Sóc Trăng quản lý 1.500 lao động nữ làm việc tại cơ sở nhạy cảm

Theo thống kê của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Sóc Trăng, hiện nay số người bán dâm có hồ sơ quản lý là 16 người và khoảng 1.500 lao động nữ đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc phòng, chống mại dâm ngày càng khó khăn do bất cập trong quy định xử lý nên tệ nạn này diễn biến ngày càng phức tạp.

Thực hiện Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm ký cam kết không để tệ nạn mại dâm xảy ra tại cơ sở.

Tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, tuyên truyền lưu động nhằm giảm thiểu tác hại của nạn ma túy, mại dâm tại các xã, phường, thị trấn, trường học trong tỉnh. Từng bước hạn chế tỷ lệ tái nghiện, tái phạm khi các đối tượng mại dâm, ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết số 04, giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của nghị quyết nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mại dâm, giảm thiểu tác hại của hoạt động mại dâm đối với đời sống xã hội; bảo đảm quyền bình đẳng trong việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội của người bán dâm; giảm tội phạm liên quan đến mại dâm.

Theo nội dung nghị quyết, phấn đấu cuối năm 2017 có 50% và cuối năm 2020 có 100% các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch lồng ghép và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm với các chương trình kinh tế - xã hội tại địa phương như: chương trình giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm; phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống tội phạm mua bán người.

Xây dựng thử nghiệm 3 mô hình: cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm tại cộng đồng và Trung tâm Bảo trợ xã hội; hỗ trợ nhằm bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm; hỗ trợ tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng - nhóm tự lực - câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại phòng, chống bạo lực giới…

Ông Trịnh Trung Úy - Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh xây dựng thí điểm 3 mô hình, gồm: cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm; hỗ trợ bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm; tăng cường năng lực cho các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ của người bán dâm.

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh còn phối hợp với Phòng lao động - thương binh và xã hội các huyện, thị xã, thành phố xây dựng 4 xã, phường không phát sinh tệ nạn mại dâm và tiếp tục duy trì 10 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn mại dâm năm 2017. Đóng góp dự thảo Đề án thí điểm cai nghiện ma túy tự nguyện lần đầu không thu phí tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh; dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh và tham mưu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập kế hoạch công tác phòng, chống mại dâm giai đoạn 2017 - 2020.

Trên lĩnh vực phòng, chống mại dâm, toàn tỉnh có 1.693 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn mại dâm: 1 vũ trường, 54 khách sạn, 195 nhà nghỉ, 827 nhà trọ, 184 điểm kinh doanh karaoke, 16 cơ sở massage, 35 cơ sở cắt tóc, gội đầu máy lạnh, 56 nhà hàng, 201 cơ sở ẩm thực, 124 điểm cà phê phòng lạnh, sân vườn, tum, lều, võng, đèn mờ... với 2.137 lao động (hơn 70% là lao động nữ).

Đội Kiểm tra liên ngành thực hiện 178 lần kiểm tra với 126 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, trong đó, nhắc nhở 23 cơ sở, đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 34 cơ sở, với số tiền 60 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chi cục còn phối hợp tổ chức tuyên truyền Pháp lệnh số 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XI) về phòng, chống mại dâm; phổ biến các nghị định liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhạy cảm và hướng dẫn cơ sở cam kết thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Thời gian tới, chi cục sẽ tăng cường công tác phối hợp quản lý địa bàn, quản lý đối tượng nhằm phục vụ công tác triệt phá các ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về hoạt động mại dâm. Kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm các chính sách về công tác cai nghiện, tác hại của các loại ma túy, các mô hình, điển hình về công tác cai nghiện có hiệu quả. Hỗ trợ các dịch vụ pháp lý, y tế, giáo dục, xã hội phù hợp nhằm giúp người bị mua bán ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !