
Số người thiệt mạng do bão Ian ở Mỹ tăng lên 77
Theo ghi nhận, hoạt động tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục. Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho hay, gió vẫn ở tốc độ 35 dặm (56 km)/giờ.
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết: “Chúng tôi sẽ ở đây và giúp đỡ mọi người”.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ bang Florida khi bang này đang phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp do cơn bão Ian để lại.
Cũng theo ông Biden, họ có thể mất đến vài tháng hoặc vài năm để khắc phục những hậu quả sau khi cơn bão quét qua và khôi phục lại như trước.
Một ngày trước đó, CNN đưa tin, có 42 nạn nhân của bão Ian. Theo kênh này, nhà cửa bị cuốn trôi dọc theo bờ biển, các tòa nhà bị phá hủy trên khắp tiểu bang và nước lũ phá hủy nhà cửa cũng như cơ sở kinh doanh.
Hôm 29/9, hơn 128.000 hộ gia đình tại bang Nam Carolina, hơn 330.000 gia đình tại bang Bắc Carolina và hơn 1,4 triệu gia đình ở bang Florida phải chịu cảnh mất điện do những ảnh hưởng từ cơn bão.
Trước đó, bão Ian đổ bộ vào đảo Cayo Costa, phía tây thành phố Fort Myers thuộc bang Florida, Mỹ chiều 28/9 với sức gió hơn 240km/h.
Cơn bão được xếp vào cấp 4 trên thang 5 bậc Saffir - Simpson (một hệ thống phân loại bão ở Mỹ) và là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nước Mỹ.
Thống đốc bang Nam Carolina, ông Henry McMaster nói: “Cơn bão không khủng khiếp như những dự đoán trước đó, tuy nhiên mọi người cũng không nên mất cảnh giác”.
Thống đốc Henry cũng gửi lời cảnh báo đến người dân tạm thời không nên ra khỏi nhà vì nước vẫn còn dâng cao và gió lớn tại một số khu vực thuộc địa bàn bang Nam Carolina”.
Trước khi đổ bộ vào bang Nam Carolina, cơn bão Ian càn quét bang Florida, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và khiến ít nhất 42 người thiệt mạng.
Lực lượng Biên phòng Mỹ (USBP) thực hiện hơn 700 cuộc giải cứu ở bang Florida tính đến thời điểm hiện tại.
Theo những phân tích của công ty bất động sản CoreLogic, cơn bão đã làm tổn thất khoảng 47 tỉ USD và trở thành cơn bão thứ hai có sức tàn phá khủng khiếp nhất lịch sử bang Florida sau cơn bão Andrew năm 1992.
Một số hình ảnh bão Ian tàn phá khu vực miền đông nam nước Mỹ:
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Thanh Bình (lược dịch)


Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này
