Cò đất diễn sâu, bắt tay thổi giá, đất dọc cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột sốt sình sịch

Giá đất 2 bên dự án cao tốc Nha Trang - Buôn Ma Thuột ngày một tăng cao, mỗi sào đất nông nghiệp chỉ từ mức 100 - 200 triệu đồng bỗng tăng vọt lên hàng chục lần, lên đến 1,3 tỷ - 1,6 tỷ đồng
 

Sau khi dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột chính thức được công bố và bắt đầu đi vào triển khai thì giá đất khu vực 2 bên tuyến đường này ngày một tăng cao thu hút giới đầu tư bất động sản, cò đất đổ xô về tìm kiếm lợi nhuận.

{keywords}
Đất ở xã Hòa Đông cao gấp cả chục lần so với khi chưa có dự án cao tốc

Theo ghi nhận của PV Infonet, dọc tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nơi nào cũng diễn ra tình trạng sốt đất nhưng điểm nóng nhất hiện nay là ở thôn Nam Thắng, xã Hòa Đông (huyện Krông Pắk) và một phần ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk).

Tại xã Hòa Đông, qua tìm hiểu của PV thì giá đất nông nghiệp tại khu vực này trước khi chưa có dự án đi qua thì mỗi sào đất nơi đây giá chỉ từ 20 triệu đến 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ khi có thông tin về dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột thì giá đất dọc tuyến đường này đã được thổi giá lên hơn 1 tỷ đồng/sào. Thậm chí có nơi giá bị đẩy lên đến 1,6 tỷ - 2 tỷ đồng/sào, mức giá này cao gấp 10 đến 20 lần so với khi chưa có thông tin về dự án cao tốc.

{keywords}
Cò đất nhan nhãn ở xã Vụ Bổn

Khắp các ngả đường, ngõ xóm, thông tin rao bán đất dán trước các cổng nhà, cọc cắm ở ruộng, vườn, thậm chí được treo trên các cành cây... Điều đáng nói là dù giá đất tăng từng ngày nhưng có rất ít người đến mua.

Trong quá trình tìm hiểu tại khu vực thôn Nam Thắng, tưởng PV người đến mua đất nên người đàn ông tên N.V. A. đã đến bắt chuyện và cho biết, bản thân anh có 5,8 sào đất rẫy đang rao bán với giá 7 tỷ đồng.

Theo anh A. thì thửa đất này chỉ cách điểm nối giao thông giữa đường cao tốc và đường tránh Đông TP Buôn Ma Thuột khoảng vài trăm mét nên có giá cao.

Khi được hỏi sao chỉ là đất nông nghiệp mà bán giá cao như vậy, anh A. chia sẻ, khu vực này được giới kinh doanh bất động sản quan tâm vì có dự án đường cao tốc và đường tránh Đông TP Buôn Ma Thuột chạy qua.

Ông A. cũng khẳng định rằng, đất của mình có giá 7 tỷ đồng là không hề đắt.

{keywords}
Biển bán đất ở xã Hòa Đông được cò đất cài cắm cả trong vườn, treo lơ lửng trên cây.

Còn tại xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắk) tuy không đắt bằng khu vực xã Hòa Đông nhưng tình hình mua bán ở đây lại rất nhộn nhịp.

Theo tìm hiểu của PV, hiện giá đất ở khu vực này thấp nhất là 120 triệu đồng/sào dù đất chưa có sổ. Còn đất có sổ giá từ 160 triệu đến 170 triệu đồng/sào.

Trao đổi với PV, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, thông tin, thời gian qua, giá đất khu vực xã Hòa Đông lên rất cao. Những vị trí đẹp đã có giao dịch với mức giá hơn 1 tỷ đồng/sào.

“Địa phương sẽ có phương án tuyên truyền cho bà con, tránh tình trạng đất bị thổi giá lên cao dẫn đến khó khăn cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trong quá trình làm đường cao tốc”, bà Trinh cho biết.

Cũng theo bà Trinh, giá đền bù nhà nước sẽ khác và không có chuyện giá bán đất cao thì giá sẽ đền bù cao nên người dân mua, bán đất phải chú ý.

Còn ông Nguyễn Đình Vượng, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, cho rằng, giá đất sốt cao do có dự án làm đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, đã bị cò đất thổi giá lên cao.

Vào thời điểm trước đây khoảng vài tháng, cò đất về xã đông lắm và tình hình mua bán đất đai rất nhộn nhịp nhưng hiện nay cũng ít lại rồi”, ông Vượng thông tin thêm.

{keywords}
Người dân thôn Nam Thắng chào hàng đất gần cao tốc

Ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn, khẳng định, cho dù đất trên toàn tỉnh đã đứng nhưng tại xã Vụ Bổn giá đất vẫn tăng gấp 3-4 lần so với trước đây khi chưa có thông tin về dự án cao tốc đi qua.

Theo ông Sáu thì trước đây đất nông nghiệp trên địa bàn có giá từ 30 đến 50 triệu đồng/sào nhưng hiện nay đất nông nghiệp (có quy hoạch thành đất ở) trên địa bàn giá tăng lên hơn 100 triệu đồng/sào.

Ông Sáu còn cho biết thêm, tình hình bán đất không được bao nhiêu vì môi giới tự “thổi” giá với nhau. Có nhiều trường hợp đặt cọc xong thì bỏ cọc.

Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư giai đoạn 1 với 3 dự án thành phần.

Dự án có tổng chiều dài 117,5 km, trong đó đoạn qua tỉnh Khánh Hòa khoảng 33,2 km và qua tỉnh Đắk Lắk khoảng 84,3 km. Đường cao tốc có vận tốc thiết kế 100 km/h, tổng mức đầu tư gần 22.000 tỉ đồng.

Điểm đầu của cao tốc là nút giao thông Quốc lộ 26B và Quốc lộ 1, khu cảng Nam Vân Phong, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa); điểm cuối sẽ giao cắt đường Hồ Chí Minh tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Dự án dự kiến xây dựng 49 cây cầu trên tuyến chính và bảy cầu vượt ngang. Cùng với đó dự án sẽ xây dựng ba hầm gồm hầm Phượng Hoàng, hầm Ea Trang và hầm Chư Te

Hải Dương

Hậu sốt đất Tây Nguyên, chủ đất bán vườn bỗng nhiên mất luôn đất ở: Rà soát, nghiêm trọng sẽ chuyển công an điều tra

Hậu sốt đất Tây Nguyên, chủ đất bán vườn bỗng nhiên mất luôn đất ở: Rà soát, nghiêm trọng sẽ chuyển công an điều tra

UBND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) sẽ cho rà soát lại toàn bộ các hộ dân bị mất đất thổ cư khi giao dịch, mua bán đất đai tại điểm nóng xã Cư Suê trong thời gian vừa qua để có hướng xử lý tiếp theo.  

 

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Đà Nẵng thu hồi nhiều khu 'đất vàng' để bán đấu giá

Đà Nẵng thu hồi 44 cơ sở nhà, đất dôi dư không còn nhu cầu sử dụng để tổ chức đấu giá bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây.

Hạn chế 'doanh nghiệp sân sau', 'doanh nghiệp thân hữu'

Trong số những điểm sáng của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là thực hiện đấu giá, đấu thầu và hạn chế giao đất, cho thuê đất góp phần minh bạch hóa thị trường đất đai, hạn chế các doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp thân hữu đầu cơ, trữ đất.

Lãi suất giảm, có sẵn tiền tỷ, nên đầu tư bất động sản khu vực nào?

Lãi suất có xu hướng giảm, sẵn tiền tỷ, muốn đầu tư bất động sản nên lựa chọn sản phẩm ra sao, khu vực nào tiềm năng lúc này?

Giá đất bồi thường tăng, sắp thu hồi dự án trên 'đất vàng' của Bitexco

Thu hồi dự án khu ‘tứ giác vàng’ của Bitexco, khảo sát người dân lý do chưa được cấp giấy chứng nhận, dân chung cư liên tục bị cắt nước, giá đất bồi thường tăng, câu chuyện về thu nhập và giá nhà… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.