Taliban tiêu diệt thủ lĩnh IS đứng sau vụ đánh bom sân bay Kabul

Taliban đã tiêu diệt một lãnh đạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tên này là chủ mưu vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul, Afghanistan năm 2021 làm 180 người chết, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.
Quang cảnh cổng Abbey bên ngoài sân bay ở Kabul sau vụ đánh bom. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters và AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, thủ lĩnh IS trên đã bị tiêu diệt ở phía nam Afghanistan hồi đầu tháng 4, khi Taliban tiến hành một loạt chiến dịch nhằm vào IS. 

Ban đầu, cả Taliban lẫn Mỹ đều không biết đối tượng bị tiêu diệt là chủ mưu vụ đánh bom sân bay Kabul ngày 26/8/2021. Cách đây vài ngày, tình báo Mỹ đã xác nhận thông tin và cuối tuần trước đã bắt đầu thông báo cho thân nhân của 11 lính thủy đánh bộ thiệt mạng trong vụ đánh bom. 

Các quan chức Mỹ cho biết, việc thông báo cho gia đình nạn nhân biết "kẻ chủ mưu" và "đối tượng phải chịu trách nhiệm về vụ đánh bom ở sân bay Kabul" đã bị tiêu diệt là nghĩa vụ đạo đức của họ. 

Theo các quan chức này, Mỹ không giữ vai trò gì trong vụ tiêu diệt thủ lĩnh IS và không phối hợp với Taliban. Và rằng, Mỹ biết được thông tin về chiến dịch của Taliban là nhờ tin tình báo.  

Vụ đánh bom tại cổng Abbey ở sân bay Afghanistan diễn ra khi quân đội Mỹ đang sơ tán công dân của mình lẫn người Afghanistan khỏi quốc gia Nam Á này sau khi Taliban lên nắm quyền. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby ra thông báo cho biết: "Đối tượng bị tiêu diệt là một lãnh đạo chủ chốt của IS-K, trực tiếp tham gia vào các vụ việc như cổng Abbey. Tên này hiện không còn có thể lập kế hoạch hay tiến hành các vụ tấn công nữa". 

Tháng 8/2021, Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan, đánh dấu kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia Nam Á này. Điều này dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ, quân đội Afghanistan và đưa Taliban nắm quyền trở lại. 

Hoài Linh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !