Tăng cường đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá khi hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản về việc tăng cường đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân khi hoạt động trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

{keywords}
Ảnh minh hoạ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới có văn bản số 2633/BNN-TCTS ngày 07/5/2021 về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn. Theo thông tin phía Trung Quốc đưa ra, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thực hiện tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2021 đến 12 giờ ngày 16/8/2021 đối với toàn bộ các nghề trừ nghề câu và một số trường hợp tàu cá có giấy phép đặc biệt trên các vùng biển, trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Trước diễn biến mới này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương có liên quan: Thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông là không có giá trị; động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển, kết hợp với bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam; cảnh giác, đề phòng lực lượng chấp pháp phía Trung Quốc bắt giữ, xử lý, đâm va gây thiệt hại về tài sản; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam; tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên biển, không để các tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; phối hợp quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động phối hợp với các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển và lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản của tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, nắm tình hình nhằm hỗ trợ, động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất và ngăn chặn kịp thời “tàu lạ” hoạt động trong vùng biển thuộc tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp chủ tàu cá cố tình vi phạm theo quy định; báo cáo ngay với cơ quan có thẩm quyền những vụ việc đột xuất, phát sinh trên biển để có biện pháp xử lý kịp thời. 

UBND các địa phương ven biển rà soát, nắm chắc tình hình sản xuất của ngư dân, quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá, đặc biệt là các tàu cá hoạt động khu vực xa bờ trên địa bàn; hướng dẫn cho ngư dân báo cáo ngay với cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh trên biển để được hỗ trợ kịp thời; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, cung cấp đầy đủ các thông tin cho ngư dân trên địa bàn biết về lệnh cấm đánh bắt cá của phía Trung Quốc để ngư dân biết, không sang vùng biển Trung Quốc khai thác thủy sản để đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Văn bản số 2633/BNN-TCTS ngày 07/5/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các nội dung cụ thể sau: 

     (1) Thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị.

     (2) Động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam.

     (3) Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng vệ tinh, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này. Tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 49/CT-BNN-TCTS ngày 06/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

     (4) Kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024- 62737323.

H. Anh 

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !