Sự đối nghịch cố hữu ở Cánh Diều Vàng 2013

Xem hết 11 phim tranh giải năm nay, người ta có thể lấy “cây thước” trách nhiệm đối với tiền đầu tư để đo độ hay dở của phim.

Hiếm có giải thưởng điện ảnh nào như Cánh Diều Vàng, vì cố gắng kêu gọi cho đủ số phim mà nó phải gom vào xét giải cho cả những “thảm họa” điện ảnh.

Tất nhiên, lỗi không hoàn toàn ở Cánh Diều, khi mà nó sinh tồn trên một nền điện ảnh chỉ sản xuất được trên dưới 15 phim truyện mỗi năm, rạp chiếu quanh năm sống nhờ phim ngoại. Không cố gắng kiếm cho đủ chừng ấy phim, Cánh Diều lấy gì để tạo ra “cuộc đua” xét thưởng cho 11 hạng mục, từ diễn xuất, đạo diễn, quay phim cho tới âm thanh, âm nhạc, thiết kế?

Sự đối nghịch cố hữu ở Cánh Diều Vàng 2013 - ảnh 1
Mùa hè lạnh dự tranh giải Cánh Diều vào phút chót.

Chưa kể, với tài nguyên phim ảnh chỉ có chừng ấy, giải thưởng thường niên của Hội điện ảnh VN còn phải cạnh tranh với giải Bông Sen của Cục Điện ảnh tổ chức vào năm lẻ, và LHP quốc tế Hà Nội vào năm chẵn.

Thế nên mới có chuyện điều kiện dự thi Cánh Diều “thoáng” chưa từng thấy. Thậm chí, trước hôm bắt đầu chấm giải một ngày, danh sách dự tranh còn xuất hiện thêm Mùa hè lạnh mà lý do của sự chậm trễ được nói là do…đạo diễn đi nước ngoài nên chưa kịp về đăng ký. Cuối cùng thì Cánh Diều cũng gom được 11 phim, đủ để bày một bữa tiệc trao giải trực tiếp trên truyền hình vào tối ngày 9/3.

Vì lẽ ấy mà 11 bộ phim dự tranh Cánh Diều Vàng gần như là bức tranh phản ánh chân thực diện mạo hôm nay của điện ảnh Việt. Có phim sót lại của dòng phim xài tiền nhà nước như Đam mê, Cát nóng. Có phim ra đời nhờ cố gắng vun vén, kêu gọi nhiều nguồn đầu tư và tài trợ của đạo diễn (mà người ta gọi là phim tác giả) như Lấy chồng người ta, Lạc lối, Dành cho tháng 6, Mùa hè lạnh.

Nửa còn lại là các phim nằm trong guồng máy sản xuất phim thương mại chiếu rạp của các hãng phim tại TP.HCM, gồm Cưới ngay kẻo lỡ, Thiên mệnh anh hùng, Gia sư nữ quái, Scandal, Nhà có 5 nàng tiên.

Sự đối nghịch cố hữu ở Cánh Diều Vàng 2013 - ảnh 2
Đam mê là phim Nhà nước đại diện cho điện ảnh Việt tại LHP quốc tế Hà Nội 2012.

Chưa vội bàn nghệ thuật hay tính thương mại của từng phim, cách chia nhóm phim theo nguồn vốn đầu tư vẫn giúp ta hiểu được vì sao có những phim rất phổ biến và những phim làm xong đem cất kho. Được công chiếu rộng rãi nhất tại tất cả các rạp là các phim nằm trong guồng máy sản xuất phim tại TP.HCM, ở mức độ ít phổ biến hơn là dòng phim tác giả. Và đem cất kho là phim nhà nước.

Được chi tiền mà không đòi hỏi phải kiếm được tiền và thu lãi từ phòng vé, hai phim Cát nóngĐam mê tỏ ra trung thành với câu chuyện mang tính luận đề mà nhờ đó dự án mới được duyệt. Dù đạo diễn vẫn cho thấy cố gắng đưa vào “hot boy”, chân dài, cảnh nóng, nhà lầu, xe hơi…để phim hấp dẫn hơn.

