Tái thả Cu li quý hiếm vào Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà

Ngày 1/8, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay vừa cùng Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh tổ chức tiếp nhận, cứu hộ 01 cá thể Cu li nhỏ và tái thả vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà

Cá thể Cu li này được anh Nguyễn Đại Dương (trú tại 410 Núi Thành, quận Hải Châu, Đà Nẵng) phát hiện khi nó đi lạc vào vườn nhà và bắt giữ chuyển giao cho cơ quan chức năng để thả lại tự nhiên. Anh Dương không rõ con Cu li này từ đâu đến, có thể do người nuôi đã để xẩy chuồng ra ngoài.

Tái thả Cu li quý hiếm vào Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà - ảnh 1

Lực lượng Kiểm lâm Đà Nẵng tái thả Cu li nhỏ vào Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (Ảnh do Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cung cấp)

Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, Cu li nhỏ (còn gọi là cu li lùn, tên khoa học Nycticebus pygmaeus) thuộc phân họ họ Cu li (Lorinae) bộ Linh trưởng (Primate). Loài này sống ở các khu vực rừng lá rộng khô cận nhiệt đới và nhiệt đới Việt Nam, Lào, Trung Quốc và Campuchia, ăn côn trùng, các loại hoa quả, hạt.

Trên thế giới và tại Việt Nam, Cu li nhỏ được xếp vào danh mục các loài động vật nguy cấp, qúy, hiếm, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Hiện nay, Cu li cũng như các loài hoang dã khác đang đối mặt với tình trạng suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên do bị bẫy, bắt, buôn bán, nuôi nhốt trái phép.

Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Cu li được ghi nhận có phân bố cùng với các loài linh trưởng khác như Voọc vá chân nâu, Khỉ vàng, Khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi dài. Tuy nhiên hiện chưa có kết quả điều tra, thống kê chính thức về quần thể và số lượng cá thể có ở khu bảo tồn.

Được biết, đây là cá thể Cu li nhỏ thứ 6 được Chi cục Kiểm lâm cứu hộ và tái thả vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà từ năm 2008 đến nay.

HẢI CHÂU

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !