Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

ChatGPT là gì?
ChatGPT là một mô hình đàm thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), tức là một hệ thống mà người dùng có thể đặt câu hỏi và ứng dụng sẽ trả lời bằng công nghệ có tên là 'học máy'. 

 


Vì lý do này, ChatGPT có thể cung cấp các câu trả lời thú vị cho các câu hỏi sáng tạo như: Tạo ra những câu chuyện và văn bản; phát triển mã và giải quyết vấn đề lập trình…

Vì vậy, ChatGPT được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất thế giới. Công cụ này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì.

Tại sao ChatGPT nguy hiểm?
Mặc dù ChatGPT đã trở thành xu hướng và công dụng đã được chứng minh, nhưng ứng dụng này cũng gieo rắc nỗi sợ hãi và suy đoán về việc sử dụng công nghệ trong tương lai.

Vì rất có thể hoặc không thể tránh khỏi việc các loại hệ thống này sẽ tiếp tục được phát triển và triển khai, nên cần phải biết những mối nguy hiểm của chúng là gì.

Mặc dù ChatGPT có thể đã có những tác dụng nhất định, nhưng bạn nên biết rằng hạn chế của ứng dụng này là không đảm bảo tính hợp lệ của phản hồi. Chúng dựa trên dữ liệu do chính các nhà phát triển của Google cung cấp, kể cả từ những nguồn chưa được kiểm chứng tính xác thực.

Vì vậy, không nên quá đặt niềm tin vào ứng dụng này mà hãy có những bước xác nhận cần thiết từ những nguồn chính thống.

ChatGPT bị mắc kẹt trong trí tuệ nhân tạo
Làm cách nào để biết văn bản bạn đang đọc có được tạo bởi trí tuệ nhân tạo hay không?

Dưới đây là câu trả lời của Muhammad Abdul-Majid, Đại học British Columbia, một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo: “Điểm yếu của ChatGPT là thu thập thông tin dựa trên dữ liệu lỗi thời, gần nhất là dữ liệu của năm 2021 hoặc 2022. Thông tin không được cập nhật như vậy có thể sẽ dẫn đến sai sót. Bên cạnh đó, nếu nhiều người hỏi cùng một câu hỏi trong ChatGPT, nó sẽ trả về câu trả lời gần như giống nhau cho mỗi người trong số họ".

Irene Suleiman, Giám đốc startup Hugging Face: “Không có giải pháp kỳ diệu nào để phát hiện dấu vết của trí tuệ nhân tạo. Rất khó để đưa ra kết luận chính xác đâu là giả hay do trí tuệ nhân tạo tạo ra”.

 


Câu hỏi đặt ra là phải làm gì bây giờ? Khi trí tuệ nhân tạo trở nên mạnh mẽ hơn, các chuyên gia cho rằng có lẽ đã đến lúc phải suy nghĩ lại về cách các trường học kiểm tra, cũng như các chính sách mà chính phủ nên theo đuổi để đảm bảo rằng công cụ này không được sử dụng để gây ra tác hại thực sự.

Ngoài ra, trong quá trình trả lời câu hỏi, ứng dụng này liên tục bị lỗi vì lý do quá tải. Do đó, đối với những trường hợp cần hỏi đáp kiến thức khẩn cấp thì thông tin sẽ không kịp thời. Hoặc những vấn đề cần độ chính xác cao như liên quan đến vấn đề sức khỏe thì sẽ nguy hiểm nếu thông tin không chính xác.

Vì vậy, tác động bất lợi của ChatGPT, cũng như lợi ích của ứng dụng này rất khó xác định.

Vậy làm sao chúng ta có thể chắc chắn rằng trí tuệ nhân tạo sẽ không hành động chống lại lợi ích của chúng ta? Để làm được điều này, chuyên gia Bret Weinstein khuyên nên sử dụng mô hình mà chỉ con người mới cho phép phát triển hệ thống máy học.

Hạ Thảo (theo quienlosabe.com)

Tiến sĩ công nghệ 26 tuổi nhận lương hơn 23 tỷ đồng/năm

Ninh Bác Vũ (26 tuổi) - Tiến sĩ Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, được tập đoàn công nghệ Huawei mời về làm việc với mức lương 1 triệu USD/năm (hơn 23 tỷ/năm).

Phụ huynh ‘vỡ mộng’ khi con IELTS cao, du học vẫn chật vật nói tiếng Anh

IELTS - chứng chỉ đang được rất nhiều người theo đuổi đặc biệt là các bạn học sinh với nhiều giá trị đem lại như quy đổi điểm thi, tuyển thẳng vào đại học… Do đó, ngày càng có nhiều phụ huynh luyện thi IELTS cho con từ rất sớm.

Khỏa thân trên phố, 'nữ hoàng phim teen' bị đưa vào trại tâm thần

Diễn viên Amanda Bynes lập tức bị chuyển vào viện tâm thần khi cảnh sát phát hiện cô một mình lang thang trên phố trong trạng thái không mảnh vải che thân.

Lệnh cấm TikTok tại Mỹ sẽ hoạt động theo cơ chế nào?

Nếu TikTok bị cấm hoàn toàn tại Mỹ, việc sử dụng máy chủ ảo (VPN) để kết nối tới ứng dụng cũng không dễ dàng và hàng triệu người làm ăn kinh doanh dựa vào ứng dụng này sẽ bị ảnh hưởng.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Quản chặt việc đăng ký tài khoản và lọc nội dung để làm “sạch” TikTok

Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng nội dung nhảm nhí, độc hại và lan truyền tin giả… trên TikTok, cần làm chặt việc đăng ký tài khoản của người dùng và lọc nội dung một cách tốt hơn.

4 cách nuôi dưỡng lòng biết ơn để sống hạnh phúc

Thực hành lòng biết ơn mỗi ngày và biến nó thành thói quen để giúp cuộc sống của bạn bớt căng thẳng, hạnh phúc hơn.

Nỗi lo TikTok đầu độc trẻ em

Xung quanh việc TikTok đang trở thành "vấn nạn" với đầy rẫy nội dung độc hại, nhiều độc giả để lại bình luận lên án gay gắt và lo ứng dụng này sẽ đầu độc trẻ em.

Đề xuất cho học sinh làm thêm đến 21h để bớt lướt TikTok

Các nhà lập pháp bang Ohio (Mỹ) đặt mục tiêu thông qua dự luật kéo dài thời gian làm việc cho học sinh và giảm thời gian trên mạng xã hội TikTok.

Lương 34 triệu/tháng, nữ cử nhân vẫn bỏ về quê làm công việc đặc biệt

Trương Quế Phương, 24 tuổi, ở Trung Quốc bỏ việc lương 10.000 NDT/tháng (hơn 34 triệu đồng/tháng) để về quê làm trưởng thôn.

Đang cập nhật dữ liệu !