Taliban bất ngờ đóng cửa khẩu, hàng nghìn xe tải mắc kẹt ở biên giới

Hàng nghìn xe tải chở hàng hóa bị mắc kẹt ở khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan, do chính quyền Taliban bất ngờ đóng một cửa khẩu then chốt giữa hai nước ngày thứ 3 liên tiếp.

Các nhà cầm quyền Taliban ở Afghanistan bắt đầu thực hiện việc đóng cửa khẩu Torkham, điểm trung chuyển chính dành cho khách du lịch và hàng hóa giữa nước này và Pakistan từ ngày 19/2.

 Hình ảnh hàng đoàn dài xe tải bị mắc kẹt ở cả 2 bên biên giới Afghanistan và Pakistan khi cửa khẩu Torkham bị đóng cửa từ ngày 19/2. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Zia-ul-Haq Sarhadi, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp chung Afghanistan - Pakistan cho biết, động thái đã gây thiệt hại cho các thương nhân của hai nước, đặc biệt là những đối tượng kinh doanh rau, củ, quả tươi. Ước tính 6.000 xe tải chở hàng hóa đang bị mắc kẹt ở cả hai bên biên giới suốt 3 ngày qua.

Ông Sarhadi thông tin, Afghanistan phụ thuộc vào hàng hóa từ Pakistan để đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước. Nhiều xe tải cũng sử dụng Afghanistan làm điểm trung chuyển trên đường đến Trung Á. Theo ông, một số xe tải đã chọn chuyển hướng sang một cửa khẩu biên giới khác, nhỏ hơn, nhưng các thương nhân lo lắng về an toàn của các tài xế đi đến những khu vực đó.

Lí do đóng cửa khẩu hiện chưa rõ ràng, mặc dù các quan chức hai nước tiết lộ họ đang thảo luận để giải quyết vấn đề. Một quan chức cấp tỉnh của Taliban hôm 20/2 cáo buộc Pakistan đã không tuân thủ các cam kết về cho phép quá cảnh, khách du lịch và người bệnh đang cần điều trị đi qua cửa khẩu.

Chính phủ Pakistan không bình luận công khai về vấn đề này. Một nguồn tin chính thức của Pakistan nói, phía Afghanistan đã không thông báo lí do cho họ trước khi đóng cửa khẩu.

Các cư dân địa phương báo cáo có tiếng súng dữ dội vào sáng 20/2 gần cửa khẩu Torkham. Tuy nhiên, giới chức Taliban phủ nhận đã xảy ra bất kỳ cuộc đụng độ nào, đồng thời khẳng định tình hình đang được kiểm soát.

Tranh chấp liên quan đến đường biên giới dài 2.600km đã trở thành vấn đề gây căng thẳng giữa hai nước láng giềng suốt nhiều thập kỷ qua.

Tuấn Anh

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !