Taliban bất ngờ đóng cửa khẩu, hàng nghìn xe tải mắc kẹt ở biên giới

Hàng nghìn xe tải chở hàng hóa bị mắc kẹt ở khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan, do chính quyền Taliban bất ngờ đóng một cửa khẩu then chốt giữa hai nước ngày thứ 3 liên tiếp.

Các nhà cầm quyền Taliban ở Afghanistan bắt đầu thực hiện việc đóng cửa khẩu Torkham, điểm trung chuyển chính dành cho khách du lịch và hàng hóa giữa nước này và Pakistan từ ngày 19/2.

 Hình ảnh hàng đoàn dài xe tải bị mắc kẹt ở cả 2 bên biên giới Afghanistan và Pakistan khi cửa khẩu Torkham bị đóng cửa từ ngày 19/2. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Zia-ul-Haq Sarhadi, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp chung Afghanistan - Pakistan cho biết, động thái đã gây thiệt hại cho các thương nhân của hai nước, đặc biệt là những đối tượng kinh doanh rau, củ, quả tươi. Ước tính 6.000 xe tải chở hàng hóa đang bị mắc kẹt ở cả hai bên biên giới suốt 3 ngày qua.

Ông Sarhadi thông tin, Afghanistan phụ thuộc vào hàng hóa từ Pakistan để đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước. Nhiều xe tải cũng sử dụng Afghanistan làm điểm trung chuyển trên đường đến Trung Á. Theo ông, một số xe tải đã chọn chuyển hướng sang một cửa khẩu biên giới khác, nhỏ hơn, nhưng các thương nhân lo lắng về an toàn của các tài xế đi đến những khu vực đó.

Lí do đóng cửa khẩu hiện chưa rõ ràng, mặc dù các quan chức hai nước tiết lộ họ đang thảo luận để giải quyết vấn đề. Một quan chức cấp tỉnh của Taliban hôm 20/2 cáo buộc Pakistan đã không tuân thủ các cam kết về cho phép quá cảnh, khách du lịch và người bệnh đang cần điều trị đi qua cửa khẩu.

Chính phủ Pakistan không bình luận công khai về vấn đề này. Một nguồn tin chính thức của Pakistan nói, phía Afghanistan đã không thông báo lí do cho họ trước khi đóng cửa khẩu.

Các cư dân địa phương báo cáo có tiếng súng dữ dội vào sáng 20/2 gần cửa khẩu Torkham. Tuy nhiên, giới chức Taliban phủ nhận đã xảy ra bất kỳ cuộc đụng độ nào, đồng thời khẳng định tình hình đang được kiểm soát.

Tranh chấp liên quan đến đường biên giới dài 2.600km đã trở thành vấn đề gây căng thẳng giữa hai nước láng giềng suốt nhiều thập kỷ qua.

Tuấn Anh

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !