thượng nghị sĩ Niall Blair, Phó Chủ tịch Thượng viện, Bộ trưởng Bộ Công thương Bang New South Wales (Australia); ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Theo nội dung ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, khai thác than, dệt may công nghiệp, chuyển giao công nghệ.

Ông Tony Cade, Tổng giám đốc HunterNet cho biết, HunterNet là một tập hợp cộng đồng khoảng 200 doanh nghiệp lớn nhất nước Úc, tập trung chủ yếu tại bang New South Wales.

Từ 6 năm trước, T&T và HunterNet đã tìm hiểu và đặt quan hệ làm ăn với nhau. Ở lần ký kết này, T&T sẽ hỗ trợ HunterNet mở rộng các dự án kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại, T&T cũng thông qua HunterNet để triển khai hoạt động tại Úc.

Trước mắt, có 6 dự án tại Việt Nam mà hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, khai thác than, dệt may công nghiệp, chuyển giao công nghệ.

Theo ông Niall Blair, hiện có 84 nghìn người Việt sinh sống tại bang New South Wales. Trong số 13 tỷ USD quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia thì có 3,7 tỷ USD thuộc về quan hệ giữa bang này với Việt Nam.

HunterNet là là một tập hợp cộng đồng gồm 200 doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh nhất Australia, hoạt động khắp nơi trên thế giới nhưng chủ yếu ở bang New South Wales. Trong 5 năm hoạt động tại Việt Nam, HunterNet đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với các bộ ngành như Bộ Công thương, VCCI cùng các đối tác khác như T&T, TKV.

Hứa hẹn về tiềm năng kết nối với các doanh nghiệp Việt, ông Niall Blair cho rằng, sẽ hỗ trợ T&T và các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm nguồn lực tài chính và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực chăn nuôi, khai thác than, nông nghiệp, lâm nghiệp, y học, sản xuất tiên tiến tại Australia.

Trao đổi bên lề lễ ký kết, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn T&T cho biết, T&T sẽ hợp tác với HunterNet đầu tư nông nghiệp, khai thác than và hạ tầng năng lượng ngay tại Úc và hỗ trợ họ các lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam.

“Doanh nghiệp Australia rất sốt sắng, nói là làm ngay. Do đó, trong thời gian tới, T&T sẽ xúc tiến khẩn trương các dự án; trong đó có chăn nuôi bò với quy mô hàng trăm nghìn ha và cả khai thác than”, ông Hiển nói.

Theo ông, trong những năm tới, nhu cầu về than của Việt Nam sẽ tăng rất nhanh, dự kiến trong 5 – 10 năm tới, sẽ thiếu hụt khoảng 100 triệu tấn than. Hiện tại, Bộ Công Thương đang đề xuất Chính phủ cho phép nhập khẩu than; đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành sắt thép, xi măng được mua cổ phần của các mỏ than Australia để bảo đảm an ninh đối với loại năng lượng hoá thạch này.

Ngoài ra, một doanh nghiệp của Australia có tổng tài sản khoảng 350 tỷ USD muốn đầu tư vào hạ tầng Việt Nam bao gồm cả hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng (điện gió, điện mặt trời, năng lượng tái tạo, nước sạch). T&T và doanh nghiệp này sẽ hợp tác đầu tư điện khí, điện gió.  

Thống kê từ Bộ Công thương cho thấy, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia đã tăng hơn 200 lần trong gần ba thập kỷ qua, từ 32,3 triệu USD năm 1990 lên 6,46 tỷ USD năm 2017.

Riêng hai tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt xấp xỉ 590 triệu USD, tăng mạnh gần 46,8% so với cùng kỳ 2017, tương đương con số khoảng 188 triệu USD.

Ngược lại, tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu đạt gần 443 triệu USD, tăng 16,8% so với hai tháng đầu năm ngoái. Theo đó, đến hết tháng Hai vừa qua, Việt Nam đang xuất siêu 147 triệu USD sang thị trường quan trọng này.

Theo các chuyên gia Bộ Công Thương, trong quan hệ thương mại với Australia, Việt Nam luôn đạt được thặng dư nhưng con số xuất siêu đang có chiều hướng giảm dần.

Nếu các năm 2013 và 2014, thặng dư của Việt Nam tương ứng là 1,76 tỷ USD và 1,84 tỷ USD, các năm 2015 và 2016 mức thặng dư giảm mạnh xuống chỉ còn lần lượt 816 triệu USD và 403 triệu USD.

Đặc biệt, năm 2017 Việt Nam chỉ còn thặng dư 116 triệu USD trong trao đổi thương mại với Australia, mức thấp nhất được ghi nhận trong năm năm qua.

Các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường này chủ yếu là các nhóm hàng máy móc phụ tùng, thiết bị điện tử, điện thoại, linh kiện điện tử, dầu thô, giày dép, dệt may và thủy sản….

Ngược lại, hàng hóa nhập khẩu chủ yếu từ Australia trong năm 2017 gồm kim loại thường loại khác (theo phân nhóm), than đá, lúa mỳ, bông.

Lam Giang

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !