Sai lầm cả triệu người giảm cân thường gặp
Chị Lê Thanh Nhàn (SN 1988, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ chị cao 1,56 mét nhưng nặng 55 kg. Người thấp, thân hình béo nhìn rất mất thẩm mỹ. Bản thân bà mẹ hai con lúc nào cũng ao ước giảm được 6,7 kg. Tuy nhiên chị đã áp dụng nhiều cách như cắt tinh bột, chạy bộ đều không giảm cân mà chỉ giữ ở mức không tăng.
Trên mạng quảng cáo các lớp giảm cân không cần tập luyện, chị Nhàn bắt đầu theo lớp coaching online (huấn luyện trực tuyến) để giảm cân. Yêu cầu đầu tiên người ta đưa ra cho chị ngoài đóng tiền phải mua thêm 1 cân tiểu ly, 1 ứng dụng đếm calo. Ngoài ra, coach cũng đưa cho chị Nhàn một danh sách các thực phẩm chị không được ăn như các loại thực phẩm chứa đường, dầu mỡ, các loại đồ ăn đóng sẵn, hoa quả nhiều đường. Cách nấu ăn chỉ là hấp, luộc.
Mỗi ngày, bất cứ thứ gì chị đưa vào miệng trừ nước lọc đều đặt lên cân cân rồi tính ra số calo trong ngày mình cần tiêu thụ cộng dồn lại và không được ăn quá calo mà app đã tính toán. Nếu ăn dư, chị Nhàn sẽ khó giảm cân.
Việc cân đo đóng đếm calo vô cùng nghiêm ngặt khiến chị Nhàn thực hiện chỉ được hơn 4 tuần rồi đầu hàng vì không thể để lên cân đo một quả nhãn hay một miếng bánh chưng.
Chị Vũ Hạnh Nesol – một PT tại Tây Úc chia sẻ rất nhiều người đang mắc sai lầm đó là đếm calo thật nghiêm để giảm cân nhưng cách đếm calo này thường chỉ mang đến stress cho người muốn giảm cân. Theo chị Hạnh nhiều người hỏi rằng một ngày ăn bao nhiều calo để giảm được cân. Tính toán calo không quá quan trọng trong quá trình giảm cân vì cơ thể mỗi người khác nhau. Bạn cần giảm cân đầu tiên phải lắng nghe cơ thể mình muốn gì, cần gì.
Nhiều người thấy người khác giảm cân bằng tính toán calo hay ăn bơ để giảm cân cũng cố gắng làm theo nhưng đều thất bại vì việc tính toán đó vô cùng phức tạp, tạo áp lực cho chính cơ thể mình. Ví dụ một người 50 tuổi có cùng chiều cao, cân nặng với người 30 tuổi thì calorie sẽ khác và thực phẩm ăn vào sẽ khác.
Theo chị Hạnh, bản thân chị cũng từng trải qua giai đoạn “gọt” body nên chị hiểu giảm cân, xây dựng body là một quá trình lâu dài và cần thời gian từ 1 đến 2 năm. Khi giảm cân, bạn cần tuân thủ nguyên tắc ăn đúng, ăn đủ, không nhịn ăn, không bỏ bữa hay cắt bỏ một thực phẩm nào.
Ví dụ, ăn dầu mỡ bạn vẫn có thể ăn nhưng chọn dầu mỡ tốt ví dụ dầu oliu, dầu hạnh nhân, mỡ có thể sử dụng mỡ cá, mỡ từ thực vật… Bản thân chị Hạnh cũng không cắt tinh bột mà chọn các loại tinh bột chuyển hoá chậm như gạo lứt, bột mì nguyên cám.
Khi chọn thực phẩm xong, nguyên tắc đó là ăn đủ, không ăn no. Ngoài ra, để giảm cân an toàn thì bạn cần kiên trì luyện tập. Một chế độ luyện tập đều đặn không chỉ giảm mỡ, giảm cân mà còn giúp bạn có thể xây dựng một cơ thể khoẻ mạnh. Kinh nghiệm của chị Hạnh đó là bản thân chị tập luyện theo các bài tập chuẩn khoa học. Tập vừa đủ và đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả hơn.
TS Nguyễn Trọng Hưng – Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng khi tư vấn giảm cân cho bệnh nhân bác sĩ dựa trên từng cá thể cụ thể. Tuy nhiên, cơ bản bạn có thể tự nhìn thấy đó là quy tắc thâm hụt calo. Nếu trung bình bạn cần 1.800 -2.000 calo mỗi ngày thì bạn nên giảm từ 300 – 500 calo. Khi chọn thực phẩm nên chọn các thực phẩm ít năng lượng như rau xanh, trái cây, cá, thịt nạc.
Khánh Chi