Tạo quyền bình đẳng cho phụ nữ trong khởi nghiệp

Diễn đàn nhằm khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, xây dựng mạng lưới; đồng thời “nối mạng” DN với các đơn vị, các nhà quản lý để tạo dựng môi trường thuận lợi cho phụ nữ khởi nghiệp, thực hiện bình đẳng giới trong nền kinh tế.

Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình, UV BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm quan gian hàng khởi nghiệp của chị em trưng bày tại diễn đàn

Sáng 14/12, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và kết nối do TW Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp tổ chức. 

Phụ nữ đang đóng góp khoảng 30% GDP cho đất nước

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, diễn đàn là một trong những hoạt động khởi đầu của Hội LHPN Việt Nam trong năm đầu tiên triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025. Diễn đàn nhằm khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, xây dựng mạng lưới; đồng thời “nối mạng” doanh nghiệp với các đơn vị, các chuyên gia, các nhà quản lý để tạo dựng môi trường thuận lợi cho phụ nữ khởi nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện bình đẳng giới trong một nền kinh tế sáng tạo, nhân văn, bao trùm.

Theo Chủ tịch Hội thông tin, hiện nay doanh nhân nữ đang đóng góp khoảng 30% GDP cho đất nước, tạo việc làm cho khoảng 30% lực lượng lao động, nhất là lao động nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ chưa đạt chỉ tiêu Chiến lược quốc gia bình đẳng giới (đến năm 2020, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 35% trở lên), doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô lớn chỉ chiếm 19,8%. Doanh nhân nữ đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế nhưng đang gặp không ít khó khăn thách thức. Để có được kết quả kinh doanh như nam giới, phụ nữ phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 lần do định kiến về trách nhiệm của phụ nữ trong công việc gia đình.

Khẳng định, khởi nghiệp phát triển kinh doanh là giải pháp để phụ nữ tự tạo việc làm bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi nổi và mạnh mẽ, tạo ra những thay đổi cơ cấu kinh tế và tính chất việc làm, Chủ tịch Hội cho rằng, các doanh nghiệp nữ cần phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nữ cần đẩy mạnh tính liên kết, thoát khỏi tình trạng kinh doanh manh mún, nhỏ lẻ. Việc liên kết không chỉ dừng lại ở một lĩnh vực, ngành nghề mà còn là sự kết nối giữa nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Với mục tiêu sứ mệnh hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội kỳ vọng diễn đàn sẽ gợi ra được những vấn đề mới, giải pháp, phương hướng sáng tạo giúp Hội LHPN Việt Nam đề xuất chính sách, thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh.

Khẳng định bản lĩnh vững vàng, đức tính kiên trì vượt qua khó khăn thách thức của phụ nữ, Chủ tịch Hội đã truyền đi niềm tin tưởng chúng ta có thể chưa thành công nhưng sẽ không bao giờ thất bại.

Thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực là nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta đã xác định, phát huy vai trò, tiềm năng to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao địa vị phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội là một trong những nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới.

Với tỷ lệ gần 50% lực lượng lao động trong xã hội, điều hành và quản lý hơn 60% trong tổng số hơn 4 triệu hộ kinh tế gia đình ở nông thôn, 28% trong tổng số doanh nghiệp, Trưởng Ban Kinh tế TW khẳng định, các doanh nghiệp và hộ gia đình do phụ nữ quản lý đã góp phần tạo ra giá trị của cải vật chất, nguồn thu nhập đáng kể cho đất nước, góp phần giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ với nhà nước và trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng.

Hoan nghênh sáng kiến của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Tổ chức phát triển Hà Lan SNV trong tổ chức diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và kết nối, một chủ đề có ý nghĩa trong tình hình hiện nay, thiết thực góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống, Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành, Hội LHPN Việt Nam cần nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vấn đề khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, triển khai các chương trình, đề án hỗ trợ khởi nghiệp đối với phụ nữ một cách thiết thực, hiệu quả, tránh làm theo phong trào mang tính hình thức, thiếu khả thi.

Hội LHPN Việt Nam cần phát động phong trào, tạo khí thế thi đua khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, làm giàu; cần có các chương trình, hoạt động thiết thực, cụ thể hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp như đào tạo, tư vấn, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm; kết nối, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tiếp cận các dịch vụ, nguồn lực; tôn vinh và nhân rộng các ý tưởng, mô hình khởi nghiệp kinh doanh của phụ nữ thành công... Đặc biệt, Hội cần chủ động kiến nghị, đề xuất các chính sách nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách liên quan đến phụ nữ và kinh tế.

Trưởng Ban Kinh tế TW yêu cầu các bộ, ngành lồng ghép các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trong các đề án, chương trình có liên quan. Sớm tập trung nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn lực, nhất là về tài chính đối với các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, xác định các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ là một phân khúc khách hàng riêng để từ đó có cách tiếp cận phù hợp về cung cấp dịch vụ.

Tại diễn đàn, các diễn giả đã tham luận, giao lưu chia sẻ nhiều thông tin xung quanh cơ hội và thách thức khi phụ nữ khởi nghiệp; Kinh nghiệm và sáng kiến của các địa phương, bộ ngành trong tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Đặc biệt tâm sự của chị em tại diễn đàn về những khó khăn đã trải qua, động lực thôi thúc các chị vượt qua chính mình, chính hoàn cảnh, thậm chí là cả bạo lực, bất hạnh trong gia đình để mạnh dạn, dũng cảm đứng lên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, tạo ra những thành quả tốt đẹp đã mang lại cho các đại biểu nhiều cảm xúc trân trọng, khâm phục.

Bên cạnh đó, các nhà quản lý, lãnh đạo địa phương cũng chia sẻ và bày tỏ nhận thức về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong hỗ trợ để nâng cao tỷ lệ phụ nữ khởi nghiệp; thể hiện sự cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, kết nối, hỗ trợ để phụ nữ có điều kiện thuận lợi hơn, được tiếp cận nhiều chính sách, nguồn lực hơn, hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo khởi nghiệp thành công.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !