Thị trường bất động sản đang phức tạp, khó dự đoán, liệu có xảy ra ‘bong bóng’?

Cơn sốt đất diễn ra ở nhiều tỉnh trên cả nước, việc mua bán tấp nập khiến giá tăng phi mã từ đầu năm 2022 rồi chững lại, giao dịch giảm nhưng giá lại không giảm. Điều gì đang diễn ra, liệu có xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản?

Đánh giá về thị trường bất động sản, chia sẻ với PV Infonet, Phó Chủ tịch HDMon Group Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thị trường bất động sản thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong 2 năm qua đã tăng đột biến bất chấp đại dịch Covid-19 vì lãi suất siêu thấp, ít các cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư.

Cơn sốt đất diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, việc mua bán tấp nập khiến giá cả tăng phi mã từ đầu năm 2022.

{keywords}
Theo chuyên gia, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phức tạp, khó dự đoán....

“Tuy nhiên, hiện tượng sốt nóng đã chững lại, giao dịch thực tế giảm đáng kể trong thời điểm này. Có một thực trạng bất bình thường là giá đang ở mức cao ngay cả khi thị trường trầm lắng. Nhiều doanh nghiệp dựa vào vay ngân hàng để phát triển dự án đang rất khó khăn do việc siết tín dụng trong khi người mua cũng khó đầu tư do không thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng”, ông Tuấn nói.

Giá bất động sản cao ngay cả khi thị trường trầm lắng, vậy sắp tới có lo ngại xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản hay không?

Trả lời câu hỏi này của PV Infonet, ông Tuấn cho rằng sẽ khó xảy ra tình trạng ‘bong bóng’ bất động sản. Lý do, từ đầu năm đến nay đang có hiện tượng lệch cung cầu.

Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu ở và đầu tư ở mức cao. Ngoài ra việc ‘siết’ chặt các thủ tục pháp lý dự án, kiểm soát kênh tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp dẫn đến tình trạng không có sản phẩm mới ra mắt thị trường.

Theo ông Tuấn, có nhiều ý kiến cho rằng giá bất động sản tăng cao đến bất thường tại hầu hết các phân khúc và thị trường. Thực tế chứng minh chi phí xây dựng và nguyên vật liệu tăng đột biến từ năm 2021.

Hậu quả của đại dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng thiếu hụt vật liệu nghiêm trọng, vận chuyển kéo dài, chi phí quản lý, lạm phát tăng cao khiến cho các chủ đầu tư buộc phải tăng giá để bù lỗ vào các chi phí phát sinh.

Điều này đang dẫn đến việc người có nhu cầu ở thật thì không có đủ khả năng mua trong khi người bán thì cố neo giá cao để đảm bảo vốn và lời.

“Việc ‘siết’ tín dụng cũng đang tác động rất lớn đến các giao dịch mua bán trong thời gian này vì gần như người mua không thể tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng để giao dịch. Trong khi nhiều chủ đầu tư đang gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến việc thu xếp nguồn vốn để phát triển dự án. Tôi cho rằng, thị trường bất động sản đang diễn biến phức tạp và khó dự báo do các yếu tố về bất ổn chính trị thế giới và dịch bệnh”, ông Tuấn cho hay.

Theo vị lãnh đạo doanh nghiệp này, việc siết tín dụng và kiểm soát lại kênh trái phiếu là cần thiết nhưng cũng cần sớm khơi thông nguồn vốn tín dụng để hỗ trợ các nhà đầu tư tiếp tục phát triển dự án và người mua được hỗ trợ tín dụng từ ngân hàng để giao dịch.

“Sau khi chứng khoán và tiền ảo ‘rơi thẳng’, đại bộ phận nhà đầu tư luôn khẳng định bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và lâu dài. Dự báo những sản phẩm bất động sản tạo ra dòng tiền tốt, tăng trưởng cao vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm như shophouse kinh doanh buôn bán. Chung cư và nhà ở ngay ở Hà Nội, TP HCM được quan tâm cao vì nguồn cung ngày càng khan hiếm…”, ông Tuấn nhận định thêm.

Ở góc nhìn từ chuyên gia, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhìn nhận, thực tế suốt 2 năm qua giá bất động sản đã tăng nóng không riêng Việt Nam mà toàn thế giới. Năm 2020, giá bất động sản trên thế giới tăng bình quân 6,5%, năm 2021 là 6-7%, tùy thị trường.

Nguyên nhân tăng giá do dòng tiền rẻ, lãi suất thấp, cơ hội sản xuất kinh doanh ít nên nhiều người quay về bất động sản. Không ít người đầu tư chứng khoán thắng đậm cũng chốt lời chuyển sang bất động sản để đầu tư. Tuy nhiên, năm 2022 đã có nhiều diễn biến khác…

Theo ông Lực, năm 2022, đặc biệt nửa cuối năm đã không còn các yếu tố cơ bản để đẩy giá bất động sản tăng như 2 năm qua, trừ thông tin pháp lý được điều chỉnh, công bố quy hoạch, cơ sở hạ tầng được đầu tư...

“Các động thái chính sách điều tiết của Chính phủ, bộ ngành, các địa phương như đánh thuế bất động sản... giúp thị trường bất động sản lành mạnh hơn, trở về giá trị thực hơn. Nhìn về lâu dài, thị trường bất động sản đang diễn biến tích cực, dần trở về trạng thái cân bằng hơn và khó hình thành ‘bong bóng’”, chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định.

Minh Thư

Giá nhà sẽ tăng hay giảm nếu bỏ khung giá đất?

Giá nhà sẽ tăng hay giảm nếu bỏ khung giá đất?

Theo chuyên gia, khi bỏ khung giá đất sẽ có tính tích cực cho thị trường bất động sản, để thị trường tự quyền quyết định có lợi hơn có hại…. Vậy, nếu bỏ khung giá đất sẽ tác động như thế nào đến giá nhà?

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...