Siêu Trái Đất khí hậu ôn đới, nơi tuổi thọ con người là 3.158 tuổi

Các nhà khoa học mới phát hiện ra siêu Trái Đất có khí hậu phù hợp với sự sống, quanh một ngôi sao lùn đỏ cách 105 năm ánh sáng.

Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh (TESS) của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA phát hiện ra hai hành tinh quay quanh ngôi sao TOI-4306, trong đó một hành tinh có khả năng tồn tại sự sống.

{keywords}
Siêu Trái Đất khí hậu ôn đới, nơi tuổi thọ con người là 3.158

Nhà vật lý thiên văn Laetitia Delrez, người đứng đầu dự án cho biết TOI-4306 nóng bằng một nửa mặt trời của chúng ta và nhỏ hơn khoảng 6,5 lần.

Ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất 105 năm ánh sáng. Hành tinh mới có khả năng tồn tại sự sống được gọi là LP 890-9b hoặc TOI-4306b.

LP 890-9 lớn hơn Trái Đất khoảng 30% và hoàn thành quỹ đạo quanh ngôi sao của nó chỉ 2,7 ngày. Tuổi thọ của con người nếu sống trên hành tinh này lên đến 9.943 tuổi, nhưng khả năng ít xảy ra.

TESS là một sứ mệnh không gian dành riêng cho việc tìm kiếm ngoại hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liège đã sử dụng kính thiên SPECULOOS trên mặt đất để xác nhận, mô tả đặc điểm của hành tinh mới mẻ này. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục sử dụng kính viễn vọng để tìm kiếm thêm những hành tinh khác mà TESS chưa phát hiện ra.

Kính thiên văn SPECULOOS được trang bị camera hồng ngoại có độ nhạy cao, rất dễ dàng quan sát những loại sao này với độ chính xác cao.

SPECULOOS đã phát hiện ra hành tinh thứ hai là LP 890-9c hay còn gọi là SPECULOOS-2c. Hành tinh thứ hai này lớn hơn Trái Đất khoảng 40%, có chu kỳ quỹ đạo khoảng 8,5 ngày. Tuổi thọ của con người nếu sống trên hành tinh này lên đến 3.158 tuổi.

LP 890-9c được ví như siêu Trái Đất vì có những điều kiện mà con người có khả năng sinh sống được. Do TOI-4306 là một ngôi sao có nhiệt độ không quá cao, thậm chí khá mát mẻ. Mặc dù vị trí của LP 890-9c gần ngôi sao chủ, gần hơn sao Thủy so với mặt trời, nhưng nó có khí hậu ôn đới.

Francisco J. Pozuelos, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Mặc dù hành tinh này quay quanh rất gần ngôi sao của nó nhưng khoảng cách đó vẫn ngắn hơn khoảng 10 lần so với sao Thủy xung quanh mặt trời. Nó nhận rất ít bức xạ, thậm chí nước dạng lỏng vẫn có thể tồn tại trên bề mặt hành tinh. Nhiệt độ của LP 890-9 nhỏ hơn mặt trời khoảng 6,5 lần, do vậy dù ở gần nhưng LP 890-9c vẫn có các điều kiện thích hợp cho sự sống".

Phát hiện mới mở ra hi vọng tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất trong tương lai. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm cách xác định xem trong bầu khí quyển của chúng có thêm bất kỳ dấu vết nào cho sự sống hay không.

Chú chó nghiệp vụ có kinh nghiệm 10 năm làm việc, đáng yêu nhất nước Mỹ

Chú chó nghiệp vụ có kinh nghiệm 10 năm làm việc, đáng yêu nhất nước Mỹ

Sau gần 10 năm phục vụ trong Cục an ninh vận tải Mỹ, chú chó Eebbers, 11 tuổi đang chuẩn bị cho những ngày làm việc cuối cùng.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cuộc chiến giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ trên biển Icon

Cuộc đụng độ hiếm hoi giữa hai kẻ săn mồi to lớn bậc nhất đại dương diễn ra trên biển Salish.

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên Icon

Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới.

Những nhà thiết kế xứng đáng nhận giải Nobel cho sự sáng tạo

Đôi khi, thiết kế quảng cáo tưởng như đơn giản nhưng đạt được hiệu quả vô cùng tích cực, điển hình như những thiết kế dưới đây:

'Choáng váng' với tốc độ của loài động vật bay nhanh nhất thế giới

Khám phá thú vị về loài động vật nào di chuyển nhanh nhất trên bầu trời cũng như đặc điểm tạo nên tốc độ đáng kinh ngạc này.

Rùng rợn tấm vải mang thông điệp tình yêu được thêu bằng tóc của tử tù đã bị hành quyết

Tờ giấy nhắn tin tình yêu từ thế kỷ 18 được may bằng tóc người và ga trải giường của tử tù được trưng bày tại Bảo tàng London.

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !