Cận cảnh bão Ian mạnh bậc nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ

Chiều ngày 28/9 (theo giờ địa phương), cơn bão Ian với sức gió lên tới gần 250km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida, Mỹ. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang này.

Ước tính, khoảng 2,5 triệu người dân ở các hạt ven biển Florida phải sơ tán, cùng với hàng chục nơi trú ẩn đã được thiết lập.

Giới chức địa phương tại Mỹ cảnh báo rằng bão Ian có thể tác động tới hàng triệu người khắp Florida và các bang Georgia, Nam Carolina ở phía Đông Nam. Cơn bão gây ra lượng mưa dự kiến lên tới 610 mm tại một số khu vực ở Florida, và triều cường cao từ 3,6 - 5,5 mét.

Lầu Năm Góc đã triển khai 3.200 binh sĩ Vệ binh Quốc gia và gần 1.800 người tới Florida để ứng cứu. Thống đốc Ron DeSantis cũng cho hay cơ quan ứng phó của bang và liên bang đã huy động được hàng nghìn người ứng phó với cơn bão.

Ken Graham, Giám đốc Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ nói rằng, đây là cơn bão sẽ được nhắc đến trong nhiều năm tới, một sự kiện lịch sử. Bão Ian đã làm mất điện ít nhất 1,1 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Mỹ cho đến nay.

Khu vực đổ bộ của bão là nơi có hàng km bãi biển đầy cát, nhiều khách sạn nghỉ dưỡng và vô số nhà di động, nơi yêu thích của cả những người về hưu và đi nghỉ dưỡng. Nhưng cơn bão đã sớm biến các thị trấn ven biển bình dị thành vùng thiên tai.

Xét về tốc độ gió lên tới 250km/h trước khi đổ bộ, Ian được coi là một trong những cơn bão dữ dội nhất tấn công đất liền Mỹ trong những năm gần đây. Để so sánh, cơn bão Michael đổ bộ vào Florida năm 2018 có sức gió duy trì 249km/h, trong khi Ida năm ngoái đổ bộ Louisiana với sức gió 241km/h.

Trước khi đổ bộ vào Florida, cơn bão cấp này cũng đã hoành hành tại Cuba. Thảm họa thiên nhiên đã gây mất điện trên khắp đất nước Cuba và tàn phá những trang trại trồng thuốc lá quan trọng khi đổ bộ vào mũi phía tây của hòn đảo trong ngày 27/9. Lưới điện ban đầu bị ảnh hưởng ở các tỉnh miền Tây của Cuba, nhưng sau đó toàn bộ lưới điện bị sập.

Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán trước khi bão Ian đổ bộ, gây ra lũ lụt, nhà cửa bị hư hại và cây cối đổ gãy. Các nhà chức trách vẫn đang đánh giá thiệt hại, và cho đến nay vẫn chưa có thông báo thiệt hại về người.

Cận cảnh bão Ian mạnh bậc nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ:

Thanh Bình (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !