Tái tạo dinh thự đẹp nhất trong thành phố La Mã cổ đại, chủ sở hữu giàu có vẫn là bí ẩn

Các nhà khoa học sử dụng thực tế ảo để tái tạo lại dinh thự đẹp nhất của Pompeii trước khi bị phá hủy do Núi lửa Vesuvius phun trào cách đây 1.900 năm.

Trước khi núi lửa Vesuvius phun trào kinh hoàng vào năm 79 sau Công nguyên, Pompeii là một thành phố thịnh vượng với dân số lên đến 20.000 người.

{keywords}

Núi Vesuvius phun trào chôn vùi các thành phố Pompeii, Oplontis và Stabiae dưới tro, nhiều mảnh đá, trong khi đó chôn thành phố Herculaneum dưới bùn.

Núi Vesuvius, trên bờ biển phía tây của Italia, là ngọn núi lửa còn hoạt động duy nhất ở lục địa châu Âu, là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới.

Gần đây, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu sâu hơn về một trong những ngôi nhà đẹp nhất của Pompeii, Ngôi nhà của Epigram Hy Lạp.

Họ đã dựng lại mô hình 3D cho thấy ngôi nhà hoàn chỉnh với những bức tranh, những bức bích họa tuyệt đẹp.

{keywords}
Người dùng thực tế ảo đi tham quan ngôi nhà cổ

Bằng cách sử dụng công nghệ theo dõi mắt và thực tế ảo, các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund, Thuỵ Điển đã xây dựng lại ngôi nhà bị hư hại do núi lửa phun trào và bị bỏ quên nhiều thế kỷ.

Mọi người sẽ 'đi bộ' qua ngôi nhà trong thực tế ảo và thiết bị sẽ theo dõi mắt để xem điểm nào thu hút họ nhất.

Dinh thự rực rỡ này có tên như vậy vì một trong những căn phòng của nó chứa rất nhiều bức bích hoạ đầy màu sắc, có khắc văn bản từ các nhà thơ Hy Lạp cùng cảnh trong thần thoại cổ đại.

{keywords}
{keywords}
Những bức bích hoạ nhiều màu sắc thu hút sự chú ý của mọi người

Giacomo Landeschi, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Công nghệ theo dõi mắt và thực tế ảo có thể đánh giá các không gian cổ đại, đặc điểm nào, không gian nào của ngôi nhà thu hút sự chú ý nhất".

Ngôi nhà của Epigrams Hy Lạp là một thiết kế ấn tượng ở phía đông bắc Pompeii, trang trí bằng những bức bích họa phức tạp. Căn nhà có hai tầng, rộng gần 7.000 mét vuông.

Ngôi nhà cho mọi người thấy về quyền lực cá nhân, địa vị, sự giàu có của chủ sở hữu, không gian sống của gia đình.

Mặc dù nghiên cứu của Đại học Lund làm sáng tỏ cách mọi người tương tác với 'Ngôi nhà của Epigrams Hy Lạp' nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn về dinh thự đẹp nhất Pompeii cổ xưa này.

Khai quật vào giữa những năm 1870, bên trong ngôi nhà cung cấp một 'kho báu' gồm 160 hiện vật La Mã, trong đó có nhiều đồ bạc, đồ trang sức và nhạc cụ.

Các nhà nghiên cứu cũng không chắc chắn ai là người sở hữu dinh thự sang trọng này. Họ tìm thấy một chiếc nhẫn có ký hiệu Lucius Valerius Flaccus. Đây là một thành viên của gia tộc Valerii nhưng các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn liệu Flaccus đã đánh rơi chiếc nhẫn trong một chuyến thăm hay đây thực sự là chủ sở hữu ngôi nhà.

Ai đi qua tấm gương khổng lồ giữa phố đông đúc ở London cũng soi vào ngắm cảnh, sự thật khiến tất cả ngã ngửa

Ai đi qua tấm gương khổng lồ giữa phố đông đúc ở London cũng soi vào ngắm cảnh, sự thật khiến tất cả ngã ngửa

Những người đi ngang qua đây thường dừng lại để soi lại ngoại hình và ngắm cảnh nhưng ít người nhận ra đó thực ra là một ngôi nhà. Liệu bạn có dám thử thách bản thân sống trong ngôi nhà là một chiếc gương khổng lồ không?  

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng.

Xác ướp có lưỡi vàng bí ẩn trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng hiếm thấy trong ngôi mộ cổ ở Qewaisna, Ai Cập. Người ta cho rằng lưỡi vàng giúp người đã khuất nói chuyện với vị thần Osiris cai quản địa ngục ở thế giới bên kia.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần cuối)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha với 'tiên tri' đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ với thần rùa

'Thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ lúc 22h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Canada vs Maroc với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Canada vs Maroc lúc 22h ngày 1/12.

Đang cập nhật dữ liệu !