Sẽ sử dụng vắc xin nội thay thế vắc xin 5 trong 1

Chúng ta có thể sử dụng vắc xin nội đó là vắc xin 3 trong 1 để thay thế cho vắc xin 5 trong 1, cũng có thể đưa ra tình huống sử dụng vắc xin vô bào.

Đó là  khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khi trao đổi với PV về các phương án thay thế việc ngưng sử dụng vắc xin Quinvaxem ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ (vắc xin 5 trong 1) do Công ty Berna Biotech Korea Corporation sản xuất bên lề Hội nghị “Huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch cúm A H7N9” diễn ra sáng nay.

Vì sao ngừng sử dụng vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng?

Vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem được đưa vào chương trình quốc gia tiêm chủng mở rộng (TCMR) từ tháng 6-2010, tiêm cho trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Vắc-xin này do Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) tài trợ cho Việt Nam đến hết năm 2015. Trong hơn 2 năm qua, Việt Nam nhập về gần 15 triệu liều và đã sử dụng hơn 11 triệu liều.

Sẽ sử dụng vắc xin nội thay thế vắc xin 5 trong 1 - ảnh 1
Ngừng sử dụng vắc xin 5 trong 1 trong TCMR để chờ kết luận nghiên cứu,điều tra,đánh giá cuối cùng, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trước một số ca phản ứng nặng khi tiêm phòng vắc xin này, Bộ Y tế đã làm việc với tổ chức WHO và unicef và cũng đã trao đổi với tổ chức Liên minh Toàn cầu về Vắcxin và Tiêm chủng (GAVI), Bộ y tế cũng đã nhờ chính thức tổ chức WHO và tổ chức quốc tế tiến hành đánh giá điều tra độc lập để có thể đưa ra cái kết luận của vắc xin này, thứ trưởng Long khẳng định.

Với những lý do như vậy, Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng tiêm vắc xin để chờ các kết luận của các cơ quan điều tra và nghiên cứu đánh giá của WHO và các tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng cũng cho biết, WHO đã cử đoàn công tác về Việt Nam để đánh giá tất cả các trường hợp đã xẩy ra tai biến từ trước đến nay. WHO cũng đã nhận tất cả các lô vắc xin có liên quan đến tai biến để có thể xét nghiệm và thẩm định định lại.

Các phương án thay thế vắc xin 5 trong 1

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Long cho biết: Hiện Bộ đang bàn về các phương pháp thay thế, có thể sẽ sử dụng lại vắc xin 5 trong 1 nếu các nghiên cứu chứng minh vẫn đảm bảo chất lượng, tuy nhiên chúng ta phải đợi chờ.

Thứ 2 là hiện bộ đang báo cáo chính phủ cho phép xây dựng một đề án có thể đảm bảo kế hoạch cung ứng vắc xin từ nay đến 2015, và sau 2015 đảm bảo TCMR một cách vững bền.

Trước lo ngại những phương án thay thế vắc xin 5 trong 1 sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định:  Đối với hệ sinh miễn dịch của các cháu, thời gian tiêm có thể chậm 1 vài 3 tháng, không có ảnh hưởng gì đến hệ sinh miễn dịch của các cháu, đối với các cháu đã tiêm mũi 1 thì yên tâm, mũi 2 sẽ được tiếp tục hoặc sẽ sử dụng vắc xin khác và nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến hệ sinh miễn dịch.

Khoa học đã kết luận, khả năng miễn dịch của các cháu đối với các bệnh này vẫn có tiến triển tốt kể cả lùi thời gian tiêm giữa các mũi vài ba tháng.

Sẽ sử dụng vắc xin nội thay thế vắc xin 5 trong 1 - ảnh 2
Các phương án thay thế vắc xin 5 trong 1 sẽ không ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của trẻ.
Ảnh minh họa

Vắc-xin Quinvaxem hiện đang sử dụng ở 90 quốc gia. Đây là vắc-xin có giá thành thấp (gần 100.000 đồng/liều) song có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên có thể gây phản ứng tại chỗ sau tiêm, thường là sốt, sưng đỏ chỗ tiêm và nặng hơn là sốc phản vệ. Trong khi các vắc xin phối hợp mới chứa thành phần ho gà vô bào nên ít gây phản ứng.  

Trước câu hỏi về vắc xin vô bào chi phí cao hơn và Việt Nam chưa nhập về để đưa vào TCMR, Thứ trưởng nhấn mạnh: Dù là vắc xin vô bào hay vắc xin toàn tế bào thì những tai biến vẫn có thể xảy ra chứ không thể tránh khỏi, đó là 1 điều đương nhiên. Tuy nhiên ở mức độ nào hoặc có liên quan gì tới tai biến hay không, cơ quan chuyên môn sẽ kết luận.

Người dân nên bình tĩnh, không hoang mang trước quyết ngừng sử dụng vắc xin 5 trong 1 trong TCMR, hiện cơ quan chuyên đang làm hết mình nhằm bảo chất lượng tối đa cho TCMR, Thứ trưởng đưa ra lời khuyên. 

Lan Nguyễn

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !