Mỹ tuyên bố thu được cảm biến trên khí cầu Trung Quốc

Quân đội Mỹ thu được nhiều thiết bị điện tử trên khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi, trong đó có cảm biến có thể dùng để thu thập dữ liệu tình báo.

"Các quân nhân đã vớt được số lượng đáng kể mảnh vỡ tại hiện trường, bao gồm toàn bộ cảm biến và thiết bị điện tử quan trọng, cũng như nhiều bộ phận lớn của cấu trúc dưới khí cầu", Bộ tư lệnh phương Bắc quân đội Mỹ ra thông cáo cho biết hôm 13/2.

Quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết về những thiết bị được tìm thấy tại hiện trường khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi. Một số cảm biến họ tìm thấy có thể được dùng cho nhiệm vụ do thám quân sự và thu thập dữ liệu tình báo.

Mảnh vỡ khí cầu Trung Quốc được tàu hải quân Mỹ đưa về bờ hôm 10/2. Ảnh: US Navy.

   

Lầu Năm Góc trước đó cho biết khí cầu Trung Quốc hoạt động trên không phận nước này có chiều cao khoảng 60 m, mang theo khối thiết bị bên dưới nặng khoảng một tấn, trang bị một số cơ chế điều khiển và pin năng lượng mặt trời.

Đây là lần đầu tiên Mỹ xác nhận thu được các thiết bị điện tử trên khí cầu Trung Quốc. FBI và các cơ quan tình báo Mỹ sẽ nghiên cứu những thiết bị này để tìm hiểu về tính năng cũng như những dữ liệu mà chúng đã thu thập được.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tăng nhiệt sau vụ khí cầu Trung Quốc hoạt động trên không phận Mỹ suốt 7 ngày. Mỹ cáo buộc khí cầu này hoạt động trên các căn cứ quân sự nhạy cảm để thu thập thông tin tình báo.

Không quân Mỹ điều tiêm kích tàng hình F-22 phóng tên lửa, bắn hạ khí cầu Trung Quốc trên vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina hôm 4/2. Hải quân Mỹ sau đó triển khai tàu thu hồi xác khí cầu trên biển. Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ không trả xác khí cầu cho Trung Quốc.

Trung Quốc nhấn mạnh đó là khí cầu dân sự bay lạc vào lãnh thổ Mỹ, chỉ trích Mỹ đã "hành động thái quá" và nước này có thể "thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng".

Theo VNEXPRESS

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !