Mỹ tuyên bố thu được cảm biến trên khí cầu Trung Quốc

Quân đội Mỹ thu được nhiều thiết bị điện tử trên khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi, trong đó có cảm biến có thể dùng để thu thập dữ liệu tình báo.

"Các quân nhân đã vớt được số lượng đáng kể mảnh vỡ tại hiện trường, bao gồm toàn bộ cảm biến và thiết bị điện tử quan trọng, cũng như nhiều bộ phận lớn của cấu trúc dưới khí cầu", Bộ tư lệnh phương Bắc quân đội Mỹ ra thông cáo cho biết hôm 13/2.

Quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết về những thiết bị được tìm thấy tại hiện trường khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi. Một số cảm biến họ tìm thấy có thể được dùng cho nhiệm vụ do thám quân sự và thu thập dữ liệu tình báo.

Mảnh vỡ khí cầu Trung Quốc được tàu hải quân Mỹ đưa về bờ hôm 10/2. Ảnh: US Navy.

   

Lầu Năm Góc trước đó cho biết khí cầu Trung Quốc hoạt động trên không phận nước này có chiều cao khoảng 60 m, mang theo khối thiết bị bên dưới nặng khoảng một tấn, trang bị một số cơ chế điều khiển và pin năng lượng mặt trời.

Đây là lần đầu tiên Mỹ xác nhận thu được các thiết bị điện tử trên khí cầu Trung Quốc. FBI và các cơ quan tình báo Mỹ sẽ nghiên cứu những thiết bị này để tìm hiểu về tính năng cũng như những dữ liệu mà chúng đã thu thập được.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tăng nhiệt sau vụ khí cầu Trung Quốc hoạt động trên không phận Mỹ suốt 7 ngày. Mỹ cáo buộc khí cầu này hoạt động trên các căn cứ quân sự nhạy cảm để thu thập thông tin tình báo.

Không quân Mỹ điều tiêm kích tàng hình F-22 phóng tên lửa, bắn hạ khí cầu Trung Quốc trên vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina hôm 4/2. Hải quân Mỹ sau đó triển khai tàu thu hồi xác khí cầu trên biển. Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ không trả xác khí cầu cho Trung Quốc.

Trung Quốc nhấn mạnh đó là khí cầu dân sự bay lạc vào lãnh thổ Mỹ, chỉ trích Mỹ đã "hành động thái quá" và nước này có thể "thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng".

Theo VNEXPRESS

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Đang cập nhật dữ liệu !