Giữa 'bão' ChatGPT, ngành thạc sĩ về AI tuyển sinh quy mô lớn chưa từng có

Trong bối cảnh bùng nổ các công nghệ mới như ChatGPT, Đại học Texas (Mỹ) đang lên kế hoạch đào tạo hàng nghìn sinh viên về trí tuệ nhân tạo (AI).

Trọng điểm đào tạo AI

Đại học Texas (thủ phủ Austin của tiểu bang Texas) là một trong những trường khoa học máy tính hàng đầu của Mỹ. Trường đang bắt đầu đào tạo một chương trình thạc sĩ trực tuyến quy mô lớn và chi phí thấp về trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Học phí sẽ vào khoảng 10.000 USD cho chương trình thạc sĩ trực tuyến về trí tuệ nhân tạo (AI).

Đại học Texas là trường trọng điểm nghiên cứu AI của Mỹ. Năm 2020, Quỹ Khoa học Quốc gia đã trao cho trường khoản tài trợ trị giá 20 triệu USD để thành lập Viện nghiên cứu AI về học máy. Quỹ cũng tài trợ cho trường một phần để phát triển chương trình thạc sĩ trực tuyến về trí tuệ nhân tạo.

Đây là chương trình đào tạo trực tuyến quy mô lớn, giúp nhanh chóng mở rộng lực lượng lao động trong lĩnh vực AI, trong khi những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft đang đầu tư hàng tỷ USD vào ngành này.

Các quan chức Đại học Texas cho biết trường có kế hoạch đào tạo hàng nghìn sinh viên với học phí khoảng 10.000 USD. Khóa học bắt đầu từ mùa Xuân năm 2024. 

Chi phí này được cho là phải chăng bởi chương trình Thạc sỹ khoa học (M.S) trí tuệ nhân tạo của Đại học Johns Hopkins ở mức hơn 45.000 USD.

Học viên sẽ tham gia các bài giảng video được ghi sẵn cùng với một số phiên tương tác với các giảng viên chuyên môn về khoa học máy tính và các lĩnh vực liên quan như kỹ thuật máy tính.

 

Mỗi khóa học sẽ bao gồm bài giảng về đạo đức chuyên ngành.


Chương trình bao gồm các khóa học nâng cao trong các lĩnh vực như học máy; AI ứng dụng trong y tế - sức khỏe; và vấn đề xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp các trợ lý giọng nói như Siri và Alexa hiểu được lời nói của con người. 

Đặc biệt, mỗi khóa học cũng sẽ có bài giảng về đạo đức chuyên ngành để sinh viên hiểu được những hàm ý và tác động của hệ thống AI với xã hội.

“Trong mỗi lớp học, giảng viên sẽ yêu cầu sinh viên suy nghĩ về những lợi ích và tác hại có thể có của công nghệ mà họ đang nghiên cứu", Giáo sư khoa học máy tính Peter Stone, dạy khóa học về đạo đức công nghệ, cho biết.

“Những người phát triển thế hệ công nghệ tiếp theo, cũng như người dùng, cần có cái nhìn thực tế về những điểm mạnh và hạn chế của AI.”

Không yêu cầu bằng cử nhân liên quan

Giáo sư Don Fussell, trưởng khoa Khoa học máy tính, cho biết chương trình sẽ chính thức nhận hồ sơ vào tháng 6/2023 với mục đích tuyển hơn 2.000 sinh viên mỗi năm. 

 Khóa học được thực hiện trên nền tảng edX.

Để được nhận vào chương trình, sinh viên sẽ không bắt buộc phải có bằng cử nhân khoa học máy tính. Tuy vậy, họ cần phải có chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc máy tính. Các khóa học sẽ được cung cấp thông qua nền tảng edX.

Trước Texas, Viện Công nghệ Georgia là trường khoa học máy tính đầu tiên bắt đầu chương trình thạc sĩ trực tuyến vào năm 2014. Hàng ngàn sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình.

Vào năm 2019, Đại học Texas đã bắt đầu chương trình cấp bằng thạc sĩ trực tuyến quy mô lớn về khoa học máy tính, tiếp theo là chương trình thạc sĩ trực tuyến về khoa học dữ liệu vào năm 2021. Các chương trình có khoảng 2.800 sinh viên đăng ký.

Xu hướng dịch chuyển chuyên sâu AI

Theo The New York Times, việc tuyển dụng nhân lực AI chất lượng cao dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ bất chấp nhiều tranh cãi về công nghệ mới như ChatGPT "có thể thay thế con người" và một số công ty công nghệ lớn đang sa thải công nhân. 

Những kỹ năng sáng tạo trong ngành AI có nhu cầu ngày càng cao. Các công ty công nghệ đang tranh giành để phát triển các Chatbot và các công cụ AI tiên tiến, như trường hợp của ChatGPT hiện nay. 

Tuy vậy, một số nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc vội vàng triển khai các hệ thống trí tuệ nhân tạo mới này có thể gây ra nhiều rủi ro.

Với tình trạng sa thải trên diện rộng tại Amazon, Google và các công ty công nghệ khác, chương trình thạc sĩ trực tuyến của Texas có thể giúp hàng chục nghìn nhân viên công nghệ thất nghiệp chuyển hướng chuyên sâu về AI.

“Nếu tình trạng sa thải này tiếp tục, chúng ta sẽ chứng kiến sự dịch chuyển của rất nhiều người từ nền tảng khoa học máy tính và công nghệ sang lĩnh vực AI", giáo sư Fussell nhận định.

Bảo Huy

Dùng kiến thức trường học để khám phá vũ trụ tìm  “miền đất hứa” thay Trái Đất

Là một ngày hội trải nghiệm của các bộ môn khoa học tự nhiên như: Khoa học, IT, Toán, MDE nhưng bằng sự sáng tạo, các bạn học sinh The Dewey Schools Cầu Giấy đã có những trải nghiệm mới mẻ.

Nam sinh TP.HCM mồ côi ba bị kẻ xấu lừa ‘ba con tai nạn’

Ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), thông tin, khi nam sinh lớp 12 của trường đứng chờ người thân đón, một người đàn ông tới nói: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện”. Trong khi, ba nam sinh này đã mất.

Người Hàn thay đổi thói quen ăn trưa: ít uống cà phê, không tụ tập bạn bè

Nhiều dân văn phòng Hàn Quốc, nhất là thế hệ trẻ không còn mặn mà với tụ tập ăn trưa hay ngồi uống cà phê sau bữa ăn, vốn là biểu tượng từ lâu ở xứ sở kim chi.

Nhắn nữ sinh đến nhà lấy đề thi, thầy giáo bị tố có hành vi dâm ô

Thầy giáo ở Vĩnh Long nhắn nữ sinh lớp 8 đến nhà riêng để lấy đề kiểm tra, cộng điểm tùy tiện cho học sinh. Ngoài ra, người này còn bị tố có hành vi dâm ô với nữ sinh trên.

Tốt nghiệp THPT, nên học nghề hay đại học?

Không ít học sinh và phụ huynh có con đang học lớp 12 băn khoăn nên học nghề hay đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Chàng trai gen Z biến những chiếc lá vô tri thành tác phẩm nghệ thuật

Một nam học sinh lớp 12 ở Lục Ngạn, Bắc Giang đã tạo ra hàng trăm bức tranh vô cùng sinh động từ nghệ thuật điêu khắc tranh trên lá mít, lá bồ đề.

Tốt nghiệp ĐH top đầu, cô gái thu gom đồng nát kiếm hơn 30 triệu đồng/tháng

"Đừng để vấn đề bằng cấp hay con đường học vấn trở thành xiềng xích trói buộc bạn vào một công việc", cô gái này chia sẻ.

Bạn trai cũ đăng 'ảnh nóng' lên mạng, cô gái đòi bồi thường 6,3 tỷ USD

Cô gái 26 tuổi kiện bạn trai cũ, đòi bồi thường 6,3 tỷ USD vì người này chia sẻ "ảnh nóng" của cô trên mạng xã hội.

Hành trình thiện nguyện từ 16 tuổi của chàng trai 'chỉ thích cho đi'

Mơ ước hoạt động thiện nguyện trở thành thói quen thường trực của giới trẻ, Lê Văn Phúc thành lập nhóm từ thiện ngay khi đang học lớp 11. Sau 4 năm hoạt động, nhóm đã thực hiện thành công nhiều dự án, chiến dịch lớn khiến ai cũng bất ngờ.

Tuổi 35 của Hoàng Thùy Linh có tất cả, chỉ thiếu... chồng

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh được nhận xét ngày càng trẻ hơn nhờ phong cách thời trang cá tính.

Đang cập nhật dữ liệu !