Sự thật về một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, ai nghe cũng 'ngã ngửa'

Nghiên cứu mới cho thấy một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất từng được tìm thấy là hình vẽ sọc ngang sọc dọc trên phần xương của con hươu.

 

{keywords}
Mảnh xương hươu với những nét vẽ nguệch ngoạc được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mảnh xương hươu có niên đại khoảng 51.000 năm tuổi ở miền bắc nước Đức. Trên mảnh xương có nhiều nét vẽ sọc ngang, được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học 'Nature Ecology & Evolution' cho thấy bằng chứng về nghệ thuật và hành vi của người Neanderthal.

Mảnh xương khai quật trong một hang động từng là nơi sinh sống của các thế hệ người Neanderthal ở dãy núi Harz, miền trung nước Đức. Phần xương nằm ở lối vào hang động có tên là Einhornhöhle, còn được gọi là 'Hang kỳ lân'.

Mặt trước mảnh xương được chạm khắc các hình chữ V ngược chồng lên nhau. Các nhà nghiên cứu cho biết sự tồn tại của bằng chứng chỉ ra rằng trí tưởng tượng là điều kiện tiên quyết để từ các đường nét riêng lẻ thành một thiết kế mạch lạc. Người Neanderthal có thể đã có nhận thức về ý nghĩa biểu tượng.

Dirk Leder, một trong những nhà nghiên cứu làm việc tại văn phòng di sản văn hóa bang Lower Saxony cho biết phát hiện xương hươu cùng với xương bả vai của nai và một hộp sọ gấu. Theo Dirk Leder, đây có thể là những vật phẩm trong một nghi lễ cổ xưa.

Để xác định chính xác niên đại của mảnh cương, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bằng carbon phóng xạ, kết quả cho thấy nó đã 51.000 năm tuổi. Các hình được chạm khắc rất sâu, điều này cho thấy mảnh xương đã được đun sôi để làm mềm trước khi bắt đầu chạm khắc.

Các loài hươu cũng hiếm khi xuất hiện trong khu vực vào thời điểm đó, chứng tỏ rằng mảnh xương là tác phẩm nghệ thuật có tầm quan trọng đặc biệt.

Người Neanderthal là một loài trong chi Người đã tuyệt chủng, các mẫu vật được tìm thấy vào thế Pleistocene ở châu Âu và một vài nơi thuộc phía Tây và trung Á.

Bạch tuộc trổ tài làm họa sĩ bên trong thủy cung Mỹ

Bạch tuộc trổ tài làm họa sĩ bên trong thủy cung Mỹ

Có một họa sĩ tám tay ở Florida và tên của nó là Farallon.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hô biến kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật

Nghệ sĩ sắp xếp những con kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật bên trong Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan.

Lần đầu tiên NASA làm chệch hướng tiểu hành tinh gây nguy hiểm cho Trái Đất

NASA tạo nên lịch sử khi sử dụng tàu ​​vũ trụ trị giá 300 triệu bảng Anh, có tốc độ 24.140 km/h để đâm vào, làm chệch hướng tiểu hành tinh có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Những bí ẩn kỳ lạ về Người sói và Người khuyển ở Brazil

Nhiều người sẽ cho rằng người sói chỉ có trong tiểu thuyết và truyện cổ tích, mà không biết rằng trên khắp thế giới đã có những lời kể dai dẳng về những sinh vật như vậy thực sự tồn tại.

4 anh chị em ruột lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi

Một gia đình có 4 anh chị em với tổng số tuổi lên tới 389 đã lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi.

Kỳ lạ cô gái dị ứng nước, đụng vào là nổi mề đay

Cô bé người Mỹ 14 tuổi mắc chứng dị ứng kỳ lạ, cứ đụng vào nước là bị ngứa, nổi mề đay, thậm chí gặp vấn đề với mồ hôi của chính mình.

Có gì trong video 7 triệu lượt xem hút cư dân mạng? Icon

Video ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi voi mẹ sinh con trong khu bảo tồn Masai Mara ở Kenya lan truyền trên mạng xã hội.

Premier Village Ha Long Bay Resort – bí kíp hút khách từ chính những món ăn ngon

Premier Village Ha Long Bay Resort vừa được World Travel Awards khu vực châu Á châu Đại dương 2022 vinh danh “Khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình hàng đầu châu Á” tạo nên dấu ấn đẳng cấp cho riêng mình.

Những đất nước tuyệt đẹp nhưng lại bị thế giới 'bỏ quên'

Ngoài những điểm đến luôn đông đúc, trên thế giới còn nhiều vùng đất xa lạ mà du khách ít biết tới hoặc hiếm có cơ hội ghé thăm. Trên thực tế, những vùng đất này cũng sở hữu nhiều cảnh quan và trải nghiệm du lịch tuyệt vời.

Bằng chứng rõ ràng về tài ngụy trang thiên bẩm của chim cú

Khả năng ngụy trang tài tình của chim cú khiến nhiều người kinh ngạc.

Kho báu đầy trang sức bằng vàng bạc bên trong lăng mộ cổ

Các nhà khảo cổ phát hiện lăng mộ thuộc về những thợ thủ công thượng lưu với rất nhiều trang sức bằng vàng bạc và hài cốt 7 người.

Đang cập nhật dữ liệu !