Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan

Taliban được cho đang chuyển quân đội đến biên giới của Tajikistan.

Theo Avia.pro, xe tăng và các phương tiện bọc thép khác trước đây bị phong trào Taliban thu giữ sau khi Mỹ rời Afghanistan được nhìn thấy đang tiến về biên giới Tajikistan.

Giới chuyên gia cho rằng, đây có thể là bằng chứng cho thấy lực lượng Taliban đang chuẩn bị “động binh” với Tajikistan.

{keywords}
Taliban có ‘động thái lạ’ gần biên giới của Tajikistan. 

Vài tuần trước, chỉ huy của các tay súng thuộc phong trào khủng bố Taliban một lần nữa đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Tajikistan. Điều này xảy ra với bối cảnh Tajikistan đã từ chối trao trả trực thăng và máy bay từ Afghanistan bị các phi công sử dụng để tháo chạy khỏi đất nước hồi giữa tháng 8 năm ngoái khi Taliban tiếp quản quyền lực.

Mối đe dọa, rõ ràng là có thật, bởi vì nếu trước đó chỉ quan sát thấy các nhóm lớn của các chiến binh gần biên giới với Tajikistan, thì giờ đây việc chuyển giao thiết bị quân sự hiện tại một lần nữa cho thấy rằng các chiến binh thánh chiến đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Thực tế là lực lượng Taliban đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra ở gần biên giới Nga, bằng chứng là tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu, trong đó ông lưu ý rằng, “trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan Nga đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các căn cứ ở Tajikistan và Kyrgyzstan, cũng như các lực lượng ứng phó khủng hoảng khác”.

Trước đó, chính quyền Afghanistan do Taliban quản lý đang có các cuộc đàm phán với các nước láng giềng nhằm nhận lại số máy bay của nước này bị các phi công sử dụng để tháo chạy khỏi đất nước hồi giữa tháng 8/2021.

Theo đó, 2 nước đang được Taliban đặt vấn đề là Tajikistan và Uzbekistan, nơi được cho là điểm đến của hơn 40 máy bay vào thời điểm chính quyền thân phương Tây sụp đổ.

Phó phát ngôn viên của Chính phủ Afghanistan hiện tại Inamullah Samangani cho biết các cuộc đàm phán ở cấp cao đã bắt đầu.

Còn theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Afghanistan Inayatullah Khwarazami, Taliban đã nhiều lần liên lạc với chính phủ Tajikistan và Uzbekistan, yêu cầu họ trả lại máy bay cho chính quyền hiện tại ở Kabul. Các nước láng giềng đã nhận lời nhưng chưa có bất cứ chiếc máy bay nào được trở lại Afghanistan.

Theo các dữ liệu thống kê, số máy bay thuộc sở hữu của Afghanistan là hơn 164 chiếc. Hầu hết trong số máy bay này là do Mỹ và đồng minh trang bị cho chính quyền cũ ở Afghanistan trong suốt 20 năm duy trì cuộc chiến tranh tại đây.

Cơ quan giám sát của Mỹ hồi tháng 10/2021 cho biết, khoảng 25% số máy bay trong biên chế không quân Afghanistan đã bay tới Uzbekistan và Tajikistan. 80 chiếc khác bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa trước khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Mohammad Yaqoob Mujahid, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, cho biết chính quyền Taliban sẽ không để số máy bay quân sự và trực thăng từng thuộc về quân chính phủ cũ ở lại hai nước láng giềng Tajikistan và Uzbekistan.

“Đừng thách thức lòng kiên nhẫn của chúng tôi, đừng bắt chúng tôi phải trả đũa bằng những thứ có sẵn theo ý mình. Chúng tôi đã bao dung và chờ đợi rất nhiều”, Mujahid nói hôm 11/1, đồng thời mời các phi công từng phục vụ trong quân chính phủ Afghanistan cũ về phục vụ dưới trướng Taliban.

Thanh Bình (lược dịch)

Army Games 2022: Kết quả trận Bán kết 2, kíp xe tăng Việt Nam hoàn thành xuất sắc phần thi hạ 19/24 mục tiêu

Army Games 2022: Kết quả trận Bán kết 2, kíp xe tăng Việt Nam hoàn thành xuất sắc phần thi hạ 19/24 mục tiêu

Hôm 24/8, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) đã diễn ra trận bán kết 2 của Nhóm 2 gồm các đội Kazakhstan, Trung Quốc, Azerbaijan và Việt Nam.

Army Games 2022: Kết quả chính thức trận Bán kết 1 nội dung ‘Xe tăng hành tiến’

Army Games 2022: Kết quả chính thức trận Bán kết 1 nội dung ‘Xe tăng hành tiến’

Hôm 23/8, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) đã diễn ra trận thi đấu bán kết của Nhóm 1 gồm các đội Nga, Belarus, Mông Cổ và Uzbekistan.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Quân đội Nga công bố video sử dụng hệ thống radar Sky-SVU ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/9 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động chiến đấu của hệ thống radar Sky-SVU và sở chỉ huy phòng không của Quân khu trung tâm.

Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh Icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Đang cập nhật dữ liệu !