Cát nóng, chủ đề xung đột giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường được thể hiện qua câu chuyện mang tinh thần “cổ tích” đúng như phong cách gần đây của đạo diễn Lê Hoàng. Phim cố gắng xây dựng hình tượng cô bé Cát, sống hoang dã và xa lạ với thế giới hiện đại, yêu loài dông đến mức lao vào đánh, đâm những ai giết dông.

Sự đối nghịch cố hữu ở Cánh Diều Vàng 2013 - ảnh 3
Phim Cát nóng, một phim của đạo diễn Lê Hoàng.

Tuy nhiên, lối dàn dựng dễ dãi, sự lười biếng sáng tạo ngôn ngữ điện ảnh đã khiến hình tượng cô bé Cát rất ngây ngô, kỳ cục và khó tin. Thông điệp bảo vệ thiên nhiên được bộ phim “nhét” vào đầu khán giả bằng lời thoại khá thông minh của đạo diễn kiêm biên kịch, nhưng tất cả đều bị phá hủy bởi hình ảnh tàn sát loài dông trên phim.

Tương tự, Đam mê cũng phản cảm và thiếu thuyết phục trong trình bày luận đề về hai chữ được lấy làm tên phim. Chuyện hoang đường ngay từ đầu: để ngăn cản đam mê làm người mẫu của cô con gái, ông bố có đam mê nuôi hổ đã quyết tâm… bắt cóc cô con gái về sống ở trang trại trong rừng, rồi sau đó “lấy độc trị độc” bằng cách mời một cô siêu mẫu từng bị hãm hại về ở cạnh bên để khuyên giải.

Dòng phim của tác giả lại cho thấy sự thỏa hiệp khá thú vị giữ nhu cầu thể hiện cá tính làm phim của đạo diễn và nhu cầu được sự chấp nhận của nhà phát hành và khán giả. Trong số này, Lấy chồng người taDành cho tháng 6 là hai phim đáng được tưởng thưởng vì cố gắng tìm tòi của tác giả cùng vẻ tươi mới mang lại cho màn ảnh.

Sự đối nghịch cố hữu ở Cánh Diều Vàng 2013 - ảnh 4
Scandal - một phim ăn khách của Victor Vũ.

Riêng Mùa hè lạnh có thể xếp vào dạng “thảm họa” điện ảnh vì một câu chuyện lộn xộn trong cố gắng tỏ ra là một bộ phim nguy hiểm của tác giả. Lạc lối lại cũ kỹ và hời hợt đến mức biến câu chuyện về ngoại tình thật đời thường và phổ quát, thành một câu chuyện đầy khiên cưỡng, gượng gạo và nhạt nhẽo.

Diện mạo phim Việt bỗng trở nên sinh động và khác biệt hẳn khi nó chảy trong dòng phim thương mại, nơi đồng tiền được tính toán một cách tỉnh táo, buộc các nhà làm phim phải cẩn trọng và cố gắng hết sức. Từ đề tài đến nội dung, cách dàn dựng, dàn diễn viên đều phải đạt sức hấp dẫn và đáp ứng thị hiếu một cách tối đa.

Nếu nhà sản xuất Nhà có 5 nàng tiên tự tin với “át chủ bài” Hoài Linh nên có thể làm phim giá rẻ, gần giống như tấu hài trên truyền hình để dễ bề thu lời, thì Cưới ngay kẻo lỡ Gia sư nữ quái tỏ ra chỉn chu và có đầu tư hơn về nghề nghiệp dù cùng lấy tiếng cười làm chính.

Trong bối cảnh này, Thiên mệnh anh hùngScandal, đều của Victor Vũ, xứng đáng được trao giải, bởi nó không lao vào tranh giành một thị hiếu có sẵn, mà cố gắng sáng tạo và đầu tư để tạo ra những thị hiếu mới cho điện ảnh Việt là võ hiệp kỳ tình và giật gân, kinh dị, vốn là hai thể loại mà khán giả đã quen coi bằng phim nước ngoài.

Tối nay, 9/3, lễ trao giải Cánh Diều Vàng sẽ diễn ra tại TP.HCM.

Theo Vietnamnet

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !