Soi tươi tế bào âm đạo ở nam giới: Dành cho các nghi ngờ bệnh hoa liễu
Theo bác sĩ sản khoa lê Thị Kim Dung: xét nghiệm soi tươi tế bào âm đạo là một loại xét nghiệm 'lạ lùng" lần đầu tiên bà nghe đến.
![]() |
Xét nghiệm của ông Ng. |
Trước vụ việc của ông Ng. Đ. Ng trú tại Long Biên, Hà Nội phản ánh về vụ việc soi tươi tế bào âm đạo khi đi khám nam khoa: "tôi đã bị bác sĩ ở đó khám cho xét nghiệm của nữ giới, tôi chắc chắn đây là kết qủa xét nghiệm của phụ nữ, không phải của nam giới. Tôi đã đi khám lại ở một tâm khác và có kết luận nhưng chắc chắn bản xét nghiệm đó không có soi tươi tế bào âm đạo".
Ông Ng. không cho biết mình bị bệnh gì nhưng bản thân ông Ng. vẫn không hài lòng với câu giải thích của bệnh viện. Ông Ng. cho rằng "có người là giám đốc Bệnh viện tôi khám đã gọi mời tôi đến viện nhưng tôi không đến. Người ta đã đưa phiếu khám của phụ nữ cho bệnh nhân nam thì tôi không có gì phải quay lại".
Trong khi đó, trả lời câu hỏi của PV Infonet về vấn đề này, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung - Trung tâm Y tế lao động Thái Hà cho rằng soi tươi tế bào âm đạo như lời bác sĩ Lê Vương Văn Vệ giải thích có điều khó hiểu. Theo bác sĩ Dung để kiểm tra chỉ cần soi tươi dịch niệu đạo là đủ. Phương pháp soi tươi tế bào âm đạo, bác sĩ Dung thấy "hơi có vấn đề". Bà giải thích nếu khám nam khoa mà phải soi tươi truy tìm tế bào âm đạo để truy tìm các vi khuẩn nấm, lậu cầu hay các tạp khuẩn để chứng minh có lây bệnh từ phụ nữ hay không là không đúng.
Để truy tìm ra bệnh, bác sĩ chỉ cần xét nghiệm dịch vùng trầy xước, sùi để xem nhiễm bệnh gì là được. Soi tươi âm đạo truy tìm quan hệ với phụ nữ hay không là chưa chuẩn. "Nếu bản kết quả cho biết 10 loại tế bào âm đạo sẽ chứng tỏ được người đàn ông đó đã quan hệ với mười người phụ nữ hay sao" - bà Dung nói.
Còn bác sĩ nam khoa Nguyễn Khắc Lợi cho biết đôi khi mọi người cứ hiểu theo nghĩa âm đạo là của phụ nữ, nhưng trong trường hợp này là soi tươi tế bào âm đạo, chứ không phải soi âm đạo. Nếu chỉ định soi âm đạo thì câu chuyện đã hoàn toàn đi theo hướng khác”, vị bác sĩ này cho biết.
Việc soi tươi tế bào âm đạo nhằm phát hiện các căn bệnh như trùng roi, nấm … Ví dụ như trùng roi có thể lây từ phụ nữ sang nam giới là chuyện bình thường khi quan hệ tình dục với vợ hoặc bạn tình mắc bệnh hoặc không được bảo vệ.
Bác sĩ nam khoa Nguyễn Bá Hưng, phòng khám nam khoa Bệnh viện Vimec, thành viên hội y học tình dục quốc tế và Châu Á Thái Bình Dương, cho biết, hiện nay phần lớn đàn ông Việt còn e ngại đến phòng khám khi mắc phải các bệnh tế nhị về sinh lý. Khi có bệnh, hầu hết mọi người e dè không nói nên các bác sĩ phải làm các xét nghiệm để bệnh được chính xác. Đối với xét nghiệm “Soi tươi tế bào âm đạo” trong nam khoa cũng ít chỉ định.
Bác sĩ Hưng cho biết thông thường khi đi khám nam khoa các bác sĩ nam khoa tư vấn và hỏi các nguyên nhân gây bệnh. Trong đó có xét nghiệm dịch niệu đạo có thể sử dụng phương pháp soi tươi dịch niệu đạo dưới kính hiển vi. Đối với các trường hợp quan hệ ngoài luồng với gái mại dâm, các bác sĩ có thể làm xét nghiệm soi tươi tế bào âm đạo để chẩn đoán bệnh chính xác. Đây là một phương pháp được sử dụng trong nam khoa nhưng bác sĩ ít sử dụng hơn, để tìm bệnh qua các xét nghiệm dịch niệu đạo cũng có thể chẩn đoán ra. Bác sĩ Hưng cho biết kỹ thuật này chỉ dành cho những mày râu nghi ngờ mắc các bệnh liên quan đến bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà...
Khánh Ngọc
Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.
Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ
Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.
500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại
500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.
68 người tử vong do bệnh dại
Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.
Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi
Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.
Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI
Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.
Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch
1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.
Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID
Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.
1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt
Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.
Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé
Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.